14:01 23/05/2019

Không còn cơ hội nào cho Yeah1, Youtube chính thức chấm dứt hợp tác

Bạch Huệ

Ngay lập tức cổ phiếu YEG giảm sàn gần 7%

Yeah1 được định giá cao ngay khi mới lên sàn chứng khoán.
Yeah1 được định giá cao ngay khi mới lên sàn chứng khoán.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 (mã: YEG) vừa ra thông báo gửi đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. HCM (HoSE) về việc hợp tác với Youtube.

"Thông báo của YouTube đã gửi ngày 1/3/2019, thỏa thuận lưu trữ nội dung của Yeah1 Network với YouTube đã không còn hiệu lực. Vì thế, chúng tôi sẽ bắt đầu tiến hành giải phóng các kênh đang hợp tác với Yeah1 và các công ty con từ ngày 22/5/2019", báo cáo của Yeah1 nêu. 

Theo đó, các quyền MCN của Yeah1 sẽ tạm ngưng không xác định thời hạn, việc truy cập lại vào các quyền này sẽ được xem xét lại trong tương lai.

"Các quyền MCN của Yeah1 cũng sẽ tạm ngưng không xác định thời hạn, việc truy cập lại vào các quyền hạn này sẽ được xem xét lại trong tương lai. Trong lúc này, các kênh O&O và kênh thứ 3 tự do có thể đăng ký lại chế độ kiếm tiền qua chương trình Youtube Partnership Program, tuân theo quy trình kiểm duyệt của chúng tôi. Mặt khác, chúng tôi không giới hạn cơ hội thảo luận về các thỏa thuận hợp tác nội dung trong tương lai với Yeah1 (ví dụ như các thỏa thuận cấp phép phân phối nội dung). Tuy nhiên, các quyền MCN (quyền thêm kênh, Content ID, hệ thống CMS) vẫn sẽ bị tạm ngưng", thông cáo nêu. 

Yeah1 cam kết sẽ làm việc với Youtube và các đối tác để quá trình chuyển đổi được diễn ra thuận lợi. Trước đây, Yeah1 cũng đã có thông báo trong mọi trường hợp, phía Yeah1 Network (Y1N – công ty con của Yeah1, vận hành các hoạt động kinh doanh liên quan Youtube) đều sẽ thanh toán đầy đủ và đúng thời hạn, tính bảo mật và khả năng kiếm tiền kênh của đối tác, các quyền lợi khác cũng được tuân thủ theo đúng hợp đồng đã ký giữa các bên.

Bên cạnh đó, Yeah1 khẳng định nỗ lực cải thiện hệ thống vận hành để làm cơ sở cho những thỏa thuận hợp tác Yeah1 và Youtube trong thời gian sắp tới. Đối với các kênh O&O, Yeah1 cho biết sẽ tiến hành các bước đăng ký chức năng kiếm tiền bản quyền cho từng kênh.

Sau thông tin nói trên, cổ phiếu YEG lập tức giảm 6,9%, còn 100.500 đồng/cổ phiếu ngay khi phiên giao dịch buổi sáng 23/5 vừa kết thúc. Cổ phiếu YEG đã rơi từ vùng 250.000 đồng/cổ phiếu xuống mức trên kể từ khi xảy ra sự cố Youtube. 

Trước đó, Yeah1 cho biết đã nhận được thông tin về việc Youtube chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung (CHSA) sau ngày 31/3/2019 đối với các công ty con/công ty đầu tư tài chính có hoạt động kinh doanh liên quan tới mảng YouTube Adsense của Yeah1 bao gồm SpringMe Pte. Ltd., Yeah1 Network Pte Ltd và ScaleLab LLC.

CHSA là thoả thuận cho phép để các công ty được phép tuyển chọn và quản lý doanh thu quảng cáo trên Youtube từ các kênh youtube thứ 3.

Youtube cho rằng SpringMe Pte. Ltd. (công ty có trụ sở tại Thái Lan, Yeah1 sở hữu gián tiếp 16,93%) đã có hoạt động quản lý tuyển chọn kênh chưa phù hợp với chính sách của YouTube. Điều này dẫn tới việc YouTube áp dụng chính sách tương tự với tất cả các công ty khác liên quan tới YouTube Adsense trực thuộc Tập đoàn.

Yeah1 được thành lập năm 2006 khi đó chỉ là một trang thông tin điện tử dành cho giới trẻ. Sau 10 lần tăng vốn, vốn điều lệ của Yeah1 đã tăng từ 500 triệu đồng lên 305 tỷ đồng.

Năm 2018, công ty đạt doanh thu 1.658 tỷ đồng, gấp đôi so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế ở mức 180 tỷ đồng. Phần lớn lợi nhuận của công ty đến từ các hoạt động trên Youtube.