07:16 02/02/2018

Khối tài sản hơn 18 tỷ USD của Hoàng gia Anh gồm những gì?

Ngọc Trang

Trang Business Insider thống kê các tài sản đáng chú ý nhất của Hoàng gia Anh gồm nhiều trường đua ngựa nổi tiếng, khách sạn hạng sang, lâu đài lịch sử

Hoàng gia Anh hiện nắm giữ số lượng lớn tài sản có giá trị lịch sử tại Anh, được quản lý bởi công ty đầu tư bất động sản Crown Estate.

Tháng 6/2017, Crown Estate cho biết công ty này đã nộp số tiền kỷ lục 238,8 triệu Bảng (464 triệu USD) vào ngân khố trong năm 2016 nhờ tổng giá trị của các tài sản công ty này đang nắm giữ tăng mạnh lên 13,1 tỷ Bảng (18,5 tỷ USD). Theo các quy định hiện tại, Nữ hoàng Anh sẽ nhận 25% doanh thu của Crown Estate dưới dạng trợ cấp hoàng gia.

undefined - Ảnh 1.

The Savoy, London: Nữ hoàng Anh sở hữu khu bất động sản rộng hơn 18.000 hecta có tên Duchy of Lancaster, nằm ngoài quản lý của Crown Estate. Một phần của khu bất động sản này là tòa nhà Savoy Estate tại trung tâm London, bao gồm khách sạn nổi tiếng Savoy Hotel.

undefined - Ảnh 2.

Các lâu đài lịch sử: Duchy of Lancaster cũng bao gồm hàng chục khu bất động sản lâu đời, trong đó có lâu đài Lancaster tại Lancashire và lâu đài Pickering ở Yorkshire. Mỗi năm Duchy of Lancaster mang về nguồn thu khoảng 18 triệu Bảng (25,5 triệu USD).

undefined - Ảnh 3.

Sandringham House, Norfolk: Khu bất động sản rộng 8.000 hecta tại Norfolk, Anh cũng thuộc sở hữu riêng của Nữ hoàng. Nơi này được Nữ hoàng Victoria mua vào năm 1862.

undefined - Ảnh 4.

Lâu đài Balmoral, Aberdeenshire: Khu bất động sản rộng 20.000 hecta tại Scotland này thuộc sở hữu của hoàng gia Anh từ năm 1852 và Nữ hoàng đã dành nhiều kỳ nghỉ hè tại đây. Công chúa Eugenie - cháu gái của nữ hoàng từng nói: "Đây là nơi đẹp nhất hành tinh. Tôi cho rằng bà tôi hạnh phúc nhất khi ở đây".

undefined - Ảnh 5.

Trường đua ngựa Ascot, Berkshire: Nữ hoàng Elizabeth II là người đặc biệt yêu thích đua ngựa và được cho là đọc tờ Racing Post trong bữa sáng mỗi ngày. Trường đua ngựa Ascot nằm ở phía nam nước Anh thuộc quản lý của Crown Estate và là nơi tổ chức giải đua Gold Cup nổi tiếng thế giới vào tháng 6 hàng năm. Đây cũng là một trong những sự kiện thường niên được yêu thích nhất của Hoàng gia Anh.

undefined - Ảnh 6.

Phố Regent và chợ St James, London: Crown Estate sở hữu toàn bộ con phố Regent tại London - một trong những khu phố mua sắm nổi tiếng nhất tại Anh. Công ty này cũng nắm giữ các nhiều khu bất động sản cho thuê đắt giá ở Oxford, Exeter, Nottingham, Newcastle, Harlow, và Swansea.

undefined - Ảnh 7.

Hàng loạt trang trại: Crown Estate sở hữu khoảng 106.000 hecta trang trại trên khắp nước Anh.

undefined - Ảnh 8.

Quyền đánh bắt tại Scotland: Hoàng gia Anh nắm giữ quyền đánh bắt cá hồi và khai thác vàng tại Scotland và đã cấp phép quyền này cho một số tổ chức khác trong nhiều năm qua. Theo luật Anh, các voi và cá tầm (nguồn sản xuất trứng cá) là "cá hoàng gia" và ngư dân không được phép đánh bắt.

undefined - Ảnh 9.

Lâu đài Windsor và Công viên Windsor, Berkshire: Lâu đài Windsor có tổng diện tích 6.400 hecta nằm trong danh mục tài sản thuộc quản lý của Crown Estate. Đây là nơi nghỉ cuối tuần của Nữ hoàng và tổ chức các sự kiện cấp nhà nước. Trong khi đó, Đại công viên Windsor là công viên hoàng gia duy nhất thuộc quản lý của Crown Estate.

undefined - Ảnh 10.

Các khu rừng: Crown Estate hiện nắm giữ khoảng 11.000 hecta rừng tại các khu vực Berkshire, Somerset, và Cairngorms ở Scotland. Nhiều khu rừng trong số này được dùng làm nơi săn bắn của hoàng gia. Trong ảnh là rừng Swinley, thuộc khu bất động sản Windsor ở Berkshire.

undefined - Ảnh 11.

Trang trại năng lượng gió: Crown Estate cũng sở hữu đế chế năng lượng ngoài khơi gồm 30 trang trại gió trị giá 1,1 tỷ Bảng (1,5 tỷ USD).

undefined - Ảnh 12.

Crown Estate còn nắm giữ nhiều bất động sản khác theo thống kê trên đây từ các khu rừng cho tới trang trại nuôi hàu tại Scotland.