10:12 25/12/2007

Khi Thaksin có cơ hội trở lại chính trường

Quốc Trung

Đảng thân cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin đã thắng cử trong cuộc tổng tuyển cử vừa diễn ra ở nước này

Cựu Thủ tướng Thaksin đang ở Hồng Kông theo dõi cuộc bầu cử đã gọi điện về nước chúc mừng thắng lợi của PPP.
Cựu Thủ tướng Thaksin đang ở Hồng Kông theo dõi cuộc bầu cử đã gọi điện về nước chúc mừng thắng lợi của PPP.
Sáng 23/12, ông Samak Sundaravej, lãnh đạo Đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) ở Thái Lan, đã tuyên bố PPP thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử tại nước này. PPP sẽ thành lập chính phủ mới và cựu Thủ tướng Thaksin có nhiều cơ hội trở lại chính trường.

Theo Đài Truyền hình nhà nước Thái Lan, với 95% số phiếu đã được kiểm, PPP dự kiến giành được 228 ghế, cao nhất so với các chính đảng khác, nhưng vẫn không đủ đa số tuyệt đối trong Quốc hội gồm 480 ghế. Đối thủ bám sát PPP là Đảng Dân chủ giành được 156 ghế. Năm đảng nhỏ hơn chia nhau số ghế còn lại.

Thắng lợi thuộc về những người thân Thaksin

Theo các quan chức bầu cử, việc kiểm phiếu sẽ hoàn tất trước nửa đêm 23 và kết quả chính thức được công bố ngày 24/12. Như vậy, đúng như kết quả thăm dò trước bầu cử, thắng lợi đã thuộc về đảng PPP của những người thân Thaksin.

Mỹ chúc mừng Thái Lan có bước tiến quyết định hướng tới việc quay lại một chính phủ được bầu cử. Còn Bồ Đào Nha, nước Chủ tịch EU hoan nghênh cuộc bầu cử Thái Lan, cho đây là cột mốc quan trọng trên đường trở lại trật tự hiến pháp tại nước này.

Ông Samak hôm 23/12 đã khẳng định ưu tiên hàng đầu của PPP sẽ là sửa đổi Hiến pháp mà ông cho là “có những sai sót ngớ ngẩn”. Ông cũng tiết lộ, cựu Thủ tướng Thaksin đang ở Hồng Kông theo dõi cuộc bầu cử đã gọi điện về nước chúc mừng thắng lợi của PPP. Chủ tịch PPP tuyên bố sẽ dùng mọi biện pháp ân xá cho Thaksin để ông sớm về nước và tổ chức bầu cử sớm để giúp Thaksin trở lại chính trường.

Trong một cuộc họp báo vào khoảng 21 giờ hôm 22/12, ông Samak cũng nhắc lại việc sẽ ân xá cho 111 thành viên ban lãnh đạo Thai Rak Thai (TRT) bởi theo ông họ không làm gì sai cả. Ông cũng cám ơn y ban Bầu cử Thái Lan (ECT) đã làm việc công bằng và nghiêm túc đến giờ phút này. Phát biểu với các phóng viên, ông Samak nói: "Chắc chắn tôi sẽ là thủ tướng. Tôi mời tất cả các đảng tham gia chính phủ của chúng tôi".

Cựu Thủ tướng Thaksin đã sống lưu vong kể từ khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thái Lan và đảng Thai Rak Thai của ông đã bị chính phủ quân sự cấm hoạt động chính trị. Tuy nhiên, các đồng minh của ông đã thành lập PPP. Đảng PPP có được sự ủng hộ mạnh mẽ từ khu vực nông thôn, nơi luôn ủng hộ ông Thaksin.

Nguy cơ khủng hoảng chính trị trầm trọng hơn

Theo nhận định của giới quan sát, cuộc bầu cử ở đã diễn ra trong trật tự và hòa bình. Tại mỗi một hòm phiếu đều có một quan chức hỗ trợ bầu cử giám sát và hướng dẫn cử tri bỏ đúng các lá phiếu vào hòm. Được biết Thái Lan đã triển khai gần 200.000 cảnh sát và binh sĩ kể từ đầu tuần nhằm bảo đảm an ninh trước và sau cuộc tổng tuyển cử. Riêng lực lượng cảnh sát đã có lệnh "trực chiến" tại các đồn cảnh sát trên toàn quốc nhằm duy trì trật tự, an ninh trong thời gian bầu cử và kiểm phiếu.

Lãnh đạo của PPP, ông Samak cho rằng việc PPP giành được số ghế cao như vậy cho thấy sự ủng hộ của dân chúng dành cho đảng này. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng kết quả này có thể làm cuộc khủng hoảng chính trị tại Thái Lan trở nên trầm trọng hơn, vì việc PPP không giành được đa số tuyệt đối tại Quốc hội sẽ cho phép Đảng Dân chủ liên minh với các đảng khác để thành lập chính phủ.

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên tại Thái Lan kể từ cuộc đảo chính quân sự lật đổ ông Thaksin hồi tháng 9/2006. Giới phân tích còn lo ngại rằng khi PPP giành thắng lợi, quân đội có thể tiến hành một cuộc đảo chính nữa, đẩy Thái Lan tiếp tục lún sâu vào khủng hoảng chính trị.

Trong khi đó, đa số người dân Thái Lan đã chán ghét cảnh bất ổn diễn ra trong thời gian qua, kéo Thái Lan từ nền kinh tế hàng đầu khu vực tụt xuống mức tăng trưởng GDP chỉ hơn 4%/năm.

Báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, tốc độ tăng trưởng GDP của Thái Lan, dự kiến đạt 4,8%, trong năm tới, tăng so với mức 4,3% của năm 2007. Bộ trưởng BThương mại Thái Lan cho biết, xuất khẩu, trụ cột chính của nền kinh tế Thái Lan, dự kiến vào năm tới sẽ tăng khoảng 10-12,5% lên 165-169 tỷ USD, nhờ nhu cầu tiêu thụ trên toàn cầu ổn định.

Tuy nhiên, kinh tế Thái Lan có tăng trưởng hay không phụ thuộc rất nhiều ở mức độ ổn định chính trị của nước này sau cuộc tổng tuyển cử vừa qua.