
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Ba, 18/11/2025
Hà Anh
15/06/2022, 21:39
Tasco không công bố báo cáo sử dụng vốn được kiểm toán xác nhận tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông hoặc không thuyết minh chi tiết việc sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ trong Báo cáo tài chính năm được kiểm toán xác nhận.
Công ty cổ phần Tasco (mã HUT - sàn HNX) công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Cụ thể: căn cứ quy định tại điểm c khoản 1 Điều 8 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Quyết định xử phạt 60 triệu đồng Tasco và buộc Công ty báo cáo sử dụng vốn hoặc công bố thuyết minh chi tiết việc sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán riêng lẻ năm 2017 được kiểm toán xác nhận tại cuộc họp Đại hội đông cổ đông thường niên năm 2022.
Nguyên nhân là do Tasco không công bố báo cáo sử dụng vốn được kiểm toán xác nhận tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông hoặc không thuyết minh chi tiết việc sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ trong Báo cáo tài chính năm được kiểm toán xác nhận.
Được biết, trong năm 2017, Tasco đã thực hiện chào bán 50 triệu cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ từ 1.904,3 tỷ đồng lên 2.404,3 tỷ đồng.
Phương án sử dụng vốn huy động để đầu tư xây dựng tuyến đường từ đường Lê Đức Thọ đến Khu đô thị mới Xuân Phương (điểm cuối giao với đường 70), quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; dự án đơn vị ở 1 - Xuân Phương (Foresa Mỹ Đình) và bổ sung vốn lưu động.
Tuy nhiên, đến ngày 10/12/2021, Tasco không công bố báo cáo sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ năm 2017, không thuyết minh chi tiết việc sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ năm 2017.
Kết thúc quý 1/2022, Tasco ghi nhận doanh thu đạt 239,96 tỷ đồng, tăng 1,3% so với cùng kỳ (236,9 tỷ đồng) và lợi nhuận sau thuế đạt 88,22 tỷ đồng - trong khi đó, công ty báo lỗ 24,54 tỷ đồng trong quý 1/2021.
Tasco cho biết, lợi nhuận tăng là do doanh thu và lợi nhuận gộp từ hoạt động thu phí đường bộ BOT và dịch vụ thu phí không dừng VETC đều có tăng so với cùng kỳ khi dịch bênh Covid19 được kiểm soát.
Ngoài ra, hoạt động thoái vốn, tinh gọn các khoản đầu tư không trọng tâm theo chủ trương của HĐQT cũng đem lại doanh thu từ hoạt động tài chính đóng góp vào lợi nhuận Công ty.
Trong năm 2022, Tasco đặt kế hoạch tổng doanh thu 11.400 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 250 tỷ đồng. Như vậy, kết thúc quý 1, công ty đã hoàn thành 35,3% kế hoạch lợi nhuận năm.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/6, cổ phiếu HUT giảm 9,51% còn 23.800 đồng/cổ phiếu.
Khối ngoại hôm nay vẫn bán ròng 975.5 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 915.0 tỷ đồng.
Khối ngoại đang mua ròng cổ phiếu Trung Quốc nhiều nhất trong 4 năm trở lại đây, một dấu hiệu cho thấy họ đang đánh giá lại một thị trường mà cho tới gần đây vẫn bị xem là “không thể đầu tư”...
Biên lợi nhuận ngắn hạn ngày càng tốt hơn nhưng thị trường không xuất hiện các đợt chốt lời đáng chú ý nào trong phiên đầu tuần. VNI đã vượt thành công MA20 không chỉ nhờ kéo trụ mà còn có sự ủng hộ của số lớn cổ phiếu tăng giá.
Ngày 12/11/2025, Sở Tài chính thành phố Hà Nội đã có thông báo chấp thuận việc S&P Global Asian Holdings Pte. Ltd. (công ty con của S&P Global) chính thức là cổ đông sở hữu 43,4% tại FiinRatings.
Từ góc nhìn thị trường, nghị quyết phát triển kinh tế Nhà nước nếu ban hành sẽ tạo ra khung chính sách rõ ràng hơn, giúp nhà đầu tư – đặc biệt là khối ngoại – hiểu được định hướng dài hạn của Việt Nam về vai trò của khu vực nhà nước.
Chứng khoán
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: