13:23 18/10/2021

Không để người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nào không được hỗ trợ

Phúc Minh

“Tinh thần chung là ai có gì ủng hộ cái nấy, ai có tiền hỗ trợ tiền, ai có lương thực, thực phẩm, các hàng hóa nhu yếu phẩm thiết yếu thì cũng hỗ trợ chia sẻ cho các địa phương đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19”…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh nội dung trên khi trao đổi với báo chí xung quanh các hoạt động của Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2021.

HÀNG TRIỆU LƯỢT NGƯỜI NGHÈO, HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN ĐƯỢC HỖ TRỢ

Theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững và hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, hàng năm Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức các hoạt động vận động ủng hộ giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tháng cao điểm “Vì người nghèo” từ 17/10 đến 18/11. 

Trong 2 năm trở lại đây, trước những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế thế giới nói chung và trong nước nói riêng. Mặc dù chịu ảnh hưởng từ nhiều phía nhưng với tinh thần “tương thân tương ái”, các đơn vị, Tập đoàn, Tổng công ty, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm vẫn luôn đồng hành ủng hộ, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19.

Kết quả, trong 9 tháng năm 2021, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã vận động Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội được trên 2.570 tỷ đồng, trong đó, Quỹ “Vì người nghèo” trên 619 tỷ đồng, an sinh xã hội trên 1.951 tỷ đồng; thực hiện hỗ trợ  xây dựng và sửa chữa được 13.250 căn nhà Đại đoàn kết, giúp đỡ người nghèo các địa phương không phải thực hiện giãn cách xã hội phát triển sản xuất và các học sinh về học tập trực tuyến.

Cùng với đó có hàng triệu lượt người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được khám chữa bệnh, được tiêm vaccine phòng, chống dịch Covid - 19; xây dựng công trình dân sinh cầu đường, lớp học, trạm xá, khám chữa bệnh,...

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2021, việc tổ chức vận động sẽ trên tinh thần là ở những nơi nào đang bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh Covid-19 thì kết hợp với công tác vận động nguồn lực cho Quỹ “Vì người nghèo” cũng là đợt vận động cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

HỖ TRỢ CÓ TRỌNG TÂM, CÔNG KHAI NGUỒN ĐÓNG GÓP

Theo đó, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tổ chức vận động các doanh nhân, doanh nghiệp, tập thể, cá nhân... đóng góp ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” theo hướng, đối với các tỉnh, thành phố trong đợt dịch Covid - 19 lần thứ 4 phải thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh, thì tiếp tục vận động ủng hộ phòng, chống dịch Covid - 19. Ưu tiên các hộ nghèo, vùng nghèo bị ảnh hưởng Covid - 19; hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán đảm bảo mọi nhà đều có Tết.

 

Tinh thần chung là ai có gì ủng hộ cái nấy, ai có tiền hỗ trợ tiền, ai có lương thực, thực phẩm, các hàng hóa nhu yếu phẩm thiết yếu thì cũng hỗ trợ chia sẻ cho các địa phương đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19...

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh
Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh

Với các địa phương chưa phải thực hiện giãn cách xã hội thì tổ chức vận động, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” để có thêm nguồn lực chăm lo cho người nghèo.

“Việc hỗ trợ có trọng điểm, trọng tâm là các xã đặc biệt khó khăn, huyện nghèo. Ưu tiên hỗ trợ hộ nghèo dân tộc thiểu số, hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng, bị ảnh hưởng Covid - 19, có trẻ em và phụ nữ thuộc hộ nghèo; ưu tiên hỗ trợ xây dựng nhà, hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán. Đồng thời công khai nguồn đóng góp của các tập thể, nhà hảo tâm”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.

Ngoài ra, cùng với việc phân bổ ủng hộ kịp thời, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cũng lưu ý, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đánh giá việc vận động, hỗ trợ người nghèo thông qua chương trình an sinh xã hội tại địa phương.

Trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm nay, phương châm mà Mặt trận kêu gọi ủng hộ là không nhất thiết là phải ủng hộ vào Quỹ “Vì người nghèo” mà có thể đóng góp bằng kinh phí và hiện vật.

“Tinh thần chung là ai có gì ủng hộ cái nấy, ai có tiền hỗ trợ tiền, ai có lương thực, thực phẩm, các hàng hóa nhu yếu phẩm thiết yếu thì cũng hỗ trợ chia sẻ cho các địa phương đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Mục tiêu là không để bất cứ người nghèo, người khó khăn nào mà không được quan tâm, hỗ trợ”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định.

Trong bối cảnh nguồn lực vận động rất khó khăn, Mặt trận cũng sẽ ưu tiên dành một phần để tổ chức thăm động viên các hộ nghèo, gia đình khó khăn trong Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Bên cạnh đó, để việc triển khai các hoạt động trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo” đạt hiệu quả, cần có sự phối hợp thống nhất giữa Mặt trận với các đơn vị có liên quan để tránh chồng chéo trong công tác vận động và triển khai hỗ trợ cho hộ nghèo. Ngoài ra, việc tổ chức các hoạt động cũng cần đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19.