08:03 12/06/2022

Không giữ được mốc 1.300 điểm, VN-Index có khả năng sẽ dao động trong vùng 1.250-1.300

Hà Anh -

Thị trường tuần này gần như đi ngang sau 3 tuần phục hồi liên tiếp cho thấy đợt hồi phục này của thị trường khá mạnh và tin cậy, khối lượng giao dịch tuần này vẫn đang ở mức thấp nhưng ổn định trong suốt 4 tuần qua...

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục có quán tính giảm điểm để chỉ số VN-Index kiểm định hỗ trợ MA20 ngày đang nằm tại 1265-1270 điểm.
VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục có quán tính giảm điểm để chỉ số VN-Index kiểm định hỗ trợ MA20 ngày đang nằm tại 1265-1270 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 13-17/6/2022.

Phiên giao dịch cuối tuần (10/6), chỉ số VN-Index giảm 23,72 điểm, tương đương giảm 1,81%, đóng cửa ở mức 1.284,08 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index kết thúc tuần giao dịch này tại mức 306,44 điểm – giảm 6,29 điểm, tương đương 2,01%.

VN-Index có thể sẽ tiếp tục dao động trong khoảng 1.250-1.300

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

"Sau một ngày biến động trong biên độ 10 điểm, VN-Index bị bán mạnh về cuối phiên, kết phiên giảm gần 24 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 18/19 ngành giảm điểm, ngành duy nhất còn giữ được sắc xanh là Viễn thông. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong những phiên tới, có thể VN-Index có thể sẽ tiếp tục dao động trong khoảng 1250-1300".

Ngưỡng tâm lý 1.300 tiếp tục bị thử thách

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội - SHS)

“Thị trường tuần này gần như đi ngang sau 3 tuần phục hồi liên tiếp cho thấy đợt hồi phục này của thị trường khá mạnh và tin cậy, khối lượng giao dịch tuần này vẫn đang ở mức thấp nhưng ổn định trong suốt 4 tuần qua. Tuy nhiên, với việc VN-Index trong tuần đã vượt ngưỡng tâm lý 1300 nhưng với động lực yếu và sau 3 tuần tăng điểm liên tiếp rất có thể thị trường sẽ đối diện với khả năng điều chỉnh test lại ngưỡng này và thực tế thị trường đã có phiên cuối tuần giảm điểm mạnh và đóng cửa dưới 1.300. Nhịp điều chỉnh hiện tại không hẳn mang tính chất tiêu cực mà nó mang tính chất rũ bỏ và tích lũy thêm chờ cơ hội để bùng nổ vượt ngưỡng tâm lý một lần nữa.

Dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật đang có sự ủng hộ cho xu hướng hồi phục của thị trường với việc chỉ số VN-Index đã bật thoát xa ngưỡng kháng cự tâm lý 1.200 điểm và chạm ngưỡng kháng cự tâm lý 1.300 điểm là mốc đầu tiên sóng hồi phục b hướng tới. Tuy nhiên, ngưỡng kháng cự tâm lý 1.300 điểm đang bị thử thách khi thị trường có phiên bùng nổ vượt ngưỡng trong tuần nhưng bất thành khi phiên cuối tuần bị bán mạnh và giảm điểm trở lại chưa vượt thoát khỏi ngưỡng cản này, và rất có thể thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh tất yếu và cần thiết để tích lũy thêm trước khi có đợt tăng giá mới để tiếp tục vượt lên, dự báo điều chỉnh đã được chúng tôi liên tục nhận định trong các bản tin ngày thời gian qua.

Thị trường đã hồi phục mạnh từ đáy nhưng định giá vẫn đang ở mức hấp dẫn khi P/E thị trường vẫn chỉ quanh 14, nhiều doanh nghiệp niêm yết vẫn đang có định giá hấp dẫn, đợt điều chỉnh đang diễn ra sẽ là cơ hội để nhà đầu tư dài hạn gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Với đà hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong quý 1 khá ấn tượng thì mặt bằng giá cổ phiếu hiện tại vẫn đang mở ra nhiều cơ hội đầu tư dài hạn, nhà đầu tư dài hạn có thể tận dụng cơ hội giải ngân ở các nhịp điều chỉnh của thị trường”.

