
Hôm nay (2/8), nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì trạng thái mua ròng tích cực. Nếu tính trong 10 phiên gần đây, chỉ có một phiên duy nhất nhóm nhà đầu tư này bán ròng nhẹ.
Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 10,27 điểm ( 0,83%) lên 1.241,62 điểm. HNX-Index tăng 1,22 điểm ( 0,41%) lên 295,84 điểm. UPCoM-Index tăng 0,22 điểm ( 0,24%) lên 90,13 điểm.
Trên HOSE, khối ngoại mua vào với khối lượng 43,8 triệu đơn vị, giá trị 1.416,7 tỷ đồng và bán ra với khối lượng 30,5 triệu đơn vị, giá trị 1.046,2 tỷ đồng. Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 13,3 triệu đơn vị, tương đương mua 370,4 tỷ đồng.
Ở chiều mua, SSI dẫn đầu danh sách với giá trị ròng đạt 182,2 tỷ đồng. Ngoài ra, các mã được giải ngân nhiều còn có HPG với 104,5 tỷ đồng; VHM với 81,7 tỷ đồng; STB với 77 tỷ đồng; CTG với 44,4 tỷ đồng; VCB với 41,9 tỷ đồng; VRE với 34,9 tỷ đồng…
Ở chiều bán, nhà đầu tư nước ngoài bán ồ ạt chứng chỉ quỹ FUEVFVND với 197,8 tỷ đồng. Một chứng chỉ quỹ khác cũng bị bán mạnh là E1VFVN30 với 24,1 tỷ đồng.
Trên HNX, khối ngoại mua ròng 10,8 tỷ đồng. Trong đó, TNG và SHS được mua ròng lần lượt 7 tỷ đồng và 4,3 tỷ đồng. Trái lại, dù dẫn đầu bên bị bán ròng nhưng PVS cũng chỉ dừng lại mức 730 triệu đồng.
Trên UPCoM, khối ngoại bán ròng 7,2 tỷ đồng. Trong đó, tập trung bán QNS với 12,6 tỷ đồng. Ngược lại, MPC và MCH đều được mua ròng nhẹ, trên 2,4 tỷ đồng.
Tính chung trên toàn thị trường, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 13,6 triệu đơn vị với tổng giá trị mua ròng tương ứng đạt 374 tỷ đồng, giảm 41,6% về lượng và 40,7% về giá trị so với phiên giao dịch ngày hôm qua.
Việc nới trần diễn ra trong bối cảnh tăng trưởng tiền gửi toàn ngành còn thấp, trong khi tín dụng ngân hàng vẫn là kênh chính để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, qua đó làm gia tăng rủi ro thanh khoản của hệ thống.
Mặc dù thanh khoản chiều nay suy giảm so với phiên sáng nhưng mặt bằng giá cổ phiếu lại cao hơn, cho thấy có tín hiệu giảm bán. Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ thu hút dòng tiền tốt và tăng giá vượt trội blue-chips.
SSI Research duy trì quan điểm thị trường đi ngang, với chiến lược mua khi điều chỉnh, bán khi tăng mạnh vẫn là lựa chọn ưu tiên trong tháng tới, đặc biệt trong mùa cao điểm công bố kết quả kinh doanh, trừ khi xuất hiện sự hỗ trợ chính sách đáng kể hơn ở phía huy động vốn.
Dòng vốn vào các quỹ ETF có đầu tư tại Việt Nam tiếp tục rút hơn 12 triệu USD, ghi nhận tuần thứ 2 rút ròng trong đó diễn biến rút vốn xảy ra trên nhiều quỹ, dẫn đầu bởi Fubon FTSE.
Trong tháng 6 vừa qua nhà đầu tư trong nước đã mở mới gần 268.000 tài khoản chứng khoán trong tháng 6/2026, tăng nhẹ so với tháng trước.
Bước vào 6 tháng cuối năm 2026, kinh tế Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá lớn khi tăng trưởng GDP nửa đầu năm đạt mức ấn tượng 8,18%. Tuy nhiên, để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai chữ số đầy tham vọng, nền kinh tế phải đối mặt với không ít áp lực từ xu hướng nhập siêu, áp lực lạm phát và điểm nghẽn giải ngân đầu tư công.
Việt Nam đang từng bước làm chủ công nghệ lò phản ứng mô-đun nhỏ; phát triển các dược chất phóng xạ thế hệ mới để chẩn đoán và điều trị ung thư, hướng đến phục vụ cộng đồng, người bệnh... Đó là hai trong số rất nhiều hạng mục mà Việt Nam đang nỗ lực trong công cuộc xây dựng nền công nghiệp hạt nhân hiện đại.