20:36 03/11/2015

“Không chấp nhận mua bản quyền Ngoại hạng Anh bằng mọi giá”

Thủy Diệu

Bộ Thông tin và Truyền thông gửi văn bản đến các đơn vị phát thanh, truyền hình

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, giá bản quyền giải bóng đá Ngoại hạng Anh phát sóng tại Việt Nam có xu hướng tăng nhanh trong các giai đoạn vừa qua, và có nhiều khả năng sẽ tiếp tục xảy ra việc tăng giá bản quyền đối với thị trường Việt Nam trong các mùa giải tới. <br>
Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, giá bản quyền giải bóng đá Ngoại hạng Anh phát sóng tại Việt Nam có xu hướng tăng nhanh trong các giai đoạn vừa qua, và có nhiều khả năng sẽ tiếp tục xảy ra việc tăng giá bản quyền đối với thị trường Việt Nam trong các mùa giải tới. <br>
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn vừa có văn bản gửi các đơn vị phát thanh, truyền hình Trung ương và địa phương, các đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền về việc mua bản quyền chương trình thể thao.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, giá bản quyền giải bóng đá Ngoại hạng Anh phát sóng tại Việt Nam có xu hướng tăng nhanh trong các giai đoạn vừa qua, và có nhiều khả năng sẽ tiếp tục xảy ra việc tăng giá bản quyền đối với thị trường Việt Nam trong các mùa giải tới.

Việc mua bản quyền với mức giá tăng cao liên tục và hình thức mua độc quyền đã gây ảnh hưởng lớn đến xã hội và tới quyền lợi của số đông người xem trên toàn quốc.

Vì thế, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề nghị Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các đài phát thanh, truyền hình, đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền cùng “phối hợp chặt chẽ, chủ động trong đàm phán bản quyền” giải Ngoại hạng Anh, trên tinh thần “không chấp nhận mua bản quyền bằng mọi giá, hạn chế tối đa việc thông qua các đối tác trung gian làm tăng giá bản quyền và các hành vi cạnh tranh không lành mạnh”, để tránh bị mất kiểm soát, buộc phải chấp nhận những yếu tố bất lợi khi mua bản quyền (ép giá, độc quyền,...).

Bộ cũng đề nghị Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam cùng với các nhà đài và đơn vị liên quan đánh giá  tổng kết, rút kinh nghiệm các mùa giải trước, chủ động sớm hình thành ban đàm phán mua bản quyền Ngoại hạng Anh, trong đó bao gồm các thành viên là một số đài truyền hình, đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền có nhu cầu mua bản quyền giải này.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho biết đang khẩn trương nghiên cứu kinh nghiệm quản lý của một số nước trên thế giới, phân tích, đánh giá tình hình thực tế của Việt Nam để sớm đưa ra phương án và chính sách quản lý phù hợp nhất, nhằm công khai chính sách quản lý, điều tiết việc mua và chia sẻ bản quyền các chương trình truyền hình nước ngoài có giá trị cao, đảm bảo lợi ích chung của cộng đồng, sự cạnh tranh lành mạnh và sự phát triển bền vững của thị trường truyền hình trả tiền.