VN-Index hồi phục bất thành

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index hồi phục bất thành và quay trở lại dưới mức 1.300 điểm. Tín hiệu vượt cản 1.300 điểm gần đây có thể đã thất bại và gây áp lực lên thị trường. Tuy nhiên, tạm thời VN-Index có thể sẽ được hỗ trợ tại vùng 1.270 - 1.280 điểm và hồi phục trở lại để kiểm tra lại cung cầu tại vùng gần 1.300 điểm. Do đó, quý nhà đầu tư nên thận trọng, đồng thời nên tận dụng khả năng hồi phục của thị trường để chốt lời và cơ cấu danh mục theo hướng giảm rủi ro".

Phiên giao dịch tiêu cực nhất kể từ khi tạo đáy ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“Phiên giao dịch hôm nay kết thúc phiên và đóng cửa một tuần khá tiêu cực khi giao dịch trong sắc đỏ với hầu hết thời gian trong phiên và đóng phiên ở mức thấp nhất. Trong nội tại thị trường hầu hết các nhóm ngành giảm điểm với mức giảm khá mạnh và chúng tôi chỉ thấy sự tích cực ở một số cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa như: GEX; TCB; KBC; DGC; HDB…Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu nhóm ngành Phân đạm, BĐS, Chứng khoán, Dầu khí, Vận tải… giảm điểm sâu với nhiều cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn.

Hai chỉ số đóng cửa với trạng thái cùng giảm điểm khi VN-Index kết phiên ở 1284,08 điểm -1.81% và VN30 đóng cửa ở 1,325.69 điểm -1.28% Thanh khoản giao dịch toàn thị trường tăng so với phiên hôm qua và giá trị giao dịch khớp lệnh sàn HSX đạt gần 15,5 nghìn tỷ đồng thấp hơn mức trung bình tuần trước. Thanh khoản gia tăng trở lại trong phiên giảm điểm cho thấy sức ép từ phía cung đang mạnh hơn so với lực cầu. Mức độ lan tỏa của thị trường ở mức tiêu cực khi chỉ có 17% số mã tăng; 7.5% tham chiếu và 75.5% cổ phiếu giảm giá. Khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục mua ròng nhẹ với gần 40 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: E1VFVN30; STB; DGC; HDB; GMD; MSN; DXG …Ở chiều ngược lại, khối này bán ròng: E1VFVN30; CTG; PVD; VNM; GAS.

Diễn biến phiên giao dịch ngày hôm nay đúng nghĩa với một phiên điều chỉnh tương đối mạnh và điều hơi đáng tiếc là thanh khoản lại tăng trở lại khi giảm cho thấy cung đang quyết liệt hơn cầu hay nói cách khác người cầm cổ phiếu đang bán một cách quyết đoán. Chúng tôi đánh gía xác suất tạo đỉnh nhịp hồi của phiên nay là khá cao khi chỉ số VN30 có ba phiên liên tiếp tiến thất bại khi tiến lên gần kháng cự 1,350 điểm.

Điều duy nhất còn tích cực trong phiên nay là thanh khoản không vượt trội so với các phiên tăng điểm mạnh trước đó và hỗ trợ tốt ngày 7/6 ở mức 1260 vẫn được đánh giá cao trong trường hợp thị trường diễn biến tiêu cực. Do đó, đối với nhà đầu tư ngắn hạn chúng tôi cho rằng hành động giảm trạng thái cổ phiếu trong tuần vừa qua theo khuyến nghị và các thời điểm có các nhịp hồi phục của tuần tới nên được ưu tiên. Theo đó, danh mục nên đưa về trạng thái phòng vệ với tỷ lệ cổ phiếu nắm giữ < 50% tổng tài sản”.

VN-Index giảm xuống dưới 1.300 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30, VNMidcap và VNSmallcap đã chuyển xuống mức Trung tính sau khi vi phạm hỗ trợ MA10 ngày. Trong khi đó, tín hiệu của HNX-Index đã tạm chuyển xuống mức Tiêu cực.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục có quán tính giảm điểm để chỉ số VN-Index kiểm định hỗ trợ MA20 ngày đang nằm tại 1265-1270 điểm. Nếu lực cầu giá thấp đủ mạnh để hấp thụ lực bán, VN-Index có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục lại, hướng lên kháng cự MA10 vừa bị vi phạm, nằm tại vùng 1,297 điểm. Ở kịch bản này, chỉ số HNX-Index cũng sẽ có thể kiểm định lại đường MA20 ngày tại 310 điểm.

