17:01 25/10/2022

Khối tài sản khổng lồ có thể là điểm yếu của tân Thủ tướng Anh?

Tuệ Mỹ

Nhận được hơn một nửa số phiếu ủng hộ của các nhà lập pháp đảng Bảo thủ trong Quốc hội, ngày 24/10, ông Rishi Sunak, cựu Bộ trưởng Tài chính trở thành Thủ tướng Anh tiếp theo thay thế cho bà Liz Truss…

Ảnh: Financial Times
Ảnh: Financial Times

Với việc trở thành Thủ tướng Anh, ông Rishi Sunak trở thành người theo đạo Hindu đầu tiên và là người da màu đầu tiên trở thành Thủ tướng Anh. Ngoài ra, ở tuổi 42, ông cũng là người trẻ nhất nhậm chức Thủ tướng Anh trong hơn 200 năm qua.

Ông Sunak lần đầu tiên được bầu làm nghị sĩ vào năm 2015 và đã dành hai năm trong vai trò nghị sỹ đảng Bảo thủ trong Quốc hội. Ông Sunak ủng hộ việc Anh rời EU trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016. Sau đó, ông trở thành Bộ trưởng trong chính phủ của bà Theresa May. Chính ông Boris Johnson là người đã trao cho ông Sunak vai trò quan trọng đầu tiên trong chính phủ khi lần đầu tiên bổ nhiệm ông làm Thư ký Bộ Tài chính vào năm 2019 và làm Bộ trưởng Bộ Tài chính vào năm 2020.

Ông Sunak trở nên nổi tiếng trong những tuần đầu của đại dịch khi tiết lộ một kế hoạch hỗ trợ rộng rãi cho những người không thể làm việc trong thời gian đóng cửa. Trong các cuộc thăm dò về năng lực kinh tế, ông Sunak cũng nhận được phản hồi tốt hơn bất kỳ ứng viên nào trong cuộc đua giành vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ. Ông cũng cảnh báo chính xác những sai lầm trong 44 ngày nhiệm kỳ của bà Truss liên quan đến kế hoạch cắt giảm thuế, khiến thị trường tài chính hỗn loạn.

Ở tuổi 42, ông Rishi Sunak là người trẻ nhất nhậm chức Thủ tướng Anh trong hơn 200 năm qua. Ảnh: Tatler
Ở tuổi 42, ông Rishi Sunak là người trẻ nhất nhậm chức Thủ tướng Anh trong hơn 200 năm qua. Ảnh: Tatler

Ông Sunak vẫn kín tiếng về kế hoạch chính sách của mình trong vài ngày qua, nhưng ông được nhiều người coi là người ôn hòa hơn trong hai ứng cử viên trong cuộc thi lãnh đạo cuối cùng vào mùa Hè. So với bà Liz Truss, ông có quan điểm nhẹ nhàng hơn về các vấn đề như Brexit và kinh tế. Đối với một số người, ông Rishi Sunak là con của những người nhập cư, nhưng đã vượt lên hoàn cảnh đứng trong hàng ngũ lãnh đạo cấp cao. Với những người có quan điểm bảo thủ, ông chỉ đơn giản là bạn của giới “quý tộc” và “tầng lớp trên”, không phải xuất phát từ “tầng lớp lao động”. Vì vậy, chính trị gia này sẽ chịu áp lực từ nhiều phía. 

Hiện tại, dư luận cũng đang hướng sự quan tâm đến việc ông Sunak trở thành thủ tướng có thể đánh dấu lần đầu tiên chủ nhân văn phòng phố Downing giàu hơn người ở cung điện Buckingham. Năm 2022, vợ chồng ông Sunak sở hữu nhiều cổ phần và bất động sản với tổng giá trị ước tính lên đến 730 triệu bảng Anh (827 triệu USD), gấp đôi Vua Charles III. Trước đó, tài sản của Nữ hoàng Anh Elizabeth II quá cố cũng chỉ được ước tính khoảng 420 triệu USD. Phần lớn số tài sản này đến từ cổ phần của vợ ông - bà Akshata Murty.

