21:08 06/02/2021

Không phong tỏa sân bay Tân Sơn Nhất sau khi ghi nhận ca nhiễm Covid-19

Phúc Minh

Ca nhiễm là nhân viên làm việc tại vị trí không tiếp xúc với hành khách. Sân bay Tân Sơn Nhất cũng đã tiến hành cách biện pháp phòng dịch, do vậy mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Y tế tối 6/2 đã có thông tin về trường hợp bệnh nhân 1.979 nhiễm Covid-19 làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất cư ngụ tại Bình Dương.

Theo đó, sáng 6/2 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.HCM phát hiện 1 trường hợp mắc Covid-19 trong quá trình tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tầm soát toàn bộ nhân viên làm việc tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất từ ngày 301 đến trưa ngày 5/2. Tổng số mẫu đã lấy được 5.900, trong đó có 1 mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân là nhân viên bốc xếp hành lý, điều phối hàng trên máy bay, không tiếp xúc hành khách, có địa chỉ cư ngụ tại Chung cư Ehome 4, đường Vĩnh Phú 41, khu phố Hòa Long, phường Vĩnh Phú, Tp Thuận An, tỉnh Bình Dương; nghỉ làm việc từ ngày 2/2 - 4/2, ngày 5/2 lên sân bay lấy mẫu xét nghiệm rồi về.

Ngay sau khi nắm được thông tin, Tp.HCM và tỉnh Bình Dương đã tiến hành điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần và xử lý môi trường theo quy định tại nơi người này làm việc ở sân bay Tân Sơn Nhất và nơi ở tại một chung cư ở Bình Dương, chuyển cách ly các trường hợp tiếp xúc gần và lấy mẫu xét nghiệm.

Trong đó, tại sân bay Tân Sơn Nhất tiến hành truy xuất toàn bộ camera để xác định tất cả những người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân này, lấy mẫu xét nghiệm và đã đưa đi các ly theo quy định.

Bộ Y tế cũng đã làm việc với Uỷ ban nhân dân Tp.HCM và tỉnh Bình Dương để nắm tình hình và triển khai các biện pháp kiểm soát dịch, chỉ đạo Viện Pasteur Tp.HCM và các bệnh viện tuyến trung ương đóng trên địa bàn thành phố để tăng cường hỗ trợ chuyên môn và kỹ thuật.

Đến thời điểm này, các địa phương đã khoanh vùng và triển khai các biện pháp phòng chống dịch ở các điểm dịch, lấy mẫu và đưa đi cách ly đối với các đối tượng tiếp xúc gần (F1); xác định và yêu cầu cách ly tại nhà đối với những đối tượng tiếp xúc với F1 (F2).

Ca nhiễm là nhân viên làm việc tại vị trí không tiếp xúc với hành khách, cũng đã nghỉ làm trong những ngày gần đây nên nhiều khả năng giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong sân bay. Sân bay cũng đã tiến hành cách biện pháp phòng dịch do vậy hoạt động tại sân bay Tân Sơn Nhất vẫn diễn ra bình thường.

Chiều nay, sau khi phát hiện ca nhiễm, Thứ trưởng Bộ Y Tế Đỗ Xuân Tuyên đã họp khẩn với Tp.HCM và Bình Dương liên quan ca bệnh này.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tp.HCM cho biết, đến nay đã xác định có 44 người tiếp xúc với ca nhiễm này. Các trường hợp tiếp xúc đã được lấy mẫu xét nghiệm, đang đợi kết quả.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Tp.HCM, Bình Dương cần tiến hành truy vết nhanh các trường hợp F1, F2. Xét nghiệm nhanh, thần tốc các mẫu từ F1 và F2, 100% trường hợp F1 xét nghiệm mẫu đơn không làm mẫu gộp, F2 có thể thực hiện xét nghiệm mẫu gộp theo quy định của Bộ Y tế.

100% F1 phải được đưa đi cách ly tập trung tuyệt đối tại các cơ sở y tế, theo dõi chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định; các trường hợp F2 cho cách ly tại nhà nhưng cần phải đảm bảo điều kiện cách ly tại nhà, nếu F2 không tuân thủ theo các quy định cam kết đã ký thì thực hiện cách ly tập trung và có thể bị xử lý theo quy định.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: "Tiến hành rà soát tại sân bay Tân Sơn Nhất, không phong tỏa sân bay, rà soát lại các trường hợp F1, F2 và thực hiện lấy mẫu, cách ly theo quy định, tiến hành tiêu trùng khử độc, khoanh vùng trong diện hẹp nếu có nguy cơ cao".