21:25 25/07/2021

Không kiểm tra xe chở hàng thiết yếu phục vụ vùng dịch có thẻ nhận diện

Tiến Dũng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành văn bản số 1015/TTg-CN, chỉ đạo về việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng có dịch Covid-19...

Ùn ứ tại trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ, 80% phương tiện phải quay đầu ngày 24/7.
Ùn ứ tại trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ, 80% phương tiện phải quay đầu ngày 24/7.

Theo đó, trên cơ sở thống nhất của các Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, và Bộ Xây dựng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chỉ đạo không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống người dân vùng có dịch Covid-19 trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông liên huyện, giao thông đô thị trên phạm vi cả nước.

Tuy nhiên, đây phải là các phương tiện đã được dán giấy nhận diện có mã QR của ngành Giao thông vận tải.

Việc kiểm tra đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân nêu trên chỉ được thực hiện tại các điểm giao nhận hàng hóa, bảo đảm tuân thủ đầy đủ yêu cầu phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định trên. Đồng thời, chủ động xử lý những vấn đề phát sinh và kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Thời gian qua, tại nhiều địa phương ghi nhận tình trạng ùn tắc tại các cửa ngõ ra vào, đặc biệt là tại những nơi có dịch. Nhiều trường hợp xe chở hàng hóa thiết yếu không thể giao hàng tới điểm nhận do vướng mắc trong các quy định phòng dịch khác nhau giữa các địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chuỗi cung ứng. 

Hướng dẫn để được cấp giấy nhận diện phương tiện khi ra vào TP.HCM.
Hướng dẫn để được cấp giấy nhận diện phương tiện khi ra vào TP.HCM.

Trước đó, tại cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Bộ Giao thông vận tải và các địa phương, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu các địa phương nghiên cứu luồng xanh cho chở hàng để đấu nối với mạng luồng xanh toàn quốc. Theo đó, các địa phương thống nhất sẽ không kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19 với tài xế xe chở hàng hoạt động trong nội vùng 19 tỉnh thành áp dụng Chỉ thị 16, trong đó có TP.HCM, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Nông, Bình Thuận, Lâm Đồng, và Hải Phòng.

Trường hợp tài xế chở hàng từ địa phương áp dụng Chỉ thị 16 sang các địa phương khác áp dụng biện pháp phòng chống dịch thấp hơn phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 72 giờ, bên cạnh áp dụng nghiêm các biện pháp phòng chống dịch khác.