09:16 13/09/2007

“Khôn ngoan nhất là đầu tư vào Việt Nam”

Từ Nguyên

VnEconomy hỏi chuyện ông James Sang-Ho Ryu, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Chứng khoán Hàn Quốc

"Thị trường chứng khoán Việt Nam là một thị trường còn non trẻ và đầy tiềm năng, điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng tôi sẽ có rất nhiều cơ hội kinh doanh tại thị trường này nếu chúng tôi là người đi trước" - Ảnh: T.Nguyên.
"Thị trường chứng khoán Việt Nam là một thị trường còn non trẻ và đầy tiềm năng, điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng tôi sẽ có rất nhiều cơ hội kinh doanh tại thị trường này nếu chúng tôi là người đi trước" - Ảnh: T.Nguyên.
Với việc khai trương văn phòng đại diện tại Tp.HCM vào ngày 12/9, Công ty Đầu tư Chứng khoán Hàn Quốc (KIS) đã trở thành tập đoàn Hàn Quốc đầu tiên thâm nhập thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nhân sự kiện này, VnEconomy đã có cuộc trò chuyện với ông James Sang-Ho Ryu, Tổng giám đốc KIS.

Xin ông cho biết lý do KIS có mặt tại Việt Nam?

Bên cạnh sự phát triển cao độ của nền kinh tế thì thị trường tài chính nói chung, thị trường chứng khoán của Việt Nam nói riêng cũng đang tăng tốc. Ngay trong chiều qua, tôi đã có dịp đi thăm một số doanh nghiệp và công ty chứng khoán của Việt Nam. Tất cả những gì tôi được chứng kiến là thật sự ấn tượng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam là một thị trường còn non trẻ và đầy tiềm năng, đây chính là lý do quan trọng nhất để KIS có mặt tại Việt Nam. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng tôi sẽ có rất nhiều cơ hội kinh doanh tại thị trường này, nếu chúng tôi là người đi trước.

Hơn nữa, Việt Nam được xem như là một trục nòng cốt quan trọng của “con đường tơ lụa” về tài chính, tín dụng để KIS có thể dễ dàng thâm nhập các thị trường mới nổi khác ở khu vực Đông Dương như Lào, Campuchia…

Theo ông, thị trường chứng khoán Việt Nam có những đặc điểm gì nổi bật và nó có điểm gì giống và khác với thị trường chứng khoán Hàn Quốc?

Nếu xét về quy mô, thị trường chứng khoán của Hàn Quốc lớn hơn khoảng 50 lần so với thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, nét tương đồng dễ nhận thấy nhất giữa hai thị trường này là đều chịu ảnh hưởng rất nhiều từ nhà đầu tư nước ngoài. Còn điểm khác nhau giữa hai thị trường này chính là ở đối tượng nhà đầu tư.

Ở Việt Nam tôi thấy nhà đầu tư chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân, còn nhà đầu tư có tổ chức lại khá hiếm. Nhưng ở Hàn Quốc thì ngược lại. Số lượng nhà đầu tư cá nhân chiếm rất ít, thay vào đó, các nhà đầu tư thường thông qua các công ty quản lý quỹ để đầu tư, tức là họ đầu tư có tổ chức. Điều này đã dẫn tới những quyết định đầu tư cũng khác nhau.

Các nhà đầu tư Hàn Quốc phần lớn là đầu tư có tổ chức nên họ thường đầu tư dài hạn, với những chiến lược đầu tư lâu dài. Còn nhà đầu tư cá nhân Việt Nam thường chú trọng đầu tư ngắn hạn, chỉ quan tâm tới lợi ích trước mắt. Đây có lẽ cũng là một trong những hạn chế của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nếu có sự thay đổi trong cách đầu tư, tôi tin chắc rằng, những gì mà các nhà đầu tư Việt Nam thu được còn lớn gấp nhiều lần hiện nay.

Song thị trường chứng khoán Việt Nam là một thị trường còn non trẻ với nhiều biến động. Điều này cũng đồng nghĩa với sự tiềm ẩn nhiều rủi ro…

Tính từ đầu năm đến nay, giá của thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm khoảng 23%. Nhưng nếu so với hiệu qủa của nền kinh tế cũng như của các công ty chứng khoán thì điều này là hợp lý và chấp nhận được. Hiện nay, giá trên thị trường chứng khoán Việt Nam đang có sự điều chỉnh, nhưng lại theo hướng có lợi cho các nhà đầu tư tham gia vào thị trường.

Là một nhà kinh doanh, chúng tôi ý thức được rằng, nếu không dám đương đầu với rủi ro thì sẽ không bao giờ có lợi nhuận. Hiện nay thị trường chứng khoán Việt Nam còn một số hạn chế cả về quy mô lẫn chế độ giao dịch, do vậy có thể tiềm ẩn những rủi ro.

Tuy nhiên, người Hàn Quốc chúng tôi có câu tục ngữ “mười năm thì núi sông cũng thay đổi”. Do đó, với chiến lược của chúng tôi là đầu tư dài hạn, nên tôi tin chắc rằng, trong tương lai, cùng với sự phát triển của nền kinh tế thì thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ có những bước phát triển vững chắc và yếu tố rủi ro cũng theo đó mà giảm thiểu.

Theo tôi được biết, hiện nay, tổng giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam đã đạt 30% GDP và tổng mức huy động vốn trong 8 tháng đầu năm nay đã gấp 2 lần so với năm 2006.

Nếu nhìn về dài hạn, theo tôi trong tương lai không xa, khó có một thị trường chứng khoán nào đem lại lợi nhuận nhiều cho các công ty chứng khoán cũng như cho nhà đầu tư như thị trường chứng khoán Việt Nam. Vì vậy theo tôi, đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam là sự lựa chọn khôn ngoan nhất đối với các công ty chứng khoán.

Ngoài việc mở văn phòng đại điện của Việt Nam thì KIS cũng đang có ý định đầu tư vào Việt Nam ở một số lĩnh vực khác?

Hiện nay KIS chúng tôi đang có 3 loại quỹ dự kiến đầu tư vào Việt Nam, bao gồm: quỹ đầu tư chứng khoán (700 triệu USD), quỹ đầu tư bất động sản (123 triệu USD) và quỹ đầu tư vào lĩnh vực dầu khí, khoáng sản (trên 200 triệu USD).

Tại Việt Nam, mục tiêu trước mắt là KIS sẽ thành lập một công ty chứng khoán liên doanh trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, KIS cũng đã quyết định thành lập một quỹ đầu tư bất động sản tại Việt Nam với số vốn 123 triệu USD, tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa có quyết định giải ngân.

Do nhu cầu về bất động sản của Việt Nam đang tăng nhanh nên trong thời gian tới chúng tôi sẽ giải ngân quỹ này để tập trung đầu tư vào các khu đô thị, các tòa nhà văn phòng cho thuê trung, cao cấp.

Với việc KIS có mặt tại Việt Nam, ông có lời khuyên gì đối với nhà đầu tư và các công ty chứng khoán của Việt Nam?

Đối với các nhà đầu tư, tôi có lời nhắn nhủ chân thành là: đã quyết định đầu tư chứng khoán thì không nên có tư tưởng nóng vội, nếu đã chọ được một công ty tốt để đầu tư thì nên đầu tư trong một thời gian dài. Chắc chắn các bạn sẽ thành công.

Còn đối với các công ty chứng khoán, hãy đừng bao giờ nghĩ đến lợi ích của công ty trước khi nghĩ đến lợi ích của nhà đầu tư. Bởi đơn giản, nếu nhà đầu tư thành công trong đầu tư thì người được lợi đầu tiên không ai khác chính là các công ty chứng khoán. Nếu có các dịch vụ tốt thì sẽ ngày càng nhiều nhà đầu tư tự tìm đến bạn. Đó sẽ là mối quan hệ win – win, nếu bạn luôn quan tâm đến họ.