15:29 01/08/2014

“Không có gì ngạc nhiên khi hỗ trợ VNCB”

Minh Đức

Chủ tịch Vietcombank: "Trên thế giới đã từng xảy ra những sự việc mà dòng người nối đuôi nhau rút tiền ở ngân hàng"

Lễ ký hợp tác giữa Ngân hàng Xây dựng và Ngân hàng Ngoại 
thương Việt Nam.
Lễ ký hợp tác giữa Ngân hàng Xây dựng và Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam.
Tại lễ ký hợp tác toàn diện với Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Nguyễn Hòa Bình nhiều lần nhấn mạnh cụm từ “sẵn sàng, sẵn lòng” hỗ trợ ngân hàng bạn khi hoạn nạn.

“Hiện nay VNCB có những khó khăn. Có câu “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”, hoạn nạn có nhau. Vietcombank sẵn lòng, sẵn sàng hợp tác toàn diện với VNCB. Sẵn lòng vì khi bạn đang gặp khó khăn, chúng tôi có đủ điều kiện để có thể hỗ trợ, giúp đỡ được về quản trị, điều hành, kiểm soát”, ông Bình phát biểu tại lễ ký chiều 1/8.

Nhắc lại một sự kiện tương tự trước đây, ông Bình cho biết đây không phải là lần đầu tiên Vietcombank hỗ trợ một ngân hàng bạn đang "lâm nạn".

Cách đây 14 năm, Vietcombank là ngân hàng thương mại nhà nước được giao sứ mệnh hỗ trợ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank). Sau đó, từ một ngân hàng yếu kém, Eximbank đã trở thành ngân hàng có tên tuổi, có uy tín của Việt Nam.

"Chúng tôi sẵn lòng, bởi vì việc hợp tác toàn diện với VNCB cũng là góp phần vào quá trình tái cơ cấu hệ thống các ngân hàng Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. Một khi Ngân hàng Nhà nước quyết tâm, đã ra tay thì các ngân hàng thương mại làm theo, và việc góp phần vào thắng lợi đó cũng là điều chúng tôi mong muốn", Chủ tịch Vietcombank nói thêm.

Khẳng định có đủ nhân lực, vật lực và kinh nghiệm, ông Bình cho rằng sự tham gia của Vietcombank vào quá trình hỗ trợ VNCB hiên nay và trong thời gian tới "không có gì là đáng ngạc nhiên".

Bởi một lẽ, Vietcombank còn là ngân hàng thương mại tên là cổ phần, nhưng “ruột” là của Nhà nước với 77% vốn thuộc sở hữu, nên sự hỗ trợ ở đây cũng là một nhiệm vụ.

Trong điều kiện và khó khăn VNCB đang trải qua, Chủ tịch Vietcombank nhấn mạnh đến mục đích góp phần giữ ổn định hệ thống tài chính, ngân hàng Việt Nam, vì "không có gì tồi tệ hơn là sự mất lòng tin, thiếu niềm tin của người gửi tiền ở ngân hàng".

"Trên thế giới đã từng xảy ra những sự việc mà dòng người nối đuôi nhau rút tiền ở ngân hàng. Vietcombank nhận thức được tính hệ thống của ngành ngân hàng, nhận thức được trách nhiệm của mình", ông nói..

Tuy nhiên, lãnh đạo Vietcombank cũng nhìn nhận đây là nhiệm vụ đầy khó khăn.

Phát biểu trong khuôn khổ lễ ký hợp tác toàn diện nói trên, ông Nguyễn Phước Thanh, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, tin tưởng với sự trợ giúp của Vietcombank, đặc biệt trong việc sẵn lòng tham gia cơ cấu lại hoạt động, quản trị, thì VNCB sẽ giải quyết được những khó khăn hiện tại.

Ông Thanh cho biết, sau sự cố pháp lý liên quan đến nguyên Chủ tịch và nguyên Tổng giám đốc bị bắt, VNCB vẫn chưa cần tới sự hỗ trợ thanh khoản của Ngân hàng Nhà nước, mà vẫn đang tự chống đỡ được.