21:34 07/01/2021

Khó có thể đoán được đà tăng bao giờ sẽ chấm dứt

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 8/1/2021

SHS cho rằng, với việc các đợt bán chốt lời xảy ra ngày càng thường xuyên hơn thì cần có một nhịp điều chỉnh để xu hướng tăng bền vững hơn, còn cứ tăng tiếp với đà tăng như hiện tại thì sẽ rủi ro điều chỉnh mạnh.
SHS cho rằng, với việc các đợt bán chốt lời xảy ra ngày càng thường xuyên hơn thì cần có một nhịp điều chỉnh để xu hướng tăng bền vững hơn, còn cứ tăng tiếp với đà tăng như hiện tại thì sẽ rủi ro điều chỉnh mạnh.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 8/1/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/1, chỉ số VnIndex đóng cửa phiên hôm nay tại mức 1.156,49 điểm, tăng 13,28 điểm – tương đương tăng 1,16%. Trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex tăng 4,55 điểm – tương đương tăng 2,15%, lên mức 216,23 điểm.

Sớm xuất hiện rung lắc điều chỉnh đan xen

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vùng kháng cự hiện tại của Vn-Index vẫn nằm tại 1180-1200 điểm. Tuy nhiên, trạng thái quá mua của thị trường đang lan tỏa trên diện rộng ở nhiều nhóm cổ phiếu cho thấy sức nóng của thị trường đang khá cao. Điều này có thể khiến thị trường sớm xuất hiện các phiên rung lắc điều chỉnh đan xen trong quá trình tăng điểm ngắn hạn.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục luân phiên có diễn biến tăng điểm để hỗ trợ thị trường. Dòng tiền vẫn sẽ tập trung sự quan tâm đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này. Cổ phiếu thuộc các ngành như bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, thép… nhiều khả năng sẽ có kết quả kinh doanh quý IV tích cực.

Các nhóm cổ phiếu sẽ có sự phân hóa mạnh dần theo thông tin kết quả lợi nhuận quý IV và cả năm của các doanh nghiệp niêm yết.

Chiến lược đầu tư: Duy trì nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng ở mức 40-50% trong danh mục. Ưu tiên các vị thế trung dài hạn; Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự mà chúng tôi đề cập".

Giữ vững vị thế trên ngưỡng 1.150

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index đã vượt ngưỡng 1,150 điểm trong phiên hôm nay và đang hướng tới ngưỡng cản tâm lý tiếp theo tại 1,200 điểm. Dòng tiền đầu tư lan tỏa mạnh vào thị trường khi có đến 18/19 ngành tăng điểm. Thanh khoản thị trường giảm nhẹ, biên độ thị trường thu hẹp và độ rộng thị trường tích cực vẫn đều đang duy trì nhịp tăng điểm của VN-Index. Tuy nhiên, khối ngoại đã quay trở lại bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Dòng tiền nội tại ổn định và mức thanh khoản cao sẽ tiếp tục ủng hộ VN-Index giữ vững vị thế trên ngưỡng 1,150 điểm trong các phiên giao dịch tới".

Khó có thể đoán được đà tăng bao giờ sẽ chấm dứt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường chứng khoán đang trong trạng thái hưng phấn tột độ. Nhà đầu tư đua nhau mua cổ phiếu khiến hệ thống giao dịch tiếp tục bị nghẽn trong phiên hôm nay, nếu không thì thanh khoản có thể lập kỷ lục mới. Sau khi vượt qua được ngưỡng 1.130 điểm (đỉnh tháng 2/2018) thì trên khía cạnh kỹ thuật, ngưỡng kháng cự cần chú ý tiếp theo sẽ là quanh ngưỡng 1.187 điểm (đỉnh tháng 3/2018). 

Tính đến thời điểm hiện tại thì gần như có thể khẳng định VN-Index đã lập kỷ lục mới về số tuần tăng liên tiếp trong giai đoạn từ 2007 đến nay với 10 tuần và mức tăng 25% kể từ ngưỡng 925 điểm cho thấy tâm lý rất hưng phấn của nhà đầu tư với việc cứ mua là thắng. Và với việc hệ thống giao dịch thường xuyên bị nghẽn về phiên chiều thì thật khó có thể đoán được đà tăng bao giờ sẽ chấm dứt. 

Chúng tôi cho rằng, với việc các đợt bán chốt lời xảy ra ngày càng thường xuyên hơn thì cần có một nhịp điều chỉnh để xu hướng tăng bền vững hơn, còn cứ tăng tiếp với đà tăng như hiện tại thì sẽ rủi ro điều chỉnh mạnh. Nhà đầu tư nên tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng bán các cổ phiếu có dấu hiệu thoái trào, có thể giữ lại để bán với giá cao hơn với các cổ phiếu đang có đà tăng tốt hoặc chốt lãi các cổ phiếu đã tới vùng giá mục tiêu nhằm bảo vệ lợi nhuận đã đạt được và chờ đợi thị trường điều chỉnh về các vùng giá hấp dẫn hơn để tham gia trở lại".

Xu thế tăng vẫn chiếm ưu thế

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Dòng tiền vẫn đang chủ động hỗ trợ thị trường và xu thế tăng vẫn đang chiếm ưu thế mặc dù các chỉ báo kỹ thuật đang ở sâu trong vùng quá mua. Để có cơ sở để đánh giá lại trạng thái thị trường, cần chờ tín hiệu dừng tiếp theo. Do vậy, Quý nhà đầu tư có thể nắm giữ các mã đang trong xu thế tăng tốt nhưng vẫn cần quản lý rủi ro danh mục chặt chẽ".

Áp lực chốt lời sẽ xuất hiện ở vùng giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức Tích cực đối với tất cả các chỉ số. Ngưỡng kháng cự ngắn hạn đáng lưu ý tiếp theo đối với VN-Index, VN30 lần lượt tại 1185 điểm và 1165 điểm trong khi mức đỉnh lịch sử của hai chỉ số này nằm tại 1210 điểm và 1185 điểm.

Dự báo trong phiên ngày mai, việc VN30 vượt dứt khoát qua kháng cự 1115 điểm sẽ thúc đẩy lực cầu vào nhóm cổ phiếu dẫn dắt sàn HOSE, giúp VN-Index, VN30 duy trì đà tăng điểm để hướng lên các ngưỡng kháng cự tiếp theo. Diễn biến này có thể tạo hiệu ứng tích cực cho các chỉ số khác như HNX-Index, VNMidcap hay VNSmalllcap tăng điểm. Mặc dù vậy, khi thị trường tăng đủ mạnh để VN-Index thu hẹp khoảng cách với ngưỡng kháng cự 1185 điểm, áp lực bán chốt lời sẽ xuất hiện tại vùng giá cao và có thể tạo ra sự phân hóa nhất định giữa các cổ phiếu. Theo đó, nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua đuổi theo giá ở thời điểm hiện tại, nhất là đối với các cổ phiếu đã tăng nhiều và rơi sâu vào vùng quá mua. Việc nắm giữ một tỷ trọng cổ phiếu hợp lý nên được ưu tiên hơn vào lúc này". Giữ nguyên xu hướng tăng giá cho VN-Index trong trung và dài hạn

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.