10:38 20/10/2020

Không ca lây nhiễm trong cộng đồng nhưng không chủ quan trong phòng dịch

Nhật Dương

Trong thời gian qua, tại một số nội địa phương, đơn vị vẫn còn tình trạng lơ là trong vấn đề cách ly, phòng dịch

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không tụ tập đông người, đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng dịch. Ảnh minh họa.
Bộ Y tế khuyến cáo người dân không tụ tập đông người, đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng dịch. Ảnh minh họa.

Theo bản tin của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, sáng nay Việt Nam không khi nhận thêm ca nhiễm mới. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh luôn thường trực, nhất là trong thời gian qua, tại một số địa phương, đơn vị vẫn còn tình trạng lơ là trong vấn đề phòng dịch, cách ly.

Theo Bộ Y tế, hiện nay dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, tiềm ẩn nguy cơ lớn. Số ca mắc bệnh và nhập viện vì bệnh Covid-19 đang gia tăng trở lại tại Mỹ, làm dấy lên lo ngại về khả năng là sóng dịch tiếp theo đang diễn ra như các chuyên gia đã cảnh báo trước đó.

Tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương vẫn ở mức đáng lo ngại.

Trong nước, dù đã kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng nếu lơ là, chủ quan, không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch thì dịch có thể xuất hiện trở lại, lây lan gây thiệt hại tính mạng, sức khỏe của nhân dân và kinh tế xã hội của đất nước.

Bộ Y tế đánh giá, hiện nay ở các đô thị lớn, mật độ dân cư cao, nguy cơ lây nhiễm vẫn còn. Tại nhiều địa phương, vẫn còn tình trạng chủ quan, lơ là của người dân đối với việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như không đeo khẩu trang khi ra ngoài, tụ tập ăn uống, vui chơi đông người…

Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều 19/10, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương chuẩn bị các tình huống dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng, về cách ly, giám sát, xét nghiệm, thu dung điều trị, chuẩn bị những vấn đề an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, các địa phương tăng cường năng lực về nhân lực, cơ sở vật chất trong xét nghiệm Covid-19 do tốc độ xét nghiệm hiện nay có xu hướng chậm lại, khoảng 1.500 - 2.500 mẫu/ngày; thực hiện đúng theo phương châm "4 tại chỗ".

Trước đó, cũng tại cuộc họp với các địa phương về công tác phòng chống dịch Covid-19, Quyền Bộ trưởng Y tế cũng cho rằng, thời gian qua vẫn có địa phương còn lơ là, buông lỏng và không kiểm soát tốt người nhập cảnh, nhất là những trường hợp cách ly tại cơ sở lưu trú.

Dù Bộ đã có nhiều hướng dẫn cụ thể về công tác cách ly, phòng dịch nhưng vẫn có những địa phương không thực hiện đúng hướng dẫn này. Trong khi đó, chỉ cần một trường hợp nhiễm bệnh thì lây lan sẽ gia tăng theo cấp số nhân trong cộng đồng.

Hiện nay, Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác phòng dịch theo thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế.