09:27 31/03/2014

“Không chấp nhận đăng ký sàn giao dịch Bitcoin tại Việt Nam”

Thủy Diệu

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin cho biết không chấp nhận việc đăng ký các website mua bán bitcoin tại Việt Nam

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng khi tham gia mua bán Bitcoin hay sử dụng Bitcoin để thanh toán cho các giao dịch thương mại điện tử.<br>
Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng khi tham gia mua bán Bitcoin hay sử dụng Bitcoin để thanh toán cho các giao dịch thương mại điện tử.<br>
Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) vừa khẳng định không chấp nhận việc thông báo, đăng ký các website mua bán Bitcoin tại Việt Nam.

Thời gian qua, Cục đã nhận được nhiều câu hỏi về hoạt động mua bán Bitcoin và việc thành lập sàn giao dịch để mua bán, trao đổi Bitcoin tại Việt Nam.

“Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc sở hữu, mua bán, sử dụng Bitcoin như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi do cho người dân và không được pháp luật bảo vệ. Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên đầu tư, nắm giữ, thực hiện các giao dịch liên quan đến Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác”, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin dẫn lại khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước mới đây về Bitcoin.

Cục cũng cho biết, thời gian qua, Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam đã tiến hành thông báo về website bitcoinvietnam.com.vn theo thủ tục thông báo website thương mại điện tử bán hàng. Website này hoạt động theo mô hình sàn giao dịch, nơi cho phép các thành viên lên trao đổi, mua bán Bitcoin.

Tuy nhiên, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin cho biết đã từ chối hồ sơ thông báo của website này với lý do, “việc thông báo website chỉ áp dụng đối với các website thương mại điện tử bán hàng, trên đó người bán phải cung cấp thông tin cho khách hàng để có thể xác định chính xác các đặc tính của hàng hóa, dịch vụ khi quyết định giao kết hợp đồng. Hiện tại tiền ảo Bitcoin chưa được quy định là hàng hóa hay dịch vụ trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, không thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định 52/2013/NĐ-CP”.

“Hiện Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin không chấp nhận việc thông báo, đăng ký các website mua bán Bitcoin như website thương mại điện tử bán hàng hay sàn giao dịch thương mại điện tử. Do việc sở hữu và sử dụng Bitcoin như một loại tài sản tiềm ẩn nhiều rủi ro và không được pháp luật bảo vệ”, Cục cho biết và khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng khi tham gia mua bán Bitcoin hay sử dụng Bitcoin để thanh toán cho các giao dịch thương mại điện tử.

Trước đó, hôm 25/3, hai công ty Bitcoin Vietnam và Bit2C - một công ty về Bitcoin tại Israel đã công bố sự hợp tác này và tuyên bố “chính thức hợp tác mở sàn giao dịch Bitcoin trực tuyến VBTC tại Việt Nam”. Hai công ty này cũng dự kiến ra mắt sàn giao dịch trực tuyến Bitcoin vào cuối tháng 4 tới.