Không có người mua, con tàu du lịch lớn nhất thế giới hoá đống sắt vụn

Con tàu có tên Global Dream II này lẽ ra sẽ là một trong những tàu du lịch lớn nhất thế giới về công suất...

Tàu Global Dream tại xưởng đóng tàu Wismar - Ảnh: Bloomberg.
Tàu Global Dream tại xưởng đóng tàu Wismar - Ảnh: Bloomberg.

Một con tàu du lịch khổng lồ còn chưa hoàn thiện đang đối mặt với nguy cơ bị phá dỡ vì không thể tìm được khách mua – hãng tin Bloomberg cho hay.

Hiện nằm tại xưởng đóng tàu MV Werften bên bờ biển Baltic ở Đức và chưa được hạ thuỷ, con tàu có tên Global Dream II này lẽ ra sẽ là một trong những tàu du lịch lớn nhất thế giới về công suất. Tuy nhiên, phần thân dưới của con tàu sẽ bị phá để bán sắt vụn.

Nguyên nhân dẫn tới kết cục đáng tiếc này là ông Christoph Morgen, vị luật sư giám sát quy trình phá sản của công ty đóng tàu MV Werften - chủ sở hữu của tàu Global Dream II, không tìm được khách mua lại con tàu. Toàn bộ máy móc và phần lớn trang thiết bị của con tàu cũng sẽ được dỡ bỏ và bán lại.

Sau khi số phận của tàu Global Dream II đã được chốt hạ, trọng tâm của luật sư Morgen được dành cho con tàu “chị em” của nó là Global Dream. Tàu Global Dream hiện đã gần hoàn thiện và  chỉ còn chờ ngày hạ thuỷ ở Wismar, miền Bắc nước Đức.

Xưởng đóng tàu Wismar, cũng của MV Werften, đã được bán cho một công ty con trong lĩnh vực hàng hải thuộc tập đoàn Thyssenkrupp AG của Đức. Công ty này dự định sẽ trao cho Wismar nhiệm vụ đóng tàu quân sự - thay vì tàu du lịch - từ năm 2024, trong bối cảnh căng thẳng ở châu Âu gia tăng kể từ khi Nga mở “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Cặp tàu du lịch Global Dream và Global Dream II ban đầu được đặt hàng bởi Dream Cruise, một công ty du lịch đường biển ở khu vực châu Á. Công ty này đã sụp đổ cùng với công ty mẹ là Genting Hồng Kông vào đầu năm nay, sau khi đại dịch Covid-19 gây ra sự sụt giảm nhu cầu đối với tàu du lịch trên khắp thế giới.

Kế hoạch hoàn thiện tàu Global Dream tại xưởng đóng tàu Wismar đã sụp đổ. Stena AB của Thuỵ Điển, công ty muốn xây dựng một sản phẩm tàu du lịch tại thị trường châu Á, là đơn vị duy nhất muốn mua lại con tàu này. Tuy nhiên, Stena đã rút lui vào phút chót sau khi tỷ phú Lim Kok Thay của Malaysia tuyên bố thành lập một thương hiệu tàu du lịch mới ở Singapore.

Theo tạp chí An Bord của ngành công nghiệp tàu du lịch, tàu Global Dream có thể được lai dắt tới một địa chỉ nào đó trên thế giới để được hoàn thiện. Nếu không có người mua nào xuất hiện sau vài tuần nữa, luật sư Morgen sẽ phải khởi động một quy trình đấu thầu cho phép các công ty môi giới tàu biển đưa ra mức giá chào mua. Những công ty này sau đó có thể bán lại con tàu cho các đơn vị “xẻ thịt” tàu biển làm sắt vụn.

Đọc bài theo từ khoá

Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy