Khối ngoại mua ròng 28.000 tỷ đồng trên thị trường cổ phiếu 2017

N.Hoàng

22/01/2018, 09:41

Khối ngoại cũng tiếp tục mua ròng trong tất cả các phiên giao dịch của tháng 1/2018 với tổng giá trị mua ròng đạt 7,2 ngàn tỷ đồng

VnEconomy

Số liệu tổng hợp chính thức của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết trong năm 2017, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 28.000 tỷ đồng trên thị trường cổ phiếu.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán 2018 tổ chức sáng nay 22/1/2018, báo cáo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết giá trị danh mục của nhà đầu tư nước ngoài năm 2017 đạt 32,9 tỷ USD, tăng 90% so với cuối năm 2016.

Hoạt động đầu tư của khối ngoại tăng đều trong các tháng 2017 và đặc biệt tăng mạnh trong 2 tháng cuối năm. Tính đến hết tháng 12/2017, khối ngoại đã mua ròng trên tất cả các sàn giao dịch với giá trị 28.000 tỷ đồng cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và 18,7 ngàn tỷ đồng trái phiếu.

Ngoài ra, theo thống kê mới nhất, nhà đầu tư nước ngoài cũng tiếp tục mua ròng trong tất cả các phiên giao dịch của tháng 1/2018 với tổng giá trị mua ròng đạt 7,2 ngàn tỷ đồng.

Theo đánh giá của Ủy ban Chứng khoán nhà nước, năm 2017 quy mô của thị trường cổ phiếu đã có sự phát triển vượt bậc. Vốn hóa đạt 3,5 triệu tỷ đồng, tăng 80,5% so với năm 2016, tương đương 70,2% GDP của năm 2017, vượt chỉ tiêu Chính phủ đề ra đến năm 2020. Trong tháng 1/2018, quy mô vốn hóa tiếp tục tăng thêm 10%, đạt gần 3,8 triệu tỷ đồng, tương đương 77,2% GDP.

Năm 2017 cũng chứng kiến hoạt động huy động vốn rất thành công. Tổng mức huy động trên thị trường chứng khoán đạt gần 245 ngàn tỷ đồng, trong đó đấu thầu trái phiếu Chính phủ đạt hơn 194,3 ngàn tỷ đồng, phát hành cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp đạt gần 47,9 ngàn tỷ đồng. Đấu giá cổ phần hóa đạt hơn 2,7 ngàn tỷ đồng.

Về hoạt động thoái vốn, năm 2017, hai Sở giao dịch đã tổ chức 74 phiên đấu giá cổ phần hóa và thoái vốn với tổng giá trị 125,4 ngàn tỷ đồng. Tỷ lệ thành công là 52,4%, trong đó 20 đợt đấu giá cổ phần hóa (IPO) với tổng giá trị hơn 2,7 ngàn tỷ đồng, tỷ lệ thành công đạt 20%.

Đặc biệt, đã có 54 đợt đấu giá thoái vốn nhà nước với tổng giá trị 122,7 ngàn tỷ đồng có tỷ lệ thành công tới 84%. Như vậy tổng giá trị đấu giá thoái vốn, cổ phần hóa thu được trong năm 2017 đã gấp 5,4 lần năm 2016.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

Những thị trường có nhu cầu vàng lớn nhất, Việt Nam cũng có mặt

Những thị trường có nhu cầu vàng lớn nhất, Việt Nam cũng có mặt

Mật độ triệu phú tại các nền kinh tế trên thế giới

Mật độ triệu phú tại các nền kinh tế trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy