14:01 13/09/2021

Khoảng 1,5 triệu học sinh tại 26 tỉnh, thành phố chưa có máy tính để học trực tuyến

Thanh Xuân -

Hiện nay, khoảng 7,35 triệu học sinh các cấp đang học trực tuyến, trong đó 1,5 triệu học sinh tại 26 tỉnh, thành phố chưa có máy tính và cần được hỗ trợ...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến ngày 12/9, cả nước có 26/63 tỉnh, thành phố đang dạy, học trực tuyến. Trong đó, một số tỉnh chỉ học trực tuyến ở một số vùng, có tỉnh không giãn cách nhưng nguy cơ cao nên vẫn cho học trực tuyến. 

Hiện nay, tổng số học sinh đang học trực tuyến ước khoảng 7,35 triệu học sinh các cấp. Tổng số học sinh chưa có máy tính để học trực tuyến tại 26 tỉnh, thành phố đang học trực tuyến và cần được hỗ trợ ước khoảng 1,5 triệu học sinh.

Thực tế đó khiến hoạt động dạy học trong những ngày đầu tiên của năm học mới gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội. Mặt khác, tại nhiều tỉnh, thành phố do hệ thống đường truyền Internet hạn chế dung lượng, phần mềm dạy học hoạt động chưa tốt nên việc dạy và học chưa đạt hiệu quả cao.

Chính vì vậy, Chương trình “Sóng và máy tính cho em” được xây dựng và triển khai với mục đích hỗ trợ các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh đang ở vùng có dịch Covid-19 (thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg) có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả.

Chương trình mang ý nghĩa lớn nhằm giảm sự ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh tới ngành giáo dục và hạn chế khó khăn cho các em học sinh. Qua đó, thể hiện tinh thần nhân ái, tương trợ của toàn xã hội đối với lứa học sinh bị thiệt thòi trong thời dịch bệnh.

Chương trình được Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp chỉ đạo phát động, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện sẽ lan tỏa tới các ngành, các cấp địa phương trên cả nước. Trong đó ưu tiên hỗ trợ máy tính, dịch vụ viễn thông đối với những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Được biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Công đoàn giáo dục Việt Nam ban hành Công văn số 3961/BGDĐT-CĐN phát động quyên góp, ủng hộ “Máy tính cho em” nhằm huy động mọi nguồn lực trong toàn ngành ủng hộ kinh phí, thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh không có điều kiện mua thiết bị học tập trực tuyến. Theo đó, toàn thể đội ngũ cán bộ quản lý, công chức, viên chức, đội ngũ nhà giáo, nhân viên, người lao động được kêu gọi ủng hộ tối thiểu là một ngày thu nhập.

Bộ Giáo dục và Đào tạo còn ban hành các văn bản hướng dẫn năm học mới, trong đó có việc tổ chức dạy học qua Internet, dạy học trên truyền hình; hướng dẫn đảm bảo an ninh, an toàn trong dạy học trực tuyến; hướng dẫn bảo đảm chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 áp dụng đối với các cơ sở giáo dục đại học.

Về kho học liệu, Bộ đang bổ sung bài giảng và kết nối với Hệ Tri thức Việt số hóa chia sẻ dùng chung cho cả nước. Bộ sẽ tiến hành rà soát chương trình giáo dục các cấp học, xác định những nội dung cốt lõi cần đạt được của chương trình để hướng dẫn các địa phương tổ chức dạy học phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo còn xây dựng cẩm nang và tổ chức tập huấn dạy học trực tuyến cho giáo viên, chuẩn bị ban hành văn bản hướng dẫn về chuẩn tối thiểu cho một bài giảng trên truyền hình và hướng dẫn chuẩn tối thiểu về kỹ năng, phương pháp để dạy trên truyền hình. Tổ chức xây dựng video bài giảng (dạy trên truyền hình) của môn học các lớp 1, 2 và 6 hiện đang phát hình Tiếng Việt và Tiếng Anh lớp 1.

Đối với các lớp còn lại, Bộ Giáo dục và Đào tạo lên phương án tổng hợp các nguồn bài giảng hiện có ở địa phương, kết hợp điều phối, phân công địa phương và xã hội hóa việc sản xuất bài giảng.