11:38 15/07/2015

Khối ngân hàng dẫn dắt, cổ phiếu “hết room” thành tâm điểm

Thu Thủy

6 tháng cuối năm, VCBS kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng khá với tiền đề là sự hỗ trợ từ phía chính sách

Tổng giá trị mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài từ tháng 1/2014 đến tháng 6/2015 - Nguồn: VCBS.
Tổng giá trị mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài từ tháng 1/2014 đến tháng 6/2015 - Nguồn: VCBS.
Trong báo cáo phân tích về triển vọng 6 tháng cuối năm 2015 vừa công bố, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tăng trưởng khá với tiền đề là sự hỗ trợ từ phía chính sách, các hiệp định thương mại đi vào lộ trình áp dụng triển khai ổn định và hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp có sự phân hóa ngày càng rõ nét.

Ngành ngân hàng đã vươn lên trở thành trụ cột và cũng là nhóm cổ phiếu dẫn dắt cho thị trường. Hội tụ đủ các điều kiện về vốn hóa, thanh khoản, các yếu tố cơ bản và nhận được sự quan tâm sát sao của các cơ quan điều hành cũng như có sức hút lớn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, các mã ngân hàng đang dần đảm nhận vị trí mà các cổ phiếu dầu khí đã từng làm được trước đây.

Khoảng cách tạo ra giữa ngành ngân hàng và các nhóm ngành còn lại đang tương đối lớn. Tuy vậy, theo VCBS, điều này khá dễ hiểu khi dòng tiền chưa có sự lan tỏa từ nhóm ngân hàng sang các nhóm khác do thị trường mới đang ở vị trí khởi điểm cho bước chuyển mình từ giai đoạn dao động đi ngang sang tăng trưởng mạnh trong dài hạn.

Bên cạnh đó, các nhóm ngành như chứng khoán, bảo hiểm,… bắt đầu hưởng lợi từ các thông tin như “nới room” và còn nhiều dư địa để có thể tiếp tục tăng trong tương lai.

Trong 6 tháng cuối năm, theo VCBS, nền kinh tế được kỳ vọng duy trì đà phục hồi tốt và tiếp tục tạo nền tảng cơ bản thúc đẩy thị trường đi lên. Những chính sách mới nhất của Chính phủ vừa ban hành vào cuối quý 2, định hướng phát triển thị trường chứng khoán tiếp tục là tâm điểm và cú hích để thị trường nói chung và các doanh nghiệp niêm yết nói riêng được hưởng lợi.

Song song với ngành ngân hàng, công ty này đặt kỳ vọng cao vào các cổ phiếu đang “hết room” đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc các ngành nghề không bị giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài.

Theo Luật Đầu tư, có hơn 260 ngành nghề kinh doanh có điều kiện và hiện tại cũng chư có văn bản hay thông tư hướng dẫn cụ thể việc áp dụng Nghị định 60, tuy nhiên, không phải tất cả những ngành nghề này sẽ bị hạn chế về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

Các công ty hoạt động đơn ngành, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực vốn đã nhận được khá nhiều độ mở từ phía chính sách trước đó, như công nghệ, chứng khoán, sản xuất, hàng tiêu dùng, xây dựng, … có thể sẽ là đối tượng nhận được tác động tích cực từ việc nới room ngoại.

Trong khi đó, các công ty thuộc lĩnh vực kinh doanh có điều kiện và có nhiều ràng buộc như ngân hàng hoặc liên quan đến an ninh quốc phòng và tài nguyên quốc gia (điện, khoáng sản, viễn thông, cảng biển, dược, lương thực,…) nhiều khả năng sẽ vẫn bị giới hạn.

Tuy nhiên, VCBS cũng kỳ vọng các công ty đa ngành nhưng mảng hoạt động tại những lĩnh vực kinh doanh có điều kiện như kể trên chỉ tối đa ở dạng công ty liên kết (tỷ lệ sở hữu dưới 50%) có thể sẽ không bị hạn chế về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, với các hiệp định thương mại tự do được ký kết giữa Việt Nam và các quốc gia/khu vực lớn trên thế giới trong thời gian qua, cũng như Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong thời gian tới đây thì các doanh nghiệp xuất khẩu thuộc các ngành nghề như dệt may, thủy sản, thực phẩm, linh kiện điện tử,… cũng sẽ có những khởi sắc trong kết quả kinh doanh và hấp dẫn dòng vốn trong và ngoài nước.

Các yếu tố kể trên được hội tụ tương đối đầy đủ ở nhóm các mã blue-chips, nhóm mà từ lâu đã tồn tại và khẳng định vị thế trên thị trường. Các cổ phiếu này thường đã qua đi giai đoạn tăng trưởng nhanh và bước vào giai đoạn trưởng thành với mức tăng trưởng ổn định.

"Trong 6 tháng cuối năm 2015, với dự báo thị trường sẽ biến động khá mạnh và tăng trưởng khá so với cuối quý 2, chúng tôi tin rằng các cổ phiếu của các công ty đầu ngành, có thị phần lớn, tiềm lực tài chính mạnh, khả năng quản trị tốt và ưu thế cạnh tranh vượt trội vẫn sẽ giữ vững vai trò trụ cột và dẫn dắt thị trường.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý nhà đầu tư đến các doanh nghiệp thuộc nhóm vốn hóa trung bình với yếu tố tài chính lành mạnh, hấp dẫn dòng vốn ngoại và hưởng lợi từ phía chính sách của chính phủ và các hiệp định thương mại", VCBS khuyến nghị.