13:36 30/05/2021

Khởi tố hình sự vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Hồng Vinh

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng…

Hẻm 80 Lưu Chí Hiếu (quận Tân Phú) được phong toả liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng.
Hẻm 80 Lưu Chí Hiếu (quận Tân Phú) được phong toả liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng.

Tại cuộc họp Covid-19 tại TP.HCM sáng 30/5, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết từ ngày 26-5 đến nay, liên quan hai ổ dịch là Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và tại Ngân hàng VIB đã phát hiện 136 ca bệnh, trong đó TP.HCM có 133 ca, 3 ca còn lại là F1 đi về các tỉnh Long An, Bạc Liêu và Tây Ninh.

Sáng 30/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết đã ghi nhận thêm 33 trường hợp nghi nhiễm mới trong cộng đồng, tất cả đều liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Hiện, HCDC đã ghi nhận 136 ca nhiễm COVID-19 liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Trước đó từ ngày 26/5/2021 đến ngày 29/5/2021, trên địa bàn TP.HCM đã có 98 trường hợp nhiễm SARS-Covid-2; trong đó hơn 60 trường hợp liên quan chuỗi lây nhiễm tại Hội Tin Lành truyền giáo Phục Hưng (do ông P.V.T và bà V.X.L phụ trách).

Qua điều tra của cơ quan chức năng, nhóm này hoạt động không chấp hành quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 dẫn đến lây lan dịch bệnh cho nhiều người.

Xét thấy vụ việc có dấu hiệu của tội phạm, ngày 29/5/2021, Cơ quan Cảnh sát Công an quận Gò Vấp đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” để tiến hành điều tra vụ án theo quy định của pháp luật.

Hội thánh có cam kết số lượng hội viên là 48 người. Tuy nhiên, lực lượng chức năng TP.HCM đánh giá có thể con số thực tế cao hơn và vẫn còn những hội viên chưa ra khai báo. Vì nhiều lý do mà họ không dám khai báo cho đến khi có dấu hiệu bệnh. Bằng chứng là đã có những trường hợp có triệu chứng đến bệnh viện khai báo và phát hiện nhiễm Covid-19.

TP.HCM đã bước vào thực hiện Chỉ thị 15, các hoạt động xã hội không cần thiết, hoạt động tập trung đông người đã tạm dừng. Nhưng biện pháp này chỉ làm chậm việc lây lan chứ không thể chấm dứt được chuỗi lây lan dịch bệnh. Muốn chấm dứt chuỗi lây lan thì phải tìm ra được tất cả nguồn lây.

HCDC đề nghị những người tham gia Hội thánh truyền giáo Phục Hưng chủ động liên hệ y tế địa phương để khai báo kể cả khi không có bất cứ dấu hiệu mắc bệnh, không đợi đến khi có dấu hiệu bệnh mới đi khai báo.

Người dân có thông tin về những trường hợp liên quan đến Hội thánh này hãy cung cấp cho chính quyền địa phương.