19:28 18/11/2014

“Không điều chỉnh tỷ giá cho đến hết năm 2014”

Nguyễn Hoài

Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói với VnEconomy: “Ngân hàng Nhà nước sẽ không điều chỉnh tỷ giá cho đến hết năm 2014”

So với mức bình ổn trong tháng 10 vừa qua, tỷ giá USD/VND đã tăng tới 150 VND.
So với mức bình ổn trong tháng 10 vừa qua, tỷ giá USD/VND đã tăng tới 150 VND.
Chiều muộn 18/11, Ngân hàng Nhà nước ra thông cáo nêu thông tin định hướng về chính sách điều hành tỷ giá với khẳng định đáng chú ý.

Theo cơ quan này, những ngày vừa qua, tỷ giá giao dịch trên thị trường có diễn biến tăng nhưng vẫn ở mức thấp dưới mức trần tỷ giá theo quy định.

“Nguyên nhân tăng tỷ giá chủ yếu là do yếu tố tâm lý trước tin đồn về việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng tỷ giá; một số tổ chức tín dụng có nhu cầu mua ngoại tệ để cải thiện trạng thái vào dịp cuối năm nhưng nhu cầu không lớn”, thông báo cho biết.

Đây là lần thứ hai trong hơn một tháng trở lại đây Ngân hàng Nhà nước phải lên tiếng trước biến động của tỷ giá, và cũng thêm một lần nữa “tin đồn” và “tâm lý” được xem là tác động chính.

Theo đó, nhà điều hành chính sách tiền tệ nhấn mạnh: “Trên cơ sở đánh giá tổng thể về cung cầu ngoại tệ và các yếu tố trên thị trường tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước khẳng định không có lý do gì để điều chỉnh tỷ giá”.

Trao đổi với VnEconomy, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định: “Ngân hàng Nhà nước sẽ không điều chỉnh tỷ giá cho đến hết năm 2014”.

Khẳng định trên được dẫn giải ở ba lý do.

Thứ nhất, cung cầu ngoại tệ vẫn ổn định, nguồn cung ngoại tệ diễn biến tích cực trong khi chưa xuất hiện nhu cầu lớn về ngoại tệ. Trong 10 tháng đầu năm, cả nước xuất siêu 2,36 tỷ USD, cán cân thanh toán tổng thể thặng dư ở mức cao trên 11 tỷ USD.

Thứ hai, giải ngân FDI và nguồn kiều hối đều tăng so với cùng kỳ năm trước và tiếp tục diễn biến khả quan trong thời gian tới, nhất là vào dịp cuối năm.

Thứ ba, trên thị trường ngoại tệ, doanh số giao dịch, hoạt động mua bán ngoại tệ diễn ra bình thường, không có gì đột biến. Hệ thống tổ chức tín dụng tiếp tục mua ròng ngoại tệ từ khách hàng tổ chức và cá nhân, cho thấy nhu cầu ngoại tệ của khách hàng không những được đáp ứng đầy đủ mà tổ chức và cá nhân còn bán ngoại tệ cho các tổ chức tín dụng.

“Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng ổn định, điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, kể cả sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp trong trường hợp cần thiết”, thông cáo trên cho biết.

Trước đó, đầu giờ sáng 18/11, chỉ trong chưa đầy vài giờ giao dịch, giá USD của các ngân hàng thương mại liên tiếp tăng vọt, thêm 50 VND so với cuối ngày hôm qua. Trên thị trường liên ngân hàng là 8 bước nhảy liên tiếp và vùng giao dịch 21.395 - 21.400 VND được thiết lập, chính thức chạm mức mà Ngân hàng Nhà nước định hướng bán ra.

So với mức bình ổn trong tháng 10 vừa qua, tỷ giá USD/VND đã tăng tới 150 VND.