
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Bảy, 27/12/2025
Thủy Tiên
17/10/2019, 18:08
Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài là điểm sáng trong phiên
Hôm nay là ngày đáo hạn phái sinh. Mặc dù phần lớn thời gian thị trường đều giằng co trong biên độ hẹp nhưng tại phiên ATC, diễn biến khó lường đã xảy ra. Chỉ số Vn-Index "rơi tự do" và phải đóng cửa ở mức thấp nhất ngày.
Theo đó, kết thúc phiên giao dịch 17/10, VN-Index đóng cửa giảm 4,64 điểm (0,47%) xuống 989,82 điểm; HNX-Index tăng 0,13 điểm (0,13%) lên 106,07 điểm và UpCom-Index giữ mốc 56,47 điểm.
Toàn thị trường ghi nhận 270 mã tăng, 304 mã giảm và 173 mã giữ giá tham chiếu. Khối lượng giao dịch đạt 221,9 triệu đơn vị, tương ứng 4.508 tỷ đồng.
Đáng chú ý, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài là điểm sáng trong phiên. Tính chung cả ba sàn giao dịch, khối ngoại trở lại mua ròng khoảng 28 tỷ đồng.
Cụ thể, trên sàn HSX, khối ngoại mua vào với khối lượng gần 13 triệu đơn vị, giá trị 432 tỷ đồng và bán ra với khối lượng 11,7 triệu đơn vị, giá trị 411 tỷ đồng. Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng hơn 1,2 triệu đơn vị, tương đương giá trị 21 tỷ đồng.
Ở chiều mua, VNM nổi bật với 45 tỷ đồng giá trị ròng. Chứng chỉ quỹ nội E1VFVN30 cũng được mua mạnh với giá trị 43,8 tỷ đồng.
Ngược lại, VRE dẫn đầu bên bị bán ròng với 29 tỷ đồng. Các mã bị khối ngoại tập trung xả còn có GTN với 19,8 tỷ đồng; VIC với 8,5 tỷ đồng; VHM với 8,3 tỷ đồng; HPG với 8,3 tỷ đồng; GEX với 6,9 tỷ đồng…
Trên HNX, khối ngoại có phiên mua ròng nhẹ với 103 nghìn cổ phiếu, tương ứng giá trị 1,4 tỷ đồng. Trong đó, PVS được mua ròng mạnh nhất với 3,3 tỷ đồng còn NTP bị bán ròng nhiều nhất với 2 tỷ đồng. Đây cũng là hai mã ở cả chiều mua và bán ròng có giá trị trên 1 tỷ đồng tại sàn này.
Trên UpCom, khối ngoại có phiên mua ròng thứ 7 liên tiếp với 507 nghìn cổ phiếu, tương ứng giá trị 7,6 tỷ đồng. Trong đó, LPB dẫn dầu 18 mã được mua ròng bằng 3,8 tỷ đồng. Trái lại, nhà đầu tư nước ngoài chỉ bán ròng 10 mã và tập trung chủ yếu vào BSR với 1,6 tỷ đồng.
Nhà đầu tư nước ngoài đảo chiều bán ròng 1223.1 tỷ đồng trong phiên cuối tuần, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 1101.9 tỷ đồng. Nhà đầu tư cá nhân mua ròng 245.5 tỷ đồng sau 4 phiên bán ròng trước đó.
Mặc dù dòng tiền bắt đáy chỉ hoạt động tích cực hơn sau khi VIC, VHM, VRE được “quét sàn”, nhưng diễn biến phục hồi trên diện rộng cũng thể hiện sự chủ động đã quay lại ở bên mua. Trong 3 phiên cuối năm 2025 nếu sự phân hóa trở lại thì có thể coi là “cơn hoảng” từ trụ đã qua.
Giao dịch đã có cải thiện đáng kể trong phiên chiều nay dù độ rộng vẫn nghiêng hẳn về phía giảm. Khi một số cổ phiếu nhóm Vin được “quét sàn”, dòng tiền bắt đáy cũng hoạt động tích cực hơn, đẩy thanh khoản hôm nay lên mức cao nhất 40 phiên, đạt gần 29,1 ngàn tỷ đồng giá trị khớp lệnh hai sàn chưa tính thỏa thuận.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: