10:45 19/06/2008

“Không thể cho vay VND với lãi suất USD”

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu đã khẳng định như vậy với báo giới ngày 18/6

"Sáng 18/6, tôi trực tiếp làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương và nêu rõ quan điểm của Ngân hàng Nhà nước rằng vay VND bằng lãi suất ngoại tệ là điều không thể."
"Sáng 18/6, tôi trực tiếp làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương và nêu rõ quan điểm của Ngân hàng Nhà nước rằng vay VND bằng lãi suất ngoại tệ là điều không thể."
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu đã khẳng định như vậy với báo giới ngày 18/6.

>>Doanh nghiệp xuất khẩu được vay VND bằng lãi suất ngoại tệ?

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu, Bộ Công Thương vừa kiến nghị ngân hàng cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu được vay VND với mức lãi suất bằng ngoại tệ. Ý kiến của Ngân hàng Nhà nước về vấn đề này?


Sáng 18/6, tôi trực tiếp làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương và nêu rõ quan điểm của Ngân hàng Nhà nước rằng vay VND bằng lãi suất ngoại tệ là điều không thể.

Có thể ý của Bộ Công Thương là hiện nay, Ngân hàng Nhà nước quy định chỉ có 3 nhóm đối tượng vay ngoại tệ là doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa dịch vụ, trả nợ đến hạn và đầu tư nước ngoài. Trước đây thoáng hơn, các doanh nghiệp xuất khẩu cũng có quyền vay ngoại tệ nhưng sau đó họ bán lại cho ngân hàng lấy nội tệ. Đến nay, nhiều doanh nghiệp trong đó chủ yếu là doanh nghiệp tư nhân đã đề xuất được thực hiện cơ chế này để kiếm lợi nhuận chênh lệch.

Nhưng Ngân hàng Nhà nước không cho phép vì như thế sẽ làm đảo lộn thị trường.

Ngân hàng Nhà nước cấm các tổ chức tín dụng thu thêm phí theo lãi suất cho vay nhưng các ngân hàng lại “lách” bằng cách không giải ngân hết khoản cho vay. Ngân hàng Nhà nước có biết tình trạng vi phạm này không và xử lý như thế nào?

Hiện nay có vài điểm giao dịch của một số ngân hàng tùy tiện đưa ra phương pháp giải ngân “lách luật” nhằm gián tiếp tăng thêm lãi suất cho vay.

Tôi khẳng định Ngân hàng Nhà nước phát hiện tới đâu xử lý tới đó. Với các trường hợp xảy ra tại Tp.HCM, tôi đã đề nghị chi nhánh Tp.HCM kiểm tra và xử lý nghiêm.

Một là phạt theo các nghị định về việc quy định hoạt động Ngân hàng Nhà nước. Tôi cũng yêu cầu bên cạnh đó phải phạt hành chính, chẳng hạn như cách chức người đứng đầu thì mới ra việc, chứ phạt tiền vài triệu đồng không ngăn chặn được. Nhưng tôi được biết hiện tượng này đã không xảy ra nữa.