Diễn biến tăng khá tích cực hôm nay đã giải tỏa phần nào tâm lý lo lắng về rủi ro tạo đỉnh ngắn hạn. VN-Index tăng 10,11 điểm, thậm chí còn nhiều hơn cả 2 phiên giảm cuối tuần trước. Nếu không có sự suy sụp của FPT, đà tăng còn bùng nổ và kích thích tâm lý hưng phấn hơn nữa.
FPT là cổ phiếu blue-chips đi ngược dòng đáng chú ý nhất. Sau chuỗi 33 phiên giảm từ đỉnh cao lịch sử hồi cuối tháng 2/2025, vốn hóa của FPT từ vị trí thứ 3 trong VN-Index đã tụt xuống thứ 7. Cổ phiếu này đã điều chỉnh khoảng 16% trong nhịp giảm hiện tại, xuống mức 130.000 đồng tương đương vùng đáy tháng 11 năm ngoái.
Vốn hóa co lại khiến ảnh hưởng của FPT có phần hạn chế. Cổ phiếu này khiến VN-Index mất khoảng 0,5 điểm, xấp xỉ với mức tăng 5,14% của SHB – mã tăng mạnh nhất rổ VN30. FPT đang chịu tác động chung từ diễn biến điều chỉnh của nhóm cổ phiếu công nghệ trên toàn cầu. Phiên này FPT vẫn bị xả rất mạnh, thanh khoản lên tới gần 875 tỷ đồng đứng thứ 3 toàn thị trường. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì áp lực bán cực mạnh ở cổ phiếu này, hôm nay rút ròng thêm 281,9 tỷ đồng với lượng bán chiếm 39,3% tổng thanh khoản. Tuần trước, khối ngoại đã bán ròng tổng cộng tới 1.186,4 tỷ đồng tại FPT và tuần đầu tháng 3 bán ròng 235,8 tỷ đồng.
Rổ VN30 hôm nay phục hồi tích cực và trừ FPT, chỉ thêm BVH giảm 1,12% là đáng kể. Chỉ số đại diện nhóm blue-chips này tăng 0,57% lúc đóng cửa với 17 mã tăng/9 mã giảm. Không chỉ có sức mạnh từ số đông, VN-Index còn được đẩy lên bằng nhiều cổ phiếu lớn khác.
Tuy không phải là các mã blue-chips tăng mạnh nhất nhưng VCB và VPB là hai trụ kéo điểm tốt nhất nhờ lợi thế vốn hóa. VCB tăng 1,97% và VPB tăng 3,06% đem về xấp xỉ 3 điểm. Các mã khác như SHB, BCM, TPB, VNM, HPG cũng tăng trên 1%.
Dòng tiền cũng có xu hướng nghiêng mạnh về nhóm cổ phiếu blue-chips khi rổ VN30 hôm nay chiếm tới 51,7% tổng giá trị khớp lệnh sàn HoSE, thị phần lớn nhất 5 tuần trở lại đây. VPB và SHB là hai mã tạo thanh khoản đáng chú ý với giá trị khớp lệnh lần lượt đạt 1.437 tỷ đồng và 1.066,5 tỷ đồng. Riêng hai cổ phiếu này đã chiếm 26,9% tổng giao dịch rổ VN30 và 13,9% sàn HoSE. Dòng tiền hướng vào đẩy giá rất rõ khi giao dịch nhóm tăng giá chiếm 62,7% thanh khoản cả rổ trong khi nhóm giảm chỉ chiếm 27,5%.
Mở rộng ra toàn sàn HoSE cũng vậy, dòng tiền đẩy giá đem lại hiệu quả rõ rệt: Tổng thanh khoản nhóm tăng giá chiếm 67,2% sàn và nhóm giảm chỉ chiếm 22,5%. Độ rộng VN-Index cuối ngày ghi nhận 270 mã tăng/185 mã giảm cũng phản ánh diễn biến phục hồi xuất hiện trên diện rộng.
