22:06 29/01/2013

Không thanh tra lại sai phạm tại Đà Nẵng

Nguyên Trang

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, những kết luận của Thanh tra Chính phủ đã ban hành, công bố thì không có khái niệm phúc tra hay thanh tra lại

 Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho rằng, công tác thanh tra cũng như công bố kết luận thanh tra tại Đà Nẵng là việc bình thường và đúng pháp luật.
Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho rằng, công tác thanh tra cũng như công bố kết luận thanh tra tại Đà Nẵng là việc bình thường và đúng pháp luật.
Những kết luận của Thanh tra Chính phủ đã ban hành và công bố thì không có khái niệm phúc tra hay thanh tra lại.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam trước câu hỏi về việc liệu có hay không một cuộc “phúc tra” về công tác quản lý đất đai tại Đà Nẵng, sau khi lãnh đạo thành phố này lên tiếng phản hồi về các kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Trả lời báo giới chiều 29/1, ông Đam cho biết, công tác thanh tra là việc làm thường xuyên của Chính phủ, việc thanh tra đều có kế hoạch thanh tra hàng năm và cũng có các thanh tra đột xuất. Do đó, việc thanh tra tại Đà Nẵng cũng giống như nhiều cuộc thanh tra khác.

“Tôi nhớ không nhầm, năm 2011 Thanh tra Chính phủ đã công bố 26 kết luận thanh tra, năm 2012  đã có công bố 20 kết luận. Còn lại một số ít hoặc do nội dung liên quan đến các vấn đề an ninh quốc phòng hoặc cần làm rõ thêm nên chưa thể công bố. Do đó, thanh tra cũng như công bố kết luận thanh tra tại Đà Nẵng là việc bình thường và đúng pháp luật”, ông Đam nói.

Đối với việc Đà Nẵng có phản ứng sau kết luận của Thanh tra Chính phủ, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho hay, hiện Chính phủ mới tiếp nhận được việc này thông qua báo chí.

“Với tinh thần rất cầu thị nên Chính phủ đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ có trách nhiệm làm rõ các thông tin mà báo chí đã đưa”, người phát ngôn Chính phủ cho biết.

Tuy nhiên, theo Luật Thanh tra và quy định của Chính phủ thì không có khái niệm “phúc tra” mà chỉ có khái niệm thanh tra lại, nhưng việc này chỉ áp dụng đối với các cuộc thanh tra của các bộ và các địa phương. Còn những kết luận của Thanh tra Chính phủ đã ban hành và công bố thì không có khái niệm phúc tra hay thanh tra lại.

Đối với vụ việc của Đà Nẵng, Thủ tướng đã có ý kiến về kết luận của Thanh tra Chính phủ và đã giao trách nhiệm cho Đà Nẵng và các bộ, ngành liên quan phải thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Đến giờ phút này, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chưa nhận được báo cáo của UBND thành phố Đà Nẵng hay bộ, ngành nào liên quan đến việc thực hiện ý kiến Thủ tướng. Sắp tới, nếu các nơi thực hiện có vấn đề cần báo cáo lại, lúc đó Thủ tướng sẽ xem xét và có ý kiến chỉ đạo phù hợp, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết.

Trước đó, vào ngày 17/1 vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra và quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn, trong đó có khẳng định một số cá nhân, tổ chức của Đà Nẵng đã có sai phạm, dẫn tới thất thoát cho ngân sách hơn 3.400 tỷ đồng.

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã có văn bản phản hồi về kết luận của Thanh tra Chính phủ và cũng khẳng định rằng, hầu hết các kết luận của cơ quan thanh tra là “không có cơ sở”.