10:47 02/01/2008

"Không có chuyện thay cách tính CPI!"

Từ Nguyên

"Từ trước đến nay, ngành thống kê chúng tôi vẫn chỉ áp dụng một phương pháp tính chỉ số giá tiêu dùng"

Giá cả leo thang trong năm 2007 đã tác động tiêu cực đến cuộc sống của đa số người dân.
Giá cả leo thang trong năm 2007 đã tác động tiêu cực đến cuộc sống của đa số người dân.
"Từ trước đến nay, ngành thống kê chúng tôi vẫn chỉ áp dụng một phương pháp tính chỉ số giá tiêu dùng".

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đức Hòa, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, khi trao đổi về vấn đề giá cả trong năm 2007 với báo giới. Ông Hòa nói:

-
Năm 2007 chúng ta đã phải chứng kiến một sự biến động giá cả vô cùng phức tạp với chỉ số giá liên tục tăng cao. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân trong năm 2007 tăng 8,3%. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của đại đa số người dân lao động có thu nhập trung bình, thấp.

Ngoài những nguyên nhân khách quan như thiên tai, dịch bệnh… thì sự bất cập trong công tác dự báo về xu hướng giá cả của ngành chúng tôi cũng là nguyên nhân khiến giá cả diễn biến phức tạp.

Nhưng tôi cũng xin lưu ý rằng, một khi nền kinh tế đã đạt được một tốc độ tăng trưởng cao thì chỉ số giá tiêu dùng có xu hướng tăng cao cũng là điều mà chúng ta phải chấp nhận.

Thưa ông, giá tăng cao thì đã rõ, nhưng đến thời điểm này nhiều người dân vẫn còn chưa hiểu rõ cách tính CPI, thậm chí nhiều người còn nghi ngờ tính sát thực của những con số về giá cả vì cho rằng có hai cách tính CPI?

Tôi xin khẳng định rằng, từ trước đến nay, ngành thống kê chúng tôi vẫn chỉ áp dụng một phương pháp tính CPI. Không phải chúng tôi muốn kéo giá xuống nên đưa ra con số thấp hơn và chúng tôi cũng không vì muốn tốc độ tăng trưởng cao hơn tốc độ tăng giá mà đưa ra phương pháp tính mới.

Chúng tôi vẫn thường công bố giá theo các cấp so sánh, đó là: tốc độ tăng giá so với cùng kỳ năm trước, tốc độ tăng giá so với tháng trước và tốc độ tăng giá bình quân của cả năm so với năm trước.

Đây là một phương pháp tính đã được quốc tế công nhận và đánh giá cao tính sát thực. Vì vậy, trong thời gian qua không thể có chuyện chúng tôi thay đổi phương pháp tính CPI như một số phương tiện thông tin đại chúng đã nêu.

Do đó, tôi xin nhắc lại rằng, những con số trong báo cáo của chúng tôi là hoàn toàn khách quan, sát thực. Không có chuyện chúng tôi thay đổi cách tính CPI nhằm bao biện cho công tác dự báo yếu kém của mình. Điều quan trọng bây giờ làm sao huy động được sự phối hợp giữa các cấp các ngành, địa phương để chúng ta có thể kiểm soát tốc độ tăng giá một cách hữu hiệu hơn trong năm 2008.

Ông có thể cho biết dự báo xu hướng giá cả trong năm 2008?

Năm 2008 tiếp tục là năm bản lề của kế hoạch 2006 - 2010, do đó chúng ta phải tiếp tục phấn đấu toàn diện để có được bước phát triển nhanh hơn. Đặc biệt năm 2008 là năm được Quốc hội đề ra nhiệm vụ là phải hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu trong kế hoạch 2006 -2010 để chúng ta có thể về đích trước 1 đến 2 năm.

Với những lý do đó, kinh tế nước ta trong năm 2008 dự kiến sẽ tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng có thtrên 8,5%. Đây cũng là cơ sở để chúng ta có thể đưa ra được những dự báo về tình hình tăng giá trong năm tới, vì thông thường tốc độ tăng giá ít nhiều chịu ảnh hưởng từ tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Dự kiến tốc độ tăng giá trong năm 2008 sẽ là khoảng 8,5%, nhưng không loại trừ những đột biến mang tính khách quan, khó lường. Theo tôi, với mục tiêu tăng trưởng mà Chính phủ đề ra là từ 8,5 - 9% thì tốc độ tăng giá trong năm 2008 ở mức 8,5% là có thể chấp nhận được.