11:04 04/06/2019

"Không phải Quốc hội không muốn xử phạt tài xế uống rượu bia"

Hà Vũ

Tranh luận với Bộ trưởng Tô Lâm về xử lý người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu bia

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên chất vấn.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên chất vấn.

Không phải phải Quốc hội không muốn xử phạt người uống rượu bia vẫn điều khiển phương tiện giao thông, luật hiện hành đã có quy định, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói khi điều hành phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an.

Sáng 4/6, trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về xử lý đối tượng tham gia giao thông sử dụng rượu bia vượt quá mức quy định Bộ trưởng Tô Lâm nêu khó khăn liên quan đến kết quả biểu quyết về một nội dung dự kiến đưa vào Luật Phòng chống tác hại của rượu bia tại nghị trường chiều 3/6.

Theo Bộ trưởng, việc chỉ có chưa đến 50% đại biểu đồng ý luật hoá quy định cấm uống rượu bia khi lái xe thì tới đây sẽ không có việc đo nồng độ cồn nữa.

Dùng quyền tranh luận, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý (Đà Nẵng) nói kết quả biểu quyết như thế không có nghĩa là tới đây không đo nồng độ cồn của lái xe nữa. Bởi quy định cấm người điểu khiển phương tiện giao thông không đưa vào Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia không có nghĩa là bỏ trống mà nó đã đưa vào Luật Giao thông đường bộ và Luật Xử lý vi phạm hành chính. Tức là vẫn xử lý vi phạm hành chính về hành vi này. 

Từ vị trí điều hành, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giải thích, đúng như đại biểu Thuý nói, không phải Quốc hội không muốn xử phạt lái xe uống rượu bia mà luật hiện hành đã có quy định xử lý việc này, tuy nhiên vì quá bức xúc trước tình hình thực tế nên cơ quan soạn thảo dự án luật, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội  và một số đại biểu khi thảo luận tại hội trường cũng đề nghị tăng chế tài xử lý người uống rượu bia mà lái xe, còn hiện nay đã có quy định xử phạt người lái xe mà có nồng độ cồn vượt ngưỡng, vì thế kết quả biểu quyết hai phương án là ngang ngửa.

Nói thế để không hiểu lầm rằng pháp luật không có quy định nào xử lý người uống rượu bia vẫn lái xe, mà chỉ là có tăng thêm chế tài hay không hay giữ như hiện nay, nếu không sửa luật vẫn thực hiện như quy định hiện hành, Chủ tịch Quốc hội nói thêm.

Tiếp thu ý kiến đại biểu Thuý là sẽ tiếp tục xử lý người lái xe có nồng độ cồn vượt quá quy định, song Bộ trưởng Tô Lâm cũng giãi bày là sau khi kết quả biểu quyết tại Quốc hội được công bố thì lực lượng cảnh sát giao thông có khó khăn, một số lái xe phản ứng việc đo nồng độ cồn.