08:28 30/09/2011

“Không có chuyện Hàn Quốc ngừng tiếp nhận lao động Việt”

Vũ Quỳnh

hiện Bộ lao động Việc làm Hàn Quốc mới chỉ tạm dừng tổ chức kỳ thi tiếng Hàn cho lao động Việt Nam

Hãng Thông tấn AFP ngày 29/9 đã dẫn lời một quan chức của Bộ Lao động Hàn Quốc nói rằng, Hàn Quốc đã tạm ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam.

Lý do mà vị quan chức này đưa ra chính là do số lượng lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng nhưng không chịu về nước đang ở mức cao.

Cụ thể, sẽ có hơn 4.100 lao động Việt Nam sang Hàn Quốc lao động từ năm 2004 và 2005 phải về nước trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 8/2011 do hết hạn thị thực. Thế nhưng tính đến nay mới chỉ có khoảng 2.200 lao động về nước. Có nghĩa là gần 50%  lao động Việt Nam bỏ trốn.

Chiều 29/9, trao đổi với báo chí trong nước, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam khẳng định, tình trạng lao động Việt sống bất hợp pháp ở Hàn tăng cao đang ảnh hưởng lớn đến quan hệ hợp tác lao động hai nước. Tuy nhiên,  không có chuyện Hàn Quốc ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam.

Ông Quỳnh cho biết, hiện Bộ lao động Việc làm Hàn Quốc mới chỉ tạm dừng tổ chức kỳ thi tiếng Hàn cho lao động Việt Nam và họ sẽ chỉ cân nhắc tổ chức kỳ thi này khi số lượng lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc giảm đáng kể và tình hình chuyển đổi nơi làm việc vì lý do không chính đáng của lao động Việt Nam được cải thiện.

Phía Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đang tích cực tìm giải pháp trong việc hạn chế lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn. Cơ quan này đã đưa ra một đề án với các giải pháp, lộ trình và kế hoạch hoạt động cụ thể để giảm tỷ lệ lao động bỏ trốn xuống 50% so với hiện nay.

Đại diện cơ quan quản lý lao động nước ngoài của Việt Nam cũng cho biết thêm, phía Hàn Quốc đang “mở đường” để lao động Việt Nam nâng cao tính tự giác, lòng tự hào dân tộc và chủ động hồi hương. Song, nếu lao động Việt không có tính tự giác, chắc chắn phía bạn sẽ có biện pháp mạnh là truy bắt và trục xuất lao động bất hợp pháp như đã từng thực hiện với hơn 40.000 lao động nước ngoài  năm 2003.