Nhóm Midcap phiên này thể hiện sức mạnh tốt nhất. Chỉ số đại diện rổ tăng 1,32% trong khi Smallcap tăng 0,21%. Toàn sàn HoSE có 23 cổ phiếu thanh khoản từ 100 tỷ đồng trở lên và tăng giá hơn 1% thì 16 mã thuộc rổ Midcap. Nhóm dẫn đầu có khá nhiều đại diện bất động sản như DIG tăng 1,94% khớp 455,5 tỷ; NLG tăng 5,53% với 358,2 tỷ; PDR tăng 2,97% với 297,5 tỷ; DXG tăng 3,99% với 269,8 tỷ… Ngoài ra còn phải kể tới MSB, VCI, DHC, CTD, HCM cũng thanh khoản rất cao.
Dù vậy các nhóm cổ phiếu vẫn duy trì mức phân hóa khá rõ về sức mạnh. Ngân hàng mới có một nửa rổ phục hồi mạnh hơn 1%, chứng khoán cũng chỉ hơn chục mã còn bất động sản thậm chí đỏ nhiều hơn xanh. Sau 3 phiên có dấu hiệu bán mạnh cuối tuần trước, nhiều cổ phiếu giảm liên tục và khá lớn, nhất là các mã vừa và nhỏ nên mức phục hồi tốt phiên này vẫn chưa lấy lại hoàn toàn được biên độ giảm đó.
Mặt khác, thanh khoản hôm nay tập trung nhiều vào rổ VN30 nhưng bản thân rổ này cũng suy giảm khoảng 17% tính theo giá trị khớp lệnh so với phiên cuối tuần trước. Sàn HoSE giảm giao dịch 16% chỉ đạt hơn 18.000 tỷ đồng. Tổng giá trị khớp lệnh bao gồm cả HNX lần đầu tiên sau 8 phiên đã tụt xuống dưới ngưỡng 20.000 tỷ đồng.
Điểm tích cực là nhà đầu tư nước ngoài đã quay lại mua ròng dù quy mô chỉ hơn 204 tỷ đồng. Nếu không bị bù trừ vào giao dịch bán ròng rất lớn của FPT thì vị thế ròng là khá ấn tượng. Các cổ phiếu được mua ròng mạnh là VCB 168,6 tỷ, VCI 72,1 tỷ, VHM 64,9 tỷ, VIC 64,6 tỷ, VPI 47,3 tỷ, NAB 41,9 tỷ, SHB 398 tỷ, VIX 37,4 tỷ, VRE 36,6 tỷ, MSN 35,8 tỷ, HVN 34,9 tỷ. Phía bán ròng ngoài FPT có BCM -48,8 tỷ, HPG -47 tỷ, PNJ -46,7 tỷ, DGC -32,7 tỷ.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 11/8/2026.
Ông Dimon nói "nợ ký quỹ đang ở mức cao nhất từ trước đến nay”, và điều đáng lo ngại hơn cả là sự tồn tại của "rất nhiều nợ ký quỹ không được nhìn thấy"...
Tuy nhiên, dư địa hồi phục trong trung hạn vẫn còn nếu các yếu tố rủi ro đồng loạt chuyển biến theo hướng tích cực, bao gồm căng thẳng địa chính trị hạ nhiệt, rủi ro thuế quan được tháo gỡ và lãi suất trong nước tạo đỉnh rồi chuyển sang xu hướng giảm...
Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay bán ròng 274,7 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh, họ bán ròng 446,2 tỷ đồng.
Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) vừa công bố báo cáo tài chính bán niên 2026.
Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đang trải qua tuần làm việc đầu tiên. Hàng loạt các dự án Luật, dự thảo Luật quan trọng được các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận. Trong đó có dự án Nghị quyết nhằm bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm.
Tài sản thực đang bước vào một cuộc chuyển dịch mới khi blockchain ngày càng được sử dụng để token hóa bất động sản, trái phiếu, năng lượng, hạ tầng và nhiều tài sản trong nền kinh tế thực. Tâm điểm kinh tế tuần này của Tạp chí Kinh tế Việt Nam tập trung vào chính xu hướng đó: “Tài sản thực được mã hóa – Động lực mới cho thị trường vốn và kinh tế số”.