17:41 29/04/2016

“Không có chủ trương đánh đổi môi trường lấy dự án”

Nguyễn Lê

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông khẳng định như vậy tại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tại Tp.HCM

Quang cảnh buổi họp báo tại Tp.HCM chiều 29/4.<br>
Quang cảnh buổi họp báo tại Tp.HCM chiều 29/4.<br>
Chiều 29/4, Văn phòng Chính phủ trì họp báo với sự có mặt của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Sáng hôm nay, tập thể thường trực Chính phủ, Bộ trưởng các bộ, Chánh án toà án Nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân cùng có mặt để nghe và giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, đây là hội nghị hết sức quan trọng, ông Dũng nói.

Thủ tướng quyết tâm bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thủ tướng khẳng định không hình sự hoá các quan hệ kinh tế và các doanh nghiệp đều bình đẳng, ông Dũng trao đổi với báo chí.

Không cần tô hồng nhưng đừng bôi đen

Trả lời câu hỏi cuộc họp đã giải quyết được bao nhiêu phần trăm kiến nghị, ông Dũng cho biết đã có nhiều vấn đề cụ thể được bàn về tiếp cận đất đai, tín dụng, bảo vệ người lao động…

Các bộ ngành sẽ tập hợp các nhóm vấn đề để đưa vào dự thảo nghị quyết. Tất cả các rào cản đều được bộ ngành tiếp thu để tới đây tháo gỡ, ông Dũng cho biết.

Do thời gian ngắn nên chưa hoàn tất được các kiến nghị nhưng sẽ có thông cáo cho báo chí, doanh nghiệp và người dân biết, Bộ trưởng trao đổi.

Về câu hỏi với trên 40% doanh nghiệp ra đi thì trách nhiệm cấp phép của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thế nào, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông nói tất cả số liệu về tình hình doanh nghiệp đều được công khai và có thể tiếp cận hàng ngày.

Chừng nào số doanh nghiệp gia nhập thị trường vẫn lớn hơn số doanh nghiệp rút khỏi thị trường thì chừng đó vẫn bình tĩnh.

Doanh nghiệp rút khỏi thị trường, theo ông Đông, có nhiều lý do khác nhau, không hẳn đều là doanh nghiệp chết và doanh nghiêp yếu.

Khi đưa tin thì nên theo dõi cả hai con số, ông Đông đề nghị báo chí.

Trả lời câu hỏi trách nhiệm của Bộ đến đâu trong việc nhiều doanh nghiệp đóng cửa, ông Đông nêu rõ luật đi theo nguyên lý là doanh nghiệp gia nhập thị trường một cách dễ nhất chứ không đi theo hướng tiền kiểm. Nếu đặt vấn đề trách nhiệm của bộ phải chăng hàm ý quay lại tiền kiểm, thì đó là gây khó khan cho doanh nghiệp, ông Đông nói.

Thứ trưởng Đặng Huy Đông nói thêm con số 40% doanh nghiệp đóng cửa là của mười mấy năm qua. Chúng ta không cần tô hồng nhưng đừng bôi đen, ông Đông nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về người đứng đầu trong cải thiện môi trường kinh doanh ông Lê Mạnh Hà - Phó chủ nhiện Văn phòng Chính phủ nói một việc trách nhiệm của nhiều cơ quan thì rất khó xác định trách nhiệm người đứng đầu. Hôm nay Thủ tướng nói một việc chỉ một cơ quan chịu trách nhiệm và quy được trách nhiệm cá nhân, lúc đó mới có thể quy được trách nhiệm người đứng đầu.

Đã quá khi nghe Thủ tướng phát biểu, đó là ý kiến của doanh nghiệp nhắn tin bày tỏ với tôi, Chủ tịch Vũ Tiến Lộc VCCI nói.

Trả lời câu hỏi của VnEconomy hàng trăm kiến nghị tồn đọng của doanh nghiệp được giải quyết đến đâu, ông Lộc nói chưa thể ngay lập tức giải quyết được hết. Nhưng những chỉ đạo của Thủ tướng đã truyền lửa cho doanh nghiệp.

Đến giờ này các bộ ngành đã trả lời 114 kiến nghị còn 224 kiến nghị được tập hợp đến VCCI đang còn được chờ trả lời, ông Lộc cho biết cụ thể hơn.

5h Thủ tướng vẫn đang họp và chưa kết luận, ông Lộc cho biết.

Ngay chiều nay các thành viên Chính phủ đã thảo luận về nghị quyết phát triển doanh nghiệp, ông Lộc cho biết thêm và khẳng định đây là sản phẩm rất quan trọng của hội nghị.

Không có chủ trương đánh đổi môi trường để lấy dự án

Trả lời câu hỏi liên quan đến vụ việc Formosa trong bối cảnh thách thức bảo vệ môi trường trong phát triển kinh tế, Thứ trưởng Đặng Huy Đông nói cho đến nay chưa nhận được thông tin chính thức về nguyên nhân ô nhiễm môi trường biển khu vực Hà Tĩnh nên không thể khẳng định có liên quan đến Formosa hay không.

Nhưng ông Đông khẳng định, không có chủ trương đánh đổi môi trường để lấy dự án.

Liên quan đến cá chết hàng loat, ông Mai Tiến Dũng cho biết thêm Thủ tướng đã chỉ đạo hết sức quyết liệt giao cho các bộ ngành và địa phương giải quyết, cử Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vào tận nơi.

Đây là việc phức tạp, xảy ra diện rộng và lần đầu tiên xảy ra việc lớn như vậy, các cơ quan vẫn đang tìm nguyên nhân.

Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ ngành liên quan và các tỉnh tập trung khẩn trương với tinh thần cao nhất làm rõ các vấn đề liên quan thông báo cho dân biết.

Thủ tướng đã chỉ đạo rất nhanh, giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, huy động các nhà khoa học trong nước và nếu cần thiết thì mời chuyên gia nước ngoaì để tìm nguyên nhân thật khách quan. Đây là vụ việc nghiêm trọng nên cần khách quan. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là bằng mọi biện pháp phải có câu trả lơi cho dân, ông Mai Tiến Dũng khẳng định.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh với vụ việc xảy ra tại 4 tỉnh miền trung Thủ tướng đã chỉ đạo kịp thời và quan tâm đến đời sống của nhân dân 4 tỉnh này.

Kết thúc buổi họp báo, vừa trở về từ phòng họp với Thủ tướng, Chủ tịch VCCI thông tin, trong phát biểu kết luận Thủ tướng đề nghị VCCI kịp thời tâp hợp kiến nghị của doanh nghiệp và các bộ ngành phải giải quyết đến nơi đến chốn và không đươc để tình trạng "nước đổ đầu vịt".