Không có sản phẩm, startup về blockchain vẫn huy động được 4 tỷ USD

Đức Anh

02/06/2018, 09:41

Số tiền "khủng" huy động được ngang với các hãng công nghệ lớn khiến Block.one bị hoài nghi và lấy ra làm ví dụ để cảnh báo về bong bóng đầu cơ và rủi ro khi đầu tư vào tiền ảo

Brendan Blumer, CEO của Block.One.
Brendan Blumer, CEO của Block.One.

Tính đến ngày 31/5, startup về công nghệ chuỗi khối (blockchain) Block.one có trụ sở tại Cayman Islands, phía tây Caribbe, đã huy động được 4 tỷ USD, làm lu mờ những thương vụ chào bán cổ phiếu lần đầu (IPO) lớn nhất thế giới trên các sàn giao dịch chứng khoán từ đầu năm. Tuy nhiên, Block.one thậm chí vẫn chưa có sản phẩm gì.

Block.one đang huy động vốn để phát triển nền tảng công nghệ blockchain tên Eos.ios bằng việc phát hành tiền ảo - quá trình được gọi là ICO (Initial coin offering). Tuy nhiên, các nhà đầu tư của Block.one hiện vẫn không biết phần lớn số tiền khổng lồ trên sẽ sử được dùng như thế nào.

Để huy động vốn, Block.one phát hành tiền ảo có Eos. Nhưng không giống với IPO, mà ở đó nhà đầu tư nhận được cổ phiếu của công ty, một ICO sẽ bán cho nhà đầu tư các mã tiền ảo dựa trên cam kết rằng nền tảng sử dụng các tiền ảo này sẽ trở nên hữu dụng khi phát triển hoàn thiện.

Những người tham gia ICO của Block.one dùng tiền ảo Ether để mua Eos thay vì dùng đồn USD. Theo Token Report, thuộc hãng tư vấn blockchain New Alchemy, tính đến đêm 30/5, Block.one huy động được tổng cộng 7,12 triệu đơn vị Ether. Tính theo giá 576 USD/Ether ngày 31/5, công ty này nhận được số tiền tương đương 4,1 tỷ USD. Giá trị của ICO này có thể thay đổi phụ thuộc vào giá Ether khi thương vụ được chốt.

Với mức độ và tốc độ huy động vốn tương đương với các hãng công nghệ lớn, Block.one bị hoài nghi và lấy ra làm ví dụ để cảnh báo về bong bóng đầu cơ hay rủi ro của việc đầu tư vào tiền ảo. John Oliver của chương trình "Last Week Tonight" trên đài HBO từng nó rằng đây là "startup phần mềm nhưng không có ý định bán bất kỳ phần mềm nào".

Theo các nhà sáng lập của Block.one, hệ thống của công ty sẽ hỗ trợ hoạt động của các "ứng dụng phi tập trung" hiệu quả hơn so với các nền tảng hiện tại như Ethereum. Theo những người ủng hộ công ty này, nếu thành công, Eos.ios có thể giúp thúc đẩy hơn nữa việc ứng dụng các công nghệ liên quan tới tiền ảo. Tuy nhiên, Block.one vẫn còn rất nhiều thứ phải làm để chứng minh điều đó.

"Họ đã đặt ra những kỳ vọng rất lớn", William Mougayar, đối tác quản lý tại JM3 Capital và là tác giả của cuốn "The Business Blockchain". "Giờ đã đến lúc họ phải đưa ra công nghệ chứ không chỉ phát hành tiền ảo".

Theo dữ liệu của hãng nghiên cứu Autonomous Next, năm 2017, các thương vụ ICO huy động được tổng cộng 6,6 tỷ USD, trong khi chỉ từ đầu năm đến nay đã đạt 9,1 tỷ USD. 

Mougayar xem ICO của Block.one là "bất thường". So với các IPO trên sàn chứng khoán, ICO của công ty là rất lớn. Theo dữ liệu từ Pitchbook, IPO lớn nhất từ đầu năm đến nay là của công ty AXA Equitable Holdings, huy động 2,8 tỷ USD vào 10/5, theo sau là ADT với 1,5 tỷ USD hồi tháng 1. 

Những ICO "khủng" bên cạnh Block.one có Telegram Open Network với 1,7 tỷ USD, Dragon Coin với 320 triệu và Huobi với 300 triệu USD.

Một số nhà phân tích cho rằng các nhà đầu tư đặt niềm tin vào Brendan Blumer - CEO của công ty và giám đốc công nghệ Dan Larimer. Larimer đã thành lập các công ty về tiền ảo có tiếng gồm Bitshares và Steemit.

"Dan là một trong những nhà phát triển blockchain thành công nhất hành tinh", Kyle Samani, đối tác quản lý tại Multicoin Capital - công ty đầu tư vào Eos, nhận xét.

Cũng giống như cuộc chiến giữa hệ điều hành iOS của Apple và Android của Google, các công ty blockchain cũng đang cạnh gay gắt bằng việc tạo ra những ứng dụng "phi tập trung". Nhưng điểm khác là có tới ít nhất 10 công ty trong cuộc cạnh tranh này.

Block.one cho biết sẽ chi 1 tỷ USD vào việc tuyển dụng các nhà phát triển tài năng, 1 tỷ USD nữa cho việc vận động hành lang đối với giới chức trách trên toàn cầu và xây dựng quan hệ với các ngân hàng.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy