08:47 04/07/2017

“Không để dư luận không tốt chuyện sân golf trong sân bay”

Bảo Anh

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương báo cáo việc thuê công ty tư vấn độc lập nước ngoài để xem xét, lên phương án nâng cấp, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Quy hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.<br>
Quy hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.<br>
“Vấn đề sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất đã tồn tại từ lâu, gần đây Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải thuê công ty tư vấn độc lập nước ngoài để xem xét, lên phương án nâng cấp, mở rộng sân bay này, do đó Bộ phải có báo cáo kịp thời việc này, không để kéo dài gây dư luận không tốt”.

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất như thế nào, bao nhiêu và theo hướng nào đang được dư luận quan tâm.

Báo cáo trước Chính phủ chiều 3/7, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa cho hay, nếu không có giải pháp quyết liệt để nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất thì sẽ xảy ra “nhiều chuyện bất thường”.

Theo Bộ trưởng Nghĩa, trong khi công suất cho phép của sân bay này là 28 triệu khách, nhưng năm 2016 đã đạt 32,5 triệu khách, năm 2017 dự kiến sẽ có khoảng 36 triệu khách. Do đó, việc mở rộng và nâng công suất của sân bay này đang là việc cần hơn bao giờ hết.

Ngoài ra,  một số dự án các địa phương quan tâm như cảng hàng không Cát Bi, Phú Bài, Chu Lai..., Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho biết Bộ sẽ có báo cáo trong tháng 7 và sẽ tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư.

Vào giữa tháng 6 vừa qua, Thủ tướng đã có kết luận liên quan đến việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất và số phận sân golf trong sân bay này.

Theo đó, việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ Giao thông Vận tải được Thủ tướng giao chủ trì thuê tư vấn nước ngoài có đủ năng lực, kinh nghiệm để khảo sát nghiên cứu đề xuất các phương án mở rộng cả về phía Bắc (khu vực sân golf) và phía Nam, nâng tổng công suất đạt khoảng 45 triệu khách/năm.

Trên cơ sở đó, đánh giá các phương án, trong đó có phương án trong nước đề xuất, đề xuất phương án lựa chọn bảo đảm khách quan khoa học, trung thực, theo tiêu chí tuân thủ các quy định về hàng không, tiết kiệm phí đầu tư thời gian xây dựng nhanh, đáp ứng yêu cầu cấp bách giảm ùn tắc tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Lưu ý việc kết nối đồng bộ hệ thống giao thông và hạ tầng liên quan trong và ngoài cảng hàng không với các hệ thống chính của Tp.HCM.

Sau khi tư vấn hoàn thiện các phương án, Bộ Giao thông Vận tải chủ trì với các Bộ Xây dựng, Quốc phòng, Tài nguyên và môi trường, UBND Tp.HCM và các cơ quan liên quan thành lập hội đồng thẩm định có ý kiến chính thức, khẩn trương báo cáo Thường trực Chính phủ trước tháng 12 năm nay.

Về sân golf trong sân bay, Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng chỉ đạo dừng hoạt động xây dựng các công trình liên quan đến hạ tầng phụ trợ sân golf, như khu biệt thự, chung cư, nhà hàng khách sạn, trường học...

Bộ Quốc phòng rà soát các vấn đề liên quan đến đầu tư, khai thác quản lý sân golf đặc biệt là sử dụng quỹ đất trong sân bay Tân Sơn Nhất; thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại văn bản 567 ngày 10/5/2007, đáp ứng yêu cầu bảo đảm quốc phòng an ninh, an toàn tuyệt đối cho hoạt động hàng không phát triển kinh tế xã hội.