Bà Murty là con gái của tỷ phú Narayana Murthy, người đã xây dựng đế chế phần mềm Infosys lớn nhất Ấn Độ. Bà Murthy từng làm việc cho Deloitte và Unilever trước khi theo học MBA tại Đại học Stanford. Chính tại ngôi trường này, bà đã gặp vị hôn phu Rishi Sunak - người đã giành được học bổng Fulbright danh giá. Cặp đôi có 4 năm hẹn hò trước khi tổ chức hôn lễ xa hoa kéo dài hai ngày ở Bengaluru (Ấn Độ) năm 2009. Theo thông tin được công bố trên sàn giao dịch chứng khoán, Akshata đang sở hữu số cổ phiếu trị giá gần một tỷ USD của Infosys.

Bà Murthy cũng nắm giữ cổ phần trực tiếp tại ít nhất 6 công ty khác ở Anh, bao gồm cả công ty thời trang nam New & Lingwood, công ty Etonians chuyên may đo áo khoác... Vợ cựu Bộ trưởng Tài chính Anh còn nắm giữ cổ phần trong nhà điều hành các cửa hàng Jamie Oliver's Pizzeria, Jamie's Italia và Wendy's ở Ấn Độ, công ty bảo mẫu Koru Kids và nhà điều hành phòng tập thể dục Digme Fitness.

Bà Murty là con gái của tỷ phú Narayana Murthy, người đã xây dựng đế chế phần mềm Infosys lớn nhất Ấn Độ. Ảnh: The Sun
Bà Murty là con gái của tỷ phú Narayana Murthy, người đã xây dựng đế chế phần mềm Infosys lớn nhất Ấn Độ. Ảnh: The Sun

Người phụ nữ này cũng là giám đốc của công ty đầu tư mạo hiểm Catamaran Ventures mà bà cùng ông Sunak thành lập năm 2013. Catamaran Ventures chuyên đầu tư vào các công ty khởi nghiệp "với mục tiêu tăng trưởng vốn và phân phối tài chính trong tương lai". Ông Sunak đã chuyển nhượng cổ phần của mình cho vợ ngay trước khi bước vào Quốc hội Anh.

Hai vợ chồng tân Thủ tướng Anh sở hữu ít nhất 3 căn nhà ở Anh và bất động sản trị giá khoảng 6 triệu USD ở Santa Monica, bang California, Mỹ. Vợ chồng ông Sunak cùng hai con gái sống tại dinh thự 5 phòng ngủ trị giá gần 8 triệu USD ở phía tây thủ đô London. Vào cuối tuần, gia đình ông thường tới nghỉ ngơi ở biệt thự hơn 2,2 triệu USD tại làng Kirby Sigston, nơi có bể bơi trong nhà, phòng gym, phòng tập yoga, sân tennis.

Một trong các bất động sản của vợ chồng ông Sunak ở North Yorkshire.
Một trong các bất động sản của vợ chồng ông Sunak ở North Yorkshire.

Hồi đầu năm, cựu bộ trưởng tài chính Sunak trở thành chính trị gia cấp cao đầu tiên từng lọt vào danh sách những người giàu nhất nước Anh, theo bảng xếp hạng tỷ phú của Sunday Times. Theo Guardian, nhiều người Anh hiện đặt câu hỏi liệu ông có quá giàu để hiểu nỗi khó khăn thường ngày của các cử tri khi đảm nhận chức Thủ tướng hay không?

Đầu năm nay, bà Murty đã vướng phải bê bối thuế, sau cáo buộc đăng ký tư cách công dân "không cư trú" tại Anh, điều cho phép bà không phải nộp thuế cho những khoản thu nhập ở nước ngoài. Theo ước tính của Guardian, nhờ không đăng ký cư trú tại Anh, bà Murthy có thể đã tiết kiệm được hơn 20 triệu USD.

Bên cạnh đó, Steven Fielding, giáo sư chính trị tại Đại học Nottingham cho rằng khối tài sản khổng lồ có thể là điểm yếu của ông Sunak, khi Công đảng đối lập sẽ tìm cách xoáy vào vấn đề này, trong bối hàng triệu người Anh đang phải đối mặt với khủng hoảng chi phí sinh hoạt, dự kiến sẽ còn tồi tệ hơn.