18:57 18/10/2022

Khởi tố vụ án giám đốc nhận hối lộ để "lọt cửa" đăng kiểm tại Đồng Tháp

Anh Tú -

Cơ quan điều tra khởi tố vụ án để làm rõ hành vi nhận hối lộ của giám đốc cùng 3 nhân viên để bỏ qua lỗi với những xe không đủ tiêu chuẩn tại Chi nhánh Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 66-02D ...

Công an đang điều tra vụ nhận hối lộ tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 66-02D (ảnh minh hoạ).
Công an đang điều tra vụ nhận hối lộ tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 66-02D (ảnh minh hoạ).

Chiều ngày 18/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi nhận hối lộ, xảy ra tại Chi nhánh Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 66-02D, thuộc Công ty TNHH MTV Đức Khôi.

Trước đó, chiều ngày 14/10, Công an huyện Châu Thành phối hợp Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đồng Tháp bắt quả tang 4 đối tượng gồm Nguyễn Thành Nguyễn (32 tuổi) - Giám đốc và 3 nhân viên Chi nhánh Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 66-02D vì nhận tiền hối lộ của các tài xế để bỏ qua lỗi ô tô đến kiểm định, với mức thu từ 300.000 đồng đến 1.200.000 đồng/xe.

Trong ngày 14/10, các đối tượng đăng kiểm 44 phương tiện và thu tiền hối lộ trên 20 triệu đồng.

Hiện các đối tượng đang bị tạm giữ hình sự phục vụ công tác điều tra.

Liên quan đến vụ việc này, Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định không bao che, sẽ xử lý nghiêm theo quy định và thẩm quyền đối với các sai phạm, kể cả biện pháp thu hồi giấy phép hoạt động của trung tâm và giấy chứng nhận đăng kiểm viên của những người vi phạm pháp luật.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải, Cục Đăng kiểm Việt Nam chỉ đạo, quán triệt các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tuân thủ nghiêm các tiêu chuẩn, quy trình, quy định trong công tác đăng kiểm xe cơ giới, đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông.

Cục Đăng kiểm yêu cầu cầu các đơn vị đăng kiểm tuyệt đối không để xảy ra các hiện tượng nhũng nhiễu, tiêu cực trong hoạt động. 

Bộ Giao thông vận tải cũng yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm tra và xử lý nghiêm các đơn vị đăng kiểm, cá nhân vi phạm quy trình, quy định trong công tác kiểm định xe cơ giới. 

Theo thống kê từ Phòng kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam, tổng số trung tâm đăng kiểm trên cả nước hiện là 279. Trong đó, có 20 trung tâm đăng kiểm thuộc Cục Đăng kiểm, 64 trung tâm đăng kiểm thuộc các Sở Giao thông vận tải, Sở Giao thông vận tải – Xây dựng địa phương.

Còn lại có đến 195 trung tâm đăng kiểm tư nhân, chiếm gần 70% tổng các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc.

 

Hiện có đến 195 trung tâm đăng kiểm tư nhân, chiếm gần 70% tổng các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện những trung tâm đăng kiểm tư nhân kém chất lượng, có hành vi tiêu cực.

Trước năm 2019, hầu hết các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đều là đơn vị sự nghiệp Nhà nước, chỉ một số đơn vị được thí điểm đầu tư, hoạt động theo mô hình xã hội hóa.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2019, khi Nghị định 139/2018/NĐ-CP ngày 8/10/2018 quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới có hiệu lực, không còn quy định điều kiện khi xây dựng trung tâm đăng kiểm thỏa mãn quy hoạch tổng thể mạng lưới các đơn vị đăng kiểm như trước đây, khiến số lượng trung tâm đăng kiểm gia tăng nhanh như "nấm sau mưa".

Thống kê năm 2018 cho thấy toàn quốc chỉ có 172 trung tâm đăng kiểm nhưng chỉ sau gần 4 năm khi Nghị định 139/2018 đi vào thực thi, số lượng trung tâm đăng kiểm tăng thêm 107 trung tâm, trong đó chủ yếu là doanh nghiệp và cá nhân đầu tư.

Tuy nhiên, quá trình xã hội hóa hoạt động đăng kiểm đã và đang bộc lộ không ít bất cập, đáng lo ngại nhất gần đây xuất hiện những trung tâm đăng kiểm kém chất lượng, thậm chí là tiêu cực, khiến Bộ Giao thông vận tải phải yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam tạm đình chỉ hoạt động của đăng kiểm viên và tạm dừng hoạt động của các trung tâm đăng kiểm.