Ngược lại, nếu lực bán tiếp tục gia tăng mạnh và áp đảo lực mua tại hỗ trợ 1265-1270 điểm và khiến VN-Index đóng cửa phía dưới đường MA20 ngày, đà hồi phục của thị trường kéo dài từ giữa tháng 5 cho tới nay sẽ có khả năng kết thúc”.

Với diễn biến hiện tại, chỉ số VN-Index sẽ kiểm lại vùng 1.280 điểm trong phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“VN-Index điều chỉnh trong phiên cuối tuần, đóng cửa tại 1.284,08 điểm (-1,8%). Khối lượng giao dịch bật tăng so với phiên liền trước cũng như bình quân 20 phiên, đạt 561,9 triệu đơn vị.

Với diễn biến hiện tại, chỉ số VN-Index sẽ kiểm lại vùng hỗ trợ quan trọng 1.280 điểm trong phiên tới. Nếu tiếp tục duy trì được trên ngưỡng này, chỉ số vẫn có cơ hội quay lại kiểm định vùng kháng cự 1.300 điểm. Tuy nhiên, nếu cắt xuống dưới mốc 1.280, VN-Index có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh về các vùng hỗ trợ quanh 1.261 – 1.250 điểm”

Không giữ được mốc 1.300 điểm, VN-Index có khả năng sẽ dao động trong vùng 1.250 điểm – 1.300 điểm

(Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường trong nước gặp áp lực chốt lời sau khi không giữ được ngưỡng 1.300 điểm, kể từ mức đáy tháng 5 đây là phiên điều chỉnh giảm mạnh nhất. Dù chỉ số giảm mạnh nhưng thanh khoản thị trường cũng không đạt mức cao nhất trong tuần này.

Độ rộng thị trường cho thấy áp lực chốt lời diễn ra trên diện rộng, chủ yếu ở các nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian vừa qua như: dầu khí, thủy sản, phân bón, sản xuất điện,… Trong khi đó, điểm sáng của thị trường vẫn đến từ hoạt động mua ròng từ khối ngoại.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt 15.526 tỷ đồng so với mức 11.876 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 13.500 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 561 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 521 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Thị trường có tuần điều chỉnh nhẹ gần 4 điểm, tương đương mất 0,3% sau 3 tuần tăng liên tiếp. Phiên giảm này không nằm ngoài xu hướng điều chỉnh của chứng khoán thế giới khi nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát tại Mỹ. Do vậy, nếu không gặp áp lực chốt lời ở các nhóm cổ phiếu vốn đã tăng mạnh trong thời gian vừa qua như: dầu khí, thủy sản, cảng biển, phân bón, … thì việc thị trường giảm điểm cũng nằm trong xu hướng chung của chứng khoán thế giới. Đây là phiên giảm mạnh nhất kể từ mức đáy tháng 5 vừa qua và áp lực giảm trên diện rộng, tuy vậy thanh khoản phiên này vẫn thấp hơn so với mức bình quân ở 3 phiên đầu tuần do nhóm cổ phiếu chịu áp lực bán chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu midcap và smallcap.

Về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index sau khi không giữ được ngưỡng tâm lý 1.300 điểm, có khả năng sẽ dao động trong vùng 1.250 điểm – 1.300 điểm, vùng hỗ trợ cho chỉ số này trong tuần sau ở 1.250 điểm – 1.260 điểm”.

Nhiều khả năng VN-Index tiếp tục quán tính giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“Sau những nỗ lực hồi phục bất thành trong phiên, VN-Index đảo chiều giảm điểm giằng co trước khi lao dốc mạnh về cuối phiên. Chỉ số có một phiên giảm mạnh cùng thanh khoản gia tăng cho thấy áp lực của bên bán đang chiếm ưu thế.

VN-Index nhiều khả năng tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên tới và mở rộng nhịp điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1260 nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy trước khi hồi phục trở lại.

Sau khi đã chốt lời các vị thế ngắn hạn trong những phiên trước, nhà đầu tư có thể kê mua trở lại quanh vùng hỗ trợ đã đề cập nhưng cần khống chế tỷ trọng ở mức thấp”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.