19:53 11/03/2018

Khởi tố, bắt tạm giam bị can Nguyễn Thanh Hóa về tội "Tổ chức đánh bạc"

An Nguyễn

Chủ tịch nước đã ký quyết định tước danh hiệu công an nhân dân đối với Nguyễn Thanh Hóa

Chủ tịch nước đã ký quyết định tước danh hiệu công an nhân dân đối với Nguyễn Thanh Hóa.
Chủ tịch nước đã ký quyết định tước danh hiệu công an nhân dân đối với Nguyễn Thanh Hóa.

Ngày 11/3, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát công nghệ cao - C50, Bộ Công an) về tội "Tổ chức đánh bạc".

Cụ thể, nguồn tin từ Bộ Công an cho biết, căn cứ quyết định khởi tố vụ án hình sự: sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh thành; căn cứ kết quả điều tra vụ án, có đủ căn cứ xác định, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố bị can số 09 và ra lệnh bắt bị can số 205 để tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thanh Hóa, sinh ngày 10/3/1958 tại Bình Định về tội "Tổ chức đánh bạc" quy định tại khoản 2, Điều 249 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Các quyết định và lệnh trên đã được viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Trước đó, cùng ngày, Chủ tịch nước đã ký quyết định tước danh hiệu công an nhân dân đối với Nguyễn Thanh Hóa.

Bộ Công an cho biết, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Phú Thọ đang điều tra mở rộng vụ án, làm rõ trách nhiệm của các đối tượng có liên quan, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

* Điều 249: Tội tổ chức đánh bạc

1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc với quy mô lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 248 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến ba trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Thu lợi bất chính lớn, rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.