08:36 04/04/2017

“Không còn là công chức vẫn có thể bị xem xét tài sản”

Bảo Quyên

Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và Bộ Nội vụ nói về vụ việc của một nguyên cán bộ thuộc Sở Xây dựng Thanh Hóa

Phó tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh.<br>
Phó tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh.<br>
“Nếu một cá nhân vi phạm quy định pháp luật, các cơ quan thẩm quyền cũng xem xét xử lý theo quy định pháp luật, điều chỉnh với tư cách một công dân bình thường. Như vậy, không đồng nghĩa giữa việc không còn là cán bộ phải kê khai tài sản với việc tài sản của người đó không có cơ quan nào xem xét nữa”.

Đó là khẳng định của Phó tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh trước câu hỏi của báo chí liên quan đến việc thanh tra khối tài sản được cho là “lớn” của một nguyên cán bộ thuộc Sở Xây dựng Thanh Hóa, cụ thể ở đây là trường hợp của nguyên Trưởng phòng Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, bà Trần Vũ Quỳnh Anh (sinh năm 1986), đang được dư luận quan tâm.

Trao đổi về nội dung này tại cuộc họp báo Chính phủ, chiều tối 3/4, ông Khánh nói, thật ra cá nhân bà Trần Vũ Quỳnh Anh hiện không còn là đối tượng kê khai tài sản, nên nếu xét về nghĩa vụ kê khai giải trình, cũng như thẩm quyền xác minh tài sản với đối tượng này không còn điều chỉnh theo quy định pháp luật về phòng chống tham nhũng nữa.

Tuy nhiên, ông Khánh cho rằng, việc kê khai, minh bạch tài sản là một biện pháp để phòng chống tham nhũng. Điều này không đồng nghĩa là nếu không còn là công chức nữa thì việc minh bạch tài sản người đó với tư cách một công dân không được điều chỉnh theo quy định pháp luật.

Trao đổi thêm với báo chí, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho hay, về việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh của Sở Xây dựng thì trong thời gian vừa qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh thanh Hóa đã chỉ đạo kiểm tra, thanh tra tổng thể công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ của Sở Xây dựng giai đoạn 2010-2015, trong đó có việc quy hoạch bổ nhiệm bà Quỳnh Anh.

Đối với việc này, Bộ Nội vụ thấy rằng việc lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo kiểm tra, thanh tra công tác cán bộ tại Sở Xây dựng là hoàn toàn đúng với chức trách, chức năng của lãnh đạo UBND tỉnh, bởi vì việc phân cấp, bổ nhiệm cấp phòng thuộc thẩm quyền của lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Nội vụ nhấn mạnh, theo quy định của pháp luật về thanh tra, các vụ việc đã có kết luận thanh tra của UBND tỉnh có thể sẽ được Thanh tra Chính phủ hoặc Thanh tra Bộ Nội vụ tiến hành thanh tra lại, nếu như phát hiện có những dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quá trình thanh tra.

“Khi đó Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Bộ Nội vụ sẽ tiến hành thanh tra theo thẩm quyền của mình. Chúng tôi và Thanh tra Chính phủ sẽ thường xuyên theo dõi, bám sát để thực hiện nhiệm vụ này theo chức trách nhiệm vụ của mình liên quan đến vụ việc báo chí đã nêu về Sở Xây dựng Thanh Hóa”, Thứ trưởng Tuấn khẳng định.

Cũng tại buổi họp báo, trao đổi thêm về trường hợp hồ sơ kê khai tài sản của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ để lọt ra ngoài, ông Ngô Văn Khánh cho hay, trường hợp của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng thuộc diện Trung ương quản lý và Đà Nẵng cũng đã thông tin với báo chí.

Cùng với đó, pháp luật đã có quy định việc công khai minh bạch tài sản của cán bộ, công chức cũng như người có chức vụ theo quy định để thực hiện giám sát và phục vụ cho quy định phòng chống tham nhũng.

Quy định của pháp luật cũng nêu rõ hai chế tài, bao gồm người kê khai phải trung thực đầy đủ, minh bạch. Mặt khác, pháp luật cũng quy định rõ chế tài về những hành vi bị nghiêm cấm. Đó là khai thác trái pháp luật bản kê khai, lợi dụng sự minh bạch để gây mất đoàn kết nội bộ, gây khó khăn việc xác minh tài sản…

Theo ông Khánh, có hai mặt của vấn đề, phạm vi, hình thức, đối tượng công khai đã rõ, cho phép đối tượng kê khai tài sản đầy đủ, trung thực, nhưng phạm vi, hình thức công khai cũng đã được quy định.

“Do đó, vấn đề chụp bản kê khai tung lên mạng, thì từng trường hợp cụ thể, phải xem đối tượng, mục đích là gì. Hai là bản thân người đăng tải có là đối tượng được tiếp nhận sự công khai không? Với trường hợp cần xem xét cụ thể, tiếp cận thận trọng, nhưng tinh thần chung là hướng tới minh bạch, công khai”, Phó tổng thanh tra Ngô Văn Khánh nhấn mạnh.