19:56 19/09/2012

Khởi công Trung tâm Vũ trụ đầu tiên tại Việt Nam

Trang Anh

Sáng 19/9, dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã chính thức được khởi công tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc - Hà Nội

Mô hình trung tâm vũ trụ Việt Nam tại Hòa Lạc, Hà Nội.
Mô hình trung tâm vũ trụ Việt Nam tại Hòa Lạc, Hà Nội.
Sáng 19/9, dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã chính thức được khởi công tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc - Hà Nội.

Được xây dựng trên diện tích rộng gần 9ha, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam có nguồn đầu tư 54 tỷ yên từ nguồn vốn ODA ưu đãi của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Dự án cũng là bước khởi đầu cho sự hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ.

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam có tổng vốn đầu tư 54 tỷ yên từ nguồn vốn ODA ưu đãi của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Đơn vị triển khai thực hiện và tiếp nhận dự án trọng điểm quốc gia này là Trung tâm Vệ tinh quốc gia (VNSC) trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Dự án được xây dựng trên diện tích gần 9ha và được đầu tư đồng bộ 3 hợp phần, gồm hạ tầng kỹ thuật và trang thiết bị; tiếp nhận và chuyển giao công nghệ; đào tạo nguồn nhân lực.

Với phần hạ tầng kỹ thuật và trang thiết bị, dự án sẽ đầu tư xây dựng Trung tâm lắp ráp, tích hợp và thử nghiệm vệ tinh nhỏ; trạm thu nhận tín hiệu vệ tinh; trung tâm nghiên cứu và triển khai; trung tâm giáo dục và đào tạo; khu điều hành, bảo tàng vũ trụ, đài thiên văn.

Phần tiếp nhận chuyển giao công nghệ sẽ tiếp nhận và tự chế tạo 2 vệ tinh nhỏ quan sát trái đất với công nghệ rađa hiện đại có độ phân giải cao, ứng dụng dữ liệu ảnh vệ tinh.

Khoảng 350 nhà khoa học, chuyên gia và nhà quản lý có trình độ cao trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ sẽ được đào tạo tại hợp phần thứ ba của dự án. Đây là dự án đặc biệt quan trọng trong “Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020”.

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam sẽ đảm trách những nhiệm vụ quan trọng như: làm chủ công nghệ và tự chế tạo vệ tinh nhỏ quan sát trái đất, có khả năng quan sát toàn lãnh thổ Việt Nam trong mọi điều kiện thời tiết bằng công nghệ rada hiện đại; Xây dựng và xử lý các dữ liệu vệ tinh phục vụ giám sát và cảnh báo sớm thiên tai, các thảm hoạ môi trường; Dự báo sớm sản lượng nông nghiệp, nguồn lợi hải sản, cập nhật hệ thống bản đồ điện tử cho quản lý và quy hoạch đất đai; nghiên cứu và phòng chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Dự kiến sau khi hoàn thành vào năm 2020, Việt Nam sẽ có Trung tâm vũ trụ hiện đại hàng đầu Đông Nam Á.