14:17 12/07/2011

Kho ngoại hối lập đỉnh mới, Trung Quốc càng thêm lo

An Huy

Kho dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã đạt mức 3,2 nghìn tỷ USD tính đến cuối tháng 6 vừa qua

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc lập kỷ lục mới.
Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc lập kỷ lục mới.
Kho dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã đạt mức 3,2 nghìn tỷ USD tính đến cuối tháng 6 vừa qua, hãng tin Reuters cho biết. Cùng với đó, tăng trưởng tín dụng và tiền tệ ở nước này cũng mạnh hơn dự báo, làm gia tăng những áp lực đối với Bắc Kinh trong cuộc chiến chống lạm phát.

Theo số liệu Ngân hàng Trung ương Trung Quốc công bố ngày 12/7, dự trữ ngoại hối của nước này tăng 153 tỷ USD trong quý 2. Được đưa ra chỉ vài ngày sau khi thống kê cho thấy lạm phát tại Trung Quốc đạt đỉnh của 3 năm, con số này là một bằng chứng nữa để tăng cường lập luận rằng Bắc Kinh cần duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt và hãm phanh hoạt động tín dụng.

Lo ngại tình trạng leo thang ồ ạt của giá cả có thể làm gia tăng bất ổn xã hội, các nhà chức trách Trung Quốc nhiều tháng qua đã hạn chế việc cho vay của các ngân hàng. Tuy nhiên, những thống kê mới nhất lại cho thấy, lượng vốn tín dụng cấp mới vẫn ở mức cao, làm gia tăng khả năng lãi suất đồng Nhân dân tệ sẽ được nâng thêm trong thời gian tới.

Trong tháng 6, lượng vốn tín dụng ròng cấp mới bằng đồng nội tệ tại Trung Quốc là 633,9 tỷ Nhân dân tệ, tăng mạnh so với mức 551,6 tỷ Nhân dân tệ trong tháng 5. So với cùng kỳ năm trước, tổng dư nợ tín dụng bằng đồng Nhân dân tệ đã tăng 16,9%. Tăng trưởng cung tiền M2 so với cùng kỳ năm trước trong tháng 6 là 15,9%, so với mức 15,1% trong tháng 5.

Các con số về lượng vốn tín dụng cấp mới và tăng trưởng tiền M2 này đều cao hơn dự báo mà giới quan sát đưa ra trước đó.

“Nhu cầu vay vốn trong nền kinh tế vẫn mạnh. Điều này có thể làm giảm bớt những lo ngại về khả năng ‘hạ cánh cứng’ của nền kinh tế. Chúng tôi dự báo Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ tăng lãi suất thêm một hoặc hai lần nữa trong năm nay”, ông Du Zhengzheng, nhà phân tích thuộc công ty chứng khoán Bohai Securities tại Bắc Kinh, nhận xét.

Hoạt động tín dụng của các nhà băng là một điểm mấu chốt trong chính sách tiền tệ của Trung Quốc, vì Bắc Kinh giám sát hoạt động này thông qua hạn mức cho vay nhằm kiểm soát tăng trưởng kinh tế và lạm phát.

Mặc dù các nỗ lực hạn chế cho vay đã làm giảm lượng vốn tín dụng chính thức ở Trung Quốc trong những tháng gần đây từ những mức kỷ lục hồi năm 2009, các chuyên gia cho rằng, Bắc Kinh chưa thể đưa lạm phát trở lại vòng kiểm soát, vì một lượng thanh khoản dư thừa rất lớn vẫn còn tồn tại trong nền kinh tế.

Một số nhà kinh tế học nhận định, kho dự trữ ngoại hối khổng lồ của Trung Quốc không nên được xem là biểu tượng về sự thịnh vượng gia tăng mà chỉ là một bằng chứng nhấn mạnh những rắc rối với tình trạng dư thừa tiền mặt, và đây chính là nguyên nhân gốc rễ của tình trạng lạm phát căng thẳng mà nước này đang phải đối mặt.