22:02 09/02/2015

Khởi tố vụ án hình sự liên quan báo Người cao tuổi

P.V

Cơ quan An ninh điều tra khởi tố vụ án hình sự liên quan đến báo Người cao tuổi, theo điều 258 Bộ luật Hình sự

Thông báo trên cổng thông tin điện tử của Bộ Công an.<br>
Thông báo trên cổng thông tin điện tử của Bộ Công an.<br>
Chiều 9/2, Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an đã đưa bản tin liên quan đến vụ việc tại báo Người cao tuổi.

Bản tin này cho biết, vào ngày 6/2/2015, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) nhận được Công văn số 22/BTTTT-ĐTT ngày 5/2/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông kèm theo tài liệu về việc chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại báo Người cao tuổi đề nghị xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Bộ Công an, căn cứ kết quả điều tra, xác minh ban đầu, thấy hành vi viết, biên tập và đăng tải các bài viết trên báo Người cao tuổi có nội dung xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Xác định có dấu hiệu của tội phạm, ngày 9/2, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" xảy ra tại thành phố Hà Nội và một số địa phương khác, quy định tại điều 258 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, Bộ Thông tin và Truyền thông đã họp thông báo kết luận thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi. Tại buổi họp này, bà Đỗ Thị Tình, Phó chánh thanh tra Bộ đã công bố hai quyết định vừa được ký ban hành.
 
Theo đó, Bộ công bố quyết định thu hồi thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa (bút danh Vũ Phong), Tổng biên tập Báo Người cao tuổi, vì "đã vi phạm các quy định về thông tin trên báo chí gây hậu quả nghiêm trọng".

Báo Người cao tuổi có trách nhiệm thu hồi thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa, nộp về Bộ Thông tin và Truyền thông qua Cục Báo chí trước ngày 12/2/2015.
 
Ngoài ra, Bộ cũng thu hồi giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 256/GP-TTĐT ngày 3/12/2010 do Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử cấp cho báo Người cao tuổi với tên miền www.nguoicaotuoi.org.vn, vì "đã vi phạm các quy định về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ trên Internet và thông tin trên mạng".

Cũng tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, trong tháng 11/2014, Hội Người cao tuổi đề nghị khen thưởng ông Kim Quốc Hoa là chiến sĩ thi đua toàn quốc và Ban Thi đua khen thưởng Trung ương đã có công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị hiệp y khen thưởng.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, do nhiều sai phạm của báo Người cao tuổi, mà trực tiếp là Tổng biên tập báo Người cao tuổi phải chịu trách nhiệm, Bộ đã có văn bản không chấp nhận hiệp y việc khen thưởng ông Kim Quốc Hoa là chiến sĩ thi đua toàn quốc.
 
Sau đó, Hội Người cao tuổi yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông phải chỉ rõ sai phạm nào của báo Người cao tuổi và của ông Kim Quốc Hoa.
 
Chính vì vậy, để làm rõ việc đúng sai, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi.

"Trong quá trình thanh tra đã phát hiện ra rất nhiều sai phạm. Những sai phạm nào cần phải xử lý hành chính thì sẽ xử lý hành chính. Những sai phạm nào có dấu hiệu phạm tội thì chuyển sang cơ quan an ninh điều tra của Công an để xem xét xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay.