11:30 16/01/2014

Kho nợ Mỹ của Trung Quốc lớn chưa từng có

Diệp Vũ

Mức nắm giữ nợ Mỹ của Trung Quốc gia tăng cùng với sự “phình to” về dự trữ ngoại hối của nước này

Tuần này, tỷ giá đồng Nhân dân tệ đạt mức 6,0406 Nhân dân tệ đổi 1 
USD, mức cao nhất kể từ Trung Quốc thống nhất tỷ giá chính thức và tỷ 
giá thị trường vào cuối năm 1993 tới nay.
Tuần này, tỷ giá đồng Nhân dân tệ đạt mức 6,0406 Nhân dân tệ đổi 1 USD, mức cao nhất kể từ Trung Quốc thống nhất tỷ giá chính thức và tỷ giá thị trường vào cuối năm 1993 tới nay.
Lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Trung Quốc đã tăng thêm 12,2 tỷ USD trong tháng 11/2013, đạt mức cao chưa từng có là 1.317 tỷ USD. Đây là thống kê vừa được Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 15/1.

Theo tin từ Bloomberg, không chỉ có Trung Quốc tăng nắm giữ nợ Mỹ, Nhật Bản cũng nâng mức nắm giữ tài sản này thêm 12 tỷ USD trong tháng 11, lên mức 1.186 tỷ USD. Với các mức nắm giữ như vậy, hiện Trung Quốc và Nhật Bản là hai chủ nợ lớn nhất của Washington.

Mức nắm giữ nợ Mỹ của Trung Quốc gia tăng cùng với sự “phình to” về dự trữ ngoại hối của nước này.

Số liệu mà Bắc Kinh công bố mới đây cho thấy, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tính đến cuối tháng 12/2013 đạt mức kỷ lục 3,82 nghìn tỷ USD, cao hơn dự trữ ngoại hối của bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới từ trước đến nay. Riêng trong quý 4/2013, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng thêm 160 tỷ USD.

Các dòng vốn chảy vào, cùng với hoạt động can thiệp nhằm hạn chế đà tăng giá của đồng Nhân dân tệ, được cho là những nguyên nhân dẫn tới dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng mạnh. Hiện dự trữ ngoại hối của Trung Quốc chiếm tới 1/3 tổng lượng dự trữ ngoại hối của toàn cầu.

“Sự khác biệt lớn về lãi suất và tốc độ tăng giá đều đặn của đồng Nhân dân tệ đã dẫn tới những dòng vốn lớn chảy vào Trung Quốc. Thực tế này giúp Trung Quốc dễ dàng hơn trong việc tăng cường sự hội nhập tài chính và quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ”, kinh tế gia Wang Tao tại Hồng Kông của ngân hàng UBS nhận định.

Theo chuyên gia Wang, tốc độ tích lũy dự trữ ngoại hối của Trung Quốc có thể chậm lại trong năm do việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm quy mô của chương trình nới lỏng định lượng (QE3) sẽ khiến các dòng vốn ngoại chảy vào Trung Quốc ít hơn. Ngoài ra, khả năng Trung Quốc nới rộng biên độ tỷ giá và thắt chặt kiểm soát vốn cũng sẽ hạn chế việc các nhà đầu tư đổ vốn vào Trung Quốc để tìm kiếm lợi nhuận.

Tuần này, tỷ giá đồng Nhân dân tệ đạt mức 6,0406 Nhân dân tệ đổi 1 USD, mức cao nhất kể từ Trung Quốc thống nhất tỷ giá chính thức và tỷ giá thị trường vào cuối năm 1993 tới nay.

Sự gia tăng dự trữ ngoại hối của Trung Quốc trái ngược với những gì mà ông Nghị Cương, Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương nước này (BpoC) phát biểu vào cuối tháng 11 năm ngoái rằng “Trung Quốc không còn ưu tiên việc tích lũy dự trữ ngoại hối”.