11:03 30/03/2016

“Không có trung tâm thương mại nổi trong công viên Thống Nhất”

Bảo Quyên

Tất cả các công trình tại vị trí 295 Lê Duẩn/Hà Nội sẽ được xây dựng ngầm

Phó chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội Lưu Quang Huy.<br>
Phó chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội Lưu Quang Huy.<br>
“Thành phố sẽ không dùng tiền ngân sách và cũng sẽ không có bất cứ một trung tâm thương mại nào mọc lên trên bãi đỗ xe ngầm trong công viên Thống Nhất”.

Đó là khẳng định của Phó chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội Lưu Quang Huy khi trao đổi với báo giới tại buổi giao ban báo chí của Thành uỷ chiều 29/3.

Trước đó, sau khi Thường trực Thành uỷ Hà Nội thống nhất đồng ý về chủ trương cho xây dựng một trung tâm thương mại kết hợp bãi đỗ xe ở phần không gian ngầm tại 295 Lê Duẩn – địa điểm thành phố thu hồi từ chủ đầu tư khách sạn SAS vốn đã được phê duyệt từ nhiều năm trước.

Đại diện UBND thành phố cho biết, với diện tích xây dựng hơn 10.000 m2, bãi đỗ xe dự kiến xây dựng trong công viên Thống Nhất sẽ có 3 tầng đỗ xe ngầm, mỗi tầng hơn 5.600 m2, có sức chứa khoảng 390 chỗ cho ôtô. Tầng mặt đất có sân đường giao thông, cây xanh, nhà điều hành, các công trình phụ trợ khác với tổng mức đầu tư khoảng 100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi thành phố cho biết, việc xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp trung tâm thương mại đã khiến dư luận Thủ đô lo ngại dự án này sẽ ảnh hưởng đến cảnh quan và không gian xanh của công viên Thống Nhất.

“Thành phố sẽ không xây trung tâm thương mại trên mặt đất mà chỉ kết hợp với 3 tầng hầm đang bỏ hoang. Hà Nội hiện đang rất thiếu bãi đỗ xe, trong khi đó, dự án quây rào, bỏ hoang gần 3 năm nay, gây lãng phí, còn người dân mất một khoảng không gian xanh để thư giãn, nghỉ ngơi”, Phó chánh Văn phòng Lưu Quang Huy nói.

Ông Huy cũng khẳng định, dù có trung tâm thương mại, nhưng toàn bộ công trình sẽ phải xây dựng ngầm. Trên mặt đất sẽ trồng cây xanh, vườn hoa, đường đi dạo, không có thêm bất cứ công trình nào khác.

Hiện thành phố đã giao Sở Quy hoạch kiến trúc lập quy hoạch chi tiết khu vực công viên Thống nhất. Sau đó thành phố sẽ lựa chọn nhà đầu tư có chuyên môn xây dựng bãi đỗ xe, kinh phí dự án theo hình thức xã hội hóa.