08:00 29/10/2017

Không sáp nhập vào VietinBank, PGBank vẫn chạy tốt?

Hoàng Vũ

PGBank có chuyển động mới, sau hơn ba năm kế hoạch sáp nhập vào VietinBank vẫn chưa thành

Gần đây đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết có khả năng PGBank và VietinBank sẽ đề xuất xin thôi sáp nhập trong thời gian sắp tới.
Gần đây đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết có khả năng PGBank và VietinBank sẽ đề xuất xin thôi sáp nhập trong thời gian sắp tới.

Đến thời điểm này, kế hoạch sáp nhập Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex (PGBank) vào Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) vẫn chưa có tiến triển công bố, trong khi khả năng bất thành đã được đề cập.

Còn riêng ở PGBank, hoạt động độc lập vẫn đang có những chuyển động mới, và dường như vẫn chạy tốt.

Thông tin công bố tuần qua cho thấy, 9 tháng đầu năm 2017, PGBank đạt lợi nhuận trước thuế gần 136 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ 2016. Tổng tài sản tính đến 30/9/2017 đạt 26,5 nghìn tỷ đồng, tăng 6,8% so với đầu năm.

Các hoạt động chính tăng trưởng đáng kể, cho vay khách hàng đạt 19,5 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 11%. Và ở một chỉ báo niềm tin của khách hàng vẫn cho thấy mức tăng trưởng tốt: tiền gửi đạt 20,8 nghìn tỷ đồng, tăng 14%.

Một diễn biến mới khác được chú ý, ngày 17/10 vừa qua, Hội đồng Quản trị PGBank có nghị quyết về kế hoạch trả cổ tức để tăng vốn điều lệ, với tỷ lệ 5,5% bằng cổ phiếu, vốn điều lệ dự kiến tăng từ 3.000 tỷ đồng lên 3.165 tỷ đồng.

Kế hoạch trả cổ tức trên sẽ là "một chứng chỉ" mới đối với PGBank, sau những thông tin tái cơ cấu với phương án sáp nhập vào VietinBank đặt ra từ ba năm trước. Vì theo cơ chế hiện nay, để được trả cổ tức phải qua được cửa xét duyệt khắt khe của Ngân hàng Nhà nước, với yêu cầu đảm bảo tài chính lành mạnh, trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ và nợ xấu kiểm soát dưới 3%.

Trong 9 tháng đầu năm 2017, nợ xấu của PGBank có xu hướng tăng lên, từ 2,45% đầu năm lên 2,67%, nhưng vẫn ở dưới ngưỡng 3%.

Kế hoạch trả cổ tức nói trên của PGBank cũng là điểm mới, gián tiếp phản ánh triển vọng sáp nhập vào VietinBank khó thành. Bởi các kế hoạch sáp nhập khi thực hiện thường đi kèm với yêu cầu giữ nguyên trạng.

Trước đó, tại đại hội đồng cổ đông thường niên tháng 4/2017, phía VietinBank cho biết việc sáp nhập PGBank chưa hoàn thành, dù hồ sơ, tài liệu liên quan đã được trình Ngân hàng Nhà nước. Sau khi xem xét, cơ quan chức năng yêu cầu VietinBank rà soát, cập nhật lại kết quả đánh giá cổ phiếu PGBank; đồng thời tính toán và đàm phán lại tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu giữa bên.

Tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu giữa hai ngân hàng này từng được công bố trước đây là 1: 0,9, tương đương một cổ phiếu PGBank đổi lấy 0,9 cổ phiếu VietinBank. Tỷ lệ này từng tạo nhiều tranh luận trong các thông tin bình luận, phân tích liên quan.

Còn tại buổi họp báo Diễn đàn M&A Việt Nam 2017 gần đây, ông Bùi Huy Thọ, Vụ trưởng Vụ Quản lý cấp phép các tổ chức tín dụng và hoạt động ngân hàng, Cơ quan Thanh tra Giám sát, Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, kế hoạch sáp nhập PGBank với VietinBank vẫn vướng mắc ở quá trình thương lượng giá, và đáng chú ý là có khả năng sẽ đề xuất xin thôi sáp nhập trong thời gian sắp tới.