17:06 26/04/2022

Khoảng 7,6 triệu mũi vaccine Covid-19 chưa cập nhật lên hệ thống

Nhật Dương -

Đến nay cả nước đã tiêm tiêm hơn 212 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho người dân, nhưng vẫn còn khoảng 7,6 triệu mũi tiêm chưa cập nhật lên hệ thống phần mềm…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin tại hội nghị. Ảnh - Trần Minh.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin tại hội nghị. Ảnh - Trần Minh.

Thông tin được Bộ Y tế cho biết ngày 26/4 tại hội nghị trực tuyến quán triệt việc làm sạch dữ liệu tiêm chủng Covid-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của Tổ Công tác triển khai Đề án 06.

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện cả nước hiện đã tiêm tiêm hơn 212 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho người dân theo hướng dẫn, nhưng vẫn còn 7,6 triệu mũi tiêm chưa cập nhật lên hệ thống phần mềm. Trong số hơn 73,4 triệu người có căn cước công dân/chứng minh nhân dân còn 43.491.814 mũi tiêm đã xác minh nhưng còn sai thông tin gồm số định danh, ngày sinh, họ tên và thông tin khác.

Với hơn 8,8 triệu người không có căn cước công dân/chứng minh nhân dân hoặc sai định dạng căn cước công dân/chứng minh nhân dân, 3.364.726 mũi tiêm không xác định được với cơ sở dữ liệu về quốc gia về dân cư.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc liên thông dữ liệu, xác thực thông tin không chỉ phục vụ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 mà còn có ý nghĩa quan trọng về sau này khi đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số với ngành y tế.

Theo Bộ trưởng, việc yêu cầu cập nhật thông tin trên hệ thống là phải làm trong ngày nhưng hiện vẫn có độ trễ, nhưng chỉ có thể trễ đến 2-3 ngày chứ không thể để kéo dài mãi. Do đó, các địa phương phải xác thực, chính xác hóa thông tin này, nếu chưa đồng bộ hóa với cơ sở dữ liệu dân cư, phải rà soát lại những thông tin nào chưa phù hợp.

“Chúng tôi yêu cầu trước 1/6, các địa phương phải hoàn thành việc cập nhật xác thực thông tin này. Hiện người dân đã tiêm, chỉ còn khâu thông tin, nếu thiếu, chưa chính xác thì phải cập nhật lại”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý.

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Y tế cũng đánh giá, chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đến nay cơ bản thành công, song thời gian gần đây tốc độ tiêm chủng còn chậm. Việc tiêm mũi 1 và mũi 2 cho người trên 18 tuổi đã đạt tỷ lệ 100%, tuy nhiên tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi rất chậm.

Liên quan đến việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, đã gần nửa tháng triển khai nhưng hiện tốc độ tiêm cho trẻ trong độ tuổi này còn chậm. 

Thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 đến ngày 25/4, có 48 địa phương đã và đang triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi mũi 1 có báo cáo về Bộ Y tế, với 667.978 liều vaccine đã được tiêm chủng an toàn.