19:08 01/02/2023

Khoảng 8 tỷ USD sắp được “rót” vào Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ

Khánh Vy -

Dự kiến 45 biên bản cam kết tài trợ từ các đối tác, nhà tài trợ quốc tế, 5 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư và 16 giấy chứng nhận đầu tư trị giá khoảng 8 tỷ USD sẽ được trao/ký kết tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 3/11/2022 của Bộ Chính trị vào ngày 5/2…

Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ được kỳ vọng trở thành vùng phát triển nhanh và bền vững dựa trên lợi thế về kinh tế biển.
Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ được kỳ vọng trở thành vùng phát triển nhanh và bền vững dựa trên lợi thế về kinh tế biển.

Chia sẻ tại buổi họp báo sáng ngày 1/2 về việc tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 3/11/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết Hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 5/2 tại TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính và sự tham dự của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà.

VỐN CHẢY VÀO PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG

Theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, bên cạnh việc công bố chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, hội nghị sẽ diễn ra hoạt động xúc tiến đầu tư, kêu gọi sự quan tâm của các nhà đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp trong nước và quốc tế, các đối tác phát triển trong việc đồng hành với Chính phủ triển khai các chương trình, dự án đầu tư có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ.

Theo đó, nhóm các ngân hàng phát triển sẽ cam kết tài trợ cho danh mục 45 dự án phát triển vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung với tổng mức khoảng 1,7 tỷ USD, gồm nguồn vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài. Số vốn này sẽ đầu tư vào việc phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, thủy lợi, nông nghiệp, ứng phó với biến đổi khí hậu...

Bên cạnh đó, trao giấy chứng nhận đầu tư cho 16 dự án của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, với tổng số vốn đăng ký 5,6 tỷ USD và biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 5 dự án với số vốn gần 700 triệu USD.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu tại buổi họp báo.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu tại buổi họp báo.

“Đây là những dự án được kỳ vọng đưa vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ trở thành vùng phát triển năng động, nhanh và bền vững dựa trên những lợi thế về kinh tế biển”, Thứ trưởng Đông cho biết.

LIÊN KẾT, ĐỘT PHÁ TỪ KINH TẾ BIỂN, PHÁT TRIỂN NHANH VÀ BỀN VỮNG

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dù nhiều điểm nghẽn phát triển kinh tế - xã hội của vùng đã được khơi thông nhưng sau gần 20 năm thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị khóa IX về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ, chỉ số phát triển ở nhiều lĩnh vực vẫn thấp hơn mức trung bình cả nước, tiềm năng và lợi thế của vùng, nhất là kinh tế biển chưa được khai thác hợp lý và phát huy hiệu quả…

Chính vì vậy, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW với mục tiêu đến năm 2030, Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ trở thành vùng phát triển năng động, nhanh và bền vững, mạnh về kinh tế biển; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, có khả năng chống chịu cao với thiên tai, dịch bệnh và thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu; có một số trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hợp tác quốc tế lớn của cả nước với các khu kinh tế ven biển và hệ thống đô thị ven biển đạt chuẩn quốc gia và khu vực. Bên cạnh đó, phát triển vùng trở thành cửa ngõ ra biển của vùng Tây Nguyên và nước bạn Lào...

Trên cơ sở Nghị quyết của Bộ Chính trị, Chính phủ đã khẩn trương ban hành chương trình hành động, xác định rõ 8 nhóm nhiệm vụ chủ yếu, gắn với kế hoạch tổ chức theo lộ trình phù hợp nhằm đạt được các mục tiêu của Nghị quyết.

Chương trình hành động của Chính phủ cũng đã đề ra 34 nhiệm vụ cụ thể và 11 dự án đầu tư hạ tầng giao thông kết nối và phân công cho các bộ, ngành triển khai thực hiện, có lộ trình thời gian cụ thể.

Chương trình hành động của Chính phủ đã đưa ra nhiều điểm mới, có tính đột phá trong phát triển của vùng, nhất là về định hướng phát triển, mục tiêu cụ thể, giải pháp rõ ràng, nhiệm vụ cụ thể; gắn với một số chủ trương lớn về xây dựng cơ chế chính sách đặc thù sẽ là cơ sở và cơ hội cho vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ phát triển trong giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2045.