09:49 21/09/2013

Khó xác định số công chức “sáng cắp ô đi tối cắp về”

Nguyễn Lê

Báo cáo sơ bộ bước đầu của các địa phương cho thấy chỉ có trên dưới 1% cán bộ công chức chưa hoàn thành nhiệm vụ

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý nói đoàn giám sát cũng muốn tìm câu trả lời xem có đúng “1/3 công chức 
sáng cắp ô đi, tối cắp ô về” hay không. Nhưng các địa phương đều bảo 
chưa có tiêu chuẩn chung của Chính phủ nên rất khó xác định được chính 
xác bao nhiêu phần trăm không đáp ứng được yêu cầu công việc - Minh họa: Ngọc Diệp.<br>
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý nói đoàn giám sát cũng muốn tìm câu trả lời xem có đúng “1/3 công chức sáng cắp ô đi, tối cắp ô về” hay không. Nhưng các địa phương đều bảo chưa có tiêu chuẩn chung của Chính phủ nên rất khó xác định được chính xác bao nhiêu phần trăm không đáp ứng được yêu cầu công việc - Minh họa: Ngọc Diệp.<br>
Chiều 20/9, cho ý kiến về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong công tác tuyển dụng, đào tạo, bổ nhiệm đối với đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nêu ra khá nhiều câu hỏi hóc búa.

"Dư luận nói 30% công chức không đạt yêu cầu thì có đúng không?", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng “truy”.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng hỏi, Nghị quyết Trung ương 4 nhận định có một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức thoái hóa biến chất, vậy qua giám sát thấy tình hình này thế nào, tăng hay giảm?

Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết qua báo cáo sơ bộ bước đầu của các địa phương cho thấy chỉ có trên dưới 1% cán bộ công chức chưa hoàn thành nhiệm vụ.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý - đại diện cho đoàn giám sát -  thì trong báo cáo của Chính phủ không thấy nêu vấn đề này.

Ông Lý cũng cho biết, đoàn giám sát có yêu cầu và Chính phủ có hứa sẽ cung cấp kết quả thanh kiểm tra và xử lý tiêu cực trong công tác thi tuyển, bổ nhiệm cán bộ công chức, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được.

Liên quan đến câu hỏi của Chủ tịch Quốc hội, ông Lý nói đoàn giám sát cũng muốn tìm câu trả lời xem có đúng “1/3 công chức sáng cắp ô đi, tối cắp ô về” hay không. Nhưng các địa phương đều bảo chưa có tiêu chuẩn chung của Chính phủ nên rất khó xác định được chính xác bao nhiêu phần trăm không đáp ứng được yêu cầu công việc.

Không né tránh đây là vấn đề được dư luận xã hội rất quan tâm, song Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình Liên phân trần rằng vừa qua chưa có dữ liệu đầy đủ để tổng hợp đúng, trúng trình độ, chất lượng đội ngũ cán bộ công chức từ Trung ương đến cấp huyện, do đó chưa có được sự thống nhất về số liệu để đánh giá, phân loại.

Do phát biểu của một số cán bộ trung ương, địa phương nêu thông tin này nên chúng tôi đã đề nghị các bộ, địa phương có báo cáo phân tích chất lượng cán bộ công chức đến 31/12/2012. Nhưng hiện thông tin gửi lên chưa đầy đủ nên chưa có số cuối cùng, nhưng qua tổng hợp sơ bộ, số không hoàn thành nhiệm vụ chỉ trên dưới 1%, ông Bình cho hay.

Cam kết cuối tháng 9 sẽ họp báo công bố kết quả tổng hợp chính xác cuối cùng về đánh giá công chức cả nước, ông Bình giãi bày thêm “dư luận xã hội rất áp lực nên chúng tôi cùng tìm cách để có con số chính thức, giờ đang chờ báo cáo đầy đủ để báo cáo Quốc hội”.

Báo cáo của đoàn giám sát cho biết, số lượng công chức được tuyển dụng đến hết năm 2012 là 525.481 người, hơn một nửa có trình độ đại học trở lên. Còn số lượng viên chức là 1.699.288 người, trong đó gần một nửa có trình độ đại học trở lên.

Vẫn theo đoàn giám sát, từ 2010 - 2012, có 31.694 cán bộ, công chức, viên chức quản lý được bổ nhiệm tại 65 tỉnh, thành. Việc bổ nhiệm nhìn chung dân chủ khách quan.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thì báo cáo giám sát chưa trả lời được câu hỏi có hay không tiêu cực trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ công chức.

Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước cũng cho rằng báo cáo giám sát lần này đáng lẽ phải nêu được có tiêu cực hay không, khi mà từ khóa 9 Trung ương đã nói đến “5 chạy”, trong đó có chạy chức chạy quyền chạy việc, chạy ghế…

Ông cũng đặt câu hỏi, “nhiều trường hợp mới được đề bạt, bổ nhiệm, phong cấp một năm đã nghỉ hưu thì thế là thế nào?”. Theo ông thì đoàn giám sát có thể đề nghị Chính phủ nêu tất cả các trường hợp bổ nhiệm không đúng quy định và kiểm tra lại vấn đề dư luận nêu, như thế mới đầy đủ.

Theo trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình trả lời, ngành nội vụ đã đề nghị với Chính phủ, Thủ tướng xây dựng một nghị định căn cứ theo luật cán bộ công chức, viên chức, luật Phòng chống tham nhũng để xây dựng nghị định phòng chống tiêu cực trong công tác cán bộ và trong công tác thi đua khen thưởng.

Thủ tướng đã thống nhất giao Bộ Nội vụ chuẩn bị xây dựng nội dung để Thủ tướng ban hành chỉ thị về vấn đề này. Hiện dự thảo chỉ thị đang được hoàn thiện gửi ý kiến các cơ quan liên quan để trình Thủ tướng ban hành trong quý 4/2013.

Nhấn mạnh đã giám sát là phải đưa ra kiến nghị, Chủ tịch Quốc hội lưu ý cần làm rõ thêm nếu tiếp tục cách bổ nhiệm cán bộ hiện tại thì có tìm ra được người có đức có tài đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ không?

Nếu tìm được thì cần chống tiêu cực bên trong thế nào để có kiến nghị giải quyết. Tiêu cực là nguyên nhân dẫn tới đào tạo không đúng, tuyển dụng, bổ nhiệm không đúng, là câu chuyện nhũng nhiễu, bôi trơn, chạy này chạy kia, Chủ tịch lưu ý.