07:20 06/10/2009

Khó như kiếm việc ở Phố Wall

Mai Phương

Trong những tháng gần đây, hoạt động sa thải thân viên vẫn diễn ra trong ngành tài chính Mỹ, dù tốc độ đã chậm lại

Cuối tháng 5 vừa qua, Văn phòng Ngân sách độc lập đã xuất bản một báo cáo cho rằng, trong vòng 2 năm tới, ngành tài chính tại thành phố này sẽ mất thêm 32.400 việc làm.
Cuối tháng 5 vừa qua, Văn phòng Ngân sách độc lập đã xuất bản một báo cáo cho rằng, trong vòng 2 năm tới, ngành tài chính tại thành phố này sẽ mất thêm 32.400 việc làm.
Cách đây một năm, tại các ngân hàng đầu tư lớn và các công ty chứng khoán của Mỹ đã diễn ra một làn sóng sa thải nhân viên mạnh mẽ, khi những bộ phận thua lỗ nghiêm trọng của các công ty này bị giải thể.

Theo thống kê của bang New York, kể từ khi ngân hàng đầu tư Lehman Brothers phá sản vào tháng 9 năm ngoái, lĩnh vực chứng khoán ở đây đã mất trên 20.000 việc làm. Không chỉ cắt giảm mạnh việc làm tại Phố Wall, các ngân hàng đầu tư và công ty chứng khoán còn thu hẹp nhân sự tại các chi nhánh trên toàn cầu.

Tháng 10 năm ngoái, do tình hình thị trường khó khăn, ngân hàng Goldman Sachs đã cắt giảm 10% tổng số nhân viên, tương đương khoảng 3.360 việc làm. Trong tháng sau đó, Citigroup cũng tuyên bố cắt giảm hơn 50.000 nhân viên trên toàn cầu.

Trong những tháng gần đây, hoạt động sa thải thân viên vẫn diễn ra ở Phố Wall, dù tốc độ đã chậm lại.

“Nhiều nếu không muốn nói là hầu hết các công ty dịch vụ tài chính đang tái cơ cấu và cắt giảm việc làm, mặc dù việc sa thải không diễn ra với số lượng lớn. Tôi cho rằng, tình trạng này sẽ còn kéo dài”, bà Marisa Di Natale, nhà kinh tế cao cấp thuộc hãng nghiên cứu Moody’s Economy.com, nói.

Cuối tháng 5 vừa qua, Văn phòng Ngân sách độc lập, cơ quan chuyên về kiểm tra ngân sách thường niên của thành phố New York, đã xuất bản một báo cáo cho rằng, trong vòng 2 năm tới, ngành tài chính tại thành phố này sẽ mất thêm 32.400 việc làm.

Do hầu hết các doanh nghiệp ở Phố Wall chưa thể trở lại với mức lợi nhuận như trước kia, nên họ không cần nhiều nhân viên như trước.

Bà Di Natale còn cho biết thêm, nếu Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cải cách mạnh mẽ ngành tài chính Mỹ, thì ngành tài chính của nước này thậm chí sẽ còn phải sa thải nhiều nhân viên hơn.

Tuy nhiên, thời gian này, nhiều công ty tài chính ở Phố Wall vẫn đang tuyển thêm nhân lực có trình độ cao và có kinh nghiệm để giải quyết những thương vụ lớn, đặc biệt là trong những lĩnh vực chủ chốt như giao dịch trái phiếu, mua bán và sáp nhập (M&A)…

“Một khi hoạt động M&A thực sự tăng tốc, những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này sẽ được trọng như vàng”, ông John Rogan, một chuyên gia cấp cao tại công ty tuyển dụng Russell Reynolds Associates, nhận định.

(Theo CNN)