
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Ba, 11/11/2025
Thủy Tiên
28/08/2019, 17:54
Giao dịch của khối ngoại hôm nay giảm mạnh nhưng diễn biến lại tích cực hơn
Phiên giao dịch hôm nay diễn ra trong tình trạng thanh khoản xuống thấp nhất 3 tháng. Áp lực bán lại một lần nữa tăng cao tại đợt ATC, nhưng chỉ số VN-Index vẫn giữ được sắc xanh.
Theo đó, kết thúc phiên giao dịch 27/8, VN-Index đóng cửa tăng 0,47 điểm (0,05%) lên 977,26 điểm; HNX-Index giảm 0,53 điểm (0,52%) xuống 102,32 điểm và UpCom-Index giảm 0,04 điểm (0,06%) xuống 57,97 điểm.
Toàn thị trường ghi nhận 255 mã tăng, 347 mã giảm và 157 mã giữ giá tham chiếu. Thanh khoản thị trường cũng duy trì ở mức thấp với giá trị 4.170 tỉ đồng.
Đáng chú ý, giao dịch của khối ngoại hôm nay cũng giảm mạnh. Song, nhà đầu tư nước ngoài đã quay lại mua ròng nhẹ 39 tỷ đồng trên cả ba sàn.
Cụ thể, trên sàn HSX, khối ngoại mua vào với khối lượng 11,2 triệu đơn vị, giá trị 378 tỷ đồng và bán ra với khối lượng 10,1 triệu đơn vị, giá trị 348 tỷ đồng. Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng hơn 1 triệu đơn vị, tương ứng 30 tỷ đồng.
Ở chiều mua ròng, CTI dẫn đầu danh sách với 32,5 tỷ đồng và chủ yếu giao dịch qua phương thức thỏa thuận. Đứng ở vị trí tiếp theo là NVL với 26 tỷ đồng.
Ở chiều bán ròng, cổ phiếu HPG bị bán ròng mạnh nhất với 18,7 tỷ đồng. Một số mã bị bán ròng nhiều còn có VNM với 16,5 tỷ đồng; VHC với 6 tỷ đồng; HVN với 5,2 tỷ đồng; DXG với 5,1 tỷ đồng…
Trên HNX, khối ngoại tiếp tục bán ròng với giá trị 4,9 tỷ đồng và đây cũng là phiên bán ròng thứ 15 liên tiếp. Trong đó, mua ròng mạnh SHB với 7,1 tỷ đồng và tập trung xả SHS với 4 tỷ đồng.
Trên UpCom, khối ngoại có phiên mua ròng khá tích cực với 338 nghìn cổ phiếu, tương ứng giá trị 13,8 tỷ đồng. QNS tiếp tục dẫn đầu 25 mã được mua ròng với 10,9 tỷ đồng. Ngược lại, nhà đầu tư nước ngoài chỉ bán ròng 10 mã với OIL đứng đầu bằng 710 triệu đồng.
Quỹ PYN Elite cũng vừa báo cáo hiệu suất giảm 4,85%, chủ yếu do điều chỉnh trong nhóm cổ phiếu tài chính.
Danh sách cuối cùng sẽ được công bố trước kỳ đánh giá bán niên FTSE GEIS tháng 9 năm 2026. Việc đưa cổ phiếu Việt Nam vào rổ dự kiến sẽ được thực hiện theo nhiều đợt.
Giai đoạn “thi gan” giữa người cầm cổ và người cầm tiền vẫn đang diễn ra. Mặc dù sáng nay VN-Index xanh toàn thời gian nhưng dòng tiền mua rất thận trọng không đuổi giá. Độ rộng cho thấy cổ phiếu đang hạ dần độ cao, trong khi thanh khoản sụt giảm nghiêm trọng.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: