15:04 12/05/2015

Khởi tố nguyên Tổng biên tập Người cao tuổi

Nhật Bình

Cơ quan An ninh điều tra khám xét chỗ ở, chỗ làm việc đối với ông Kim Quốc Hoa

Ông Kim Quốc Hoa, nguyên Tổng biên tập báo Người cao tuổi.
Ông Kim Quốc Hoa, nguyên Tổng biên tập báo Người cao tuổi.
Ngày 12/5, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (Vụ 2); tiến hành khám xét chỗ ở, chỗ làm việc đối với ông Kim Quốc Hoa, nguyên Tổng biên tập báo Người cao tuổi.

Ông Kim Quốc Hoa sinh ngày 25/1/1945 tại Phú Xuyên, Hà Nội và hiện sinh sống tại tòa nhà SKY City, số 88 phố Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội.

Theo Cơ quan An ninh điều tra, ông Hoa bị khởi tố vì đã có hành vi viết, duyệt cho đăng trên báo Người cao tuổi một số bài báo có nội dung sai sự thật, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của một số tổ chức, công dân, phạm vào tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân", quy định tại điều 258 - Bộ luật hình sự.

Trước đó, vào ngày 6/2/2015, Cơ quan An ninh điều tra nhận được công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông kèm theo tài liệu về việc chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại báo Người cao tuổi, để đề nghị xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Bộ Công an, căn cứ kết quả điều tra, xác minh ban đầu, thấy hành vi viết, biên tập và đăng tải các bài viết trên báo Người cao tuổi có nội dung xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Xác định có dấu hiệu của tội phạm, đến ngày 9/2, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" xảy ra tại thành phố Hà Nội và một số địa phương khác, quy định tại điều 258 Bộ luật Hình sự.

Cùng ngày, Bộ Thông tin và Truyền thông đã họp thông báo kết luận thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi. Tại buổi họp này, bà Đỗ Thị Tình, Phó chánh thanh tra Bộ công bố hai quyết định vừa được ký ban hành.
 
Theo đó, Bộ công bố quyết định thu hồi thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa (bút danh Vũ Phong), Tổng biên tập báo Người cao tuổi, vì "đã vi phạm các quy định về thông tin trên báo chí gây hậu quả nghiêm trọng".

Báo Người cao tuổi có trách nhiệm thu hồi thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa, nộp về Bộ Thông tin và Truyền thông qua Cục Báo chí trước ngày 12/2/2015.
 
Ngoài ra, Bộ cũng thu hồi giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp do Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử cấp cho báo Người cao tuổi với tên miền www.nguoicaotuoi.org.vn, vì "đã vi phạm các quy định về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ trên Internet và thông tin trên mạng".