21:04 10/01/2020

Khởi tố vụ án ở Đồng Tâm với 3 tội danh

B.H

Ba tội danh gồm giết người, tàng trữ và sử dụng vũ khí trái phép, chống người thi hành công vụ

Hình ảnh ở Đồng Tâm (Hà Nội). Ảnh: TTXVN
Hình ảnh ở Đồng Tâm (Hà Nội). Ảnh: TTXVN

Chiều 10/1, Cơ quan điều tra Công an Tp. Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra vụ chống người thi hành công vụ tại xã Đồng Tâm làm 3 chiến sĩ công an hi sinh, một người dân chết.

Cụ thể, Công an xác định có dấu hiệu tội phạm và điều tra các tội danh giết người; tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép và chống người thi hành công vụ. Công an đã bắt giữ khoảng 30 người liên quan để điều tra.

Cũng trong chiều 10/1, Bộ Công an cũng xác nhận Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự giết người; Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Tp. Hà Nội theo Điều 123, Điều 304, Điều 330 Bộ Luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 và khẩn trương tiến hành các biện pháp điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

"Đến nay, tình hình an ninh, trật tự ở Đồng Tâm cơ bản ổn định; mọi hoạt động của người dân diễn ra bình thường; nhiều người dân tích cực hỗ trợ lực lượng Công an, Quân đội thực hiện nhiệm vụ. Việc thi công xây dựng tường rào Sân bay Miếu Môn tiếp tục thực hiện theo kế hoạch", Bộ Công an cho hay. 

Ngoài 3 cán bộ, chiến sỹ công an hy sinh trong khi làm nhiệm vụ mà Bộ Công an đã thông tin đến báo chí, cán bộ, chiến sỹ tham gia bảo đảm an ninh, trật tự thi công tường rào Sân bay Miếu Môn và người dân đều an toàn.

Trước đó, Bộ Công an cho biết, một số người chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng. Hậu quả 3 công an hi sinh, một người chống đối tử vong, một trường hợp bị thương, theo thông báo của Bộ Công an.

Các đơn vị chức năng đã khống chế, bắt giữ những người vi phạm pháp luật nghiêm trọng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can.