14:51 02/11/2016

Khởi tố hình sự vụ cháy tại Hà Nội, tổng kiểm tra cơ sở vui chơi giải trí

Nhật Nam

Từ đầu năm 2016 đến nay, cả nước đã xảy ra 23 vụ cháy tại các cơ sở kinh doanh karaoke

Tại hiện trường vụ cháy quán karaoke ở số 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội), chiều 1/11 - Ảnh: Nguyễn Khánh/Tuổi Trẻ.<br>
Tại hiện trường vụ cháy quán karaoke ở số 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội), chiều 1/11 - Ảnh: Nguyễn Khánh/Tuổi Trẻ.<br>
Sáng 2/11, Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an Hà Nội cho biết cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự về việc "vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy", xảy ra tại quán karaoke ở số 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội).

Nguyên nhân vụ cháy khiến 13 người thiệt mạng bước đầu được xác định là do thiếu cẩn trọng khi hàn bảng quảng cáo.

Ông Dương Cao Thanh, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy khẳng định, quán karaoke này là cơ sở kinh doanh mới đang trong quá trình đầu tư và hoàn thiện thủ tục pháp lý. Đoàn kiểm tra liên ngành của quận đã kiểm tra 4 lần tại cơ sở này, và trong lần kiểm tra gần đây nhất, tổ công tác đã yêu cầu cơ sở không được kinh doanh dịch vụ karaoke khi chưa có đủ giấy phép theo quy định của pháp luật.

Cùng ngày 2/11, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (C66) - Bộ Công an đã có công điện hỏa tốc, yêu cầu các địa phương trong cả nước tổ chức rà soát, tổng kiểm tra các cơ sở vui chơi giải trí, tập trung đông người, nhất là các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ như quán karaoke, vũ trường, quán bar, nhà hàng…

C66 cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 23 vụ cháy tại các cơ sở kinh doanh karaoke, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Công điện yêu cầu, trên cơ sở kết quả kiểm tra, hướng dẫn cơ sở khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, trường hợp vi phạm nghiêm trọng phải tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động.

Đối với vụ cháy tại quán karaoke 68, công an, cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố Hà Nội khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khắc phục hậu quả; điều tra, kết luận nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố Hà Nội cũng được yêu cầu tổ chức rút kinh nghiệm toàn diện vụ cháy này. Kết quả triển khai thực hiện, báo cáo về C66 trước ngày 13/12/2016 để tập hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu chỉ đạo các địa phương tăng cường rà soát, kiểm tra và kiên quyết đình chỉ hoạt động các quán karaoke, nhà hàng không tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.