12:11 08/03/2022

Không yêu cầu xét nghiệm Covid-19 với người từ Ukraine về sân bay Nội Bài

Tuấn Dũng

Không yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 và có xác nhận đã tiêm chủng vaccine phòng chống Covid-19, hoặc đã khỏi Covid-19 trước khi lên các phương tiện vận chuyển về Việt Nam nhập cảnh tại Hà Nội...

Người Việt từ Ukraine về sân bay Nội Bài không cần test Covid-19
Người Việt từ Ukraine về sân bay Nội Bài không cần test Covid-19

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản gửi Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao đồng ý về việc người Việt từ Ukraine không cần xét nghiệm Covid-19 trước khi lên chuyến bay sơ tán.

Trong Văn bản số 1059/SYT-NVY gửi Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã nhận được công văn số 905/LS-BHCD ngày 5.3.2022 của Cục Lãnh sự về chuyến bay sơ tán bà con người Việt tại Ukraine.

Theo Sở Y tế Hà Nội, việc bảo hộ, đưa người Việt Nam (cùng thân nhân) cư trú tại Ukraine về nước trên cơ sở nguyện vọng trong bối cảnh đang có chiến sự tại quốc gia này là việc làm nhân đạo, khẩn cấp và ưu tiên.

Để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh đi trên các chuyến bay sơ tán người Việt và thành viên gia đình tại Ukraine (do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt), Sở Y tế nhất trí việc không yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 và có xác nhận đã tiêm chủng vaccine phòng chống Covid-19 hoặc đã khỏi Covid-19 trước khi lên các phương tiện vận chuyển về Việt Nam nhập cảnh tại Hà Nội.

Tuy nhiên, người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế trong suốt quá trình di chuyển và các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh.

Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị Cục Lãnh sự thông báo cho các công dân Việt Nam và thân nhân sơ tán về nước từ Ukraine chủ động liên hệ với y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện theo dõi và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Trước đó, thực hiện Kết luận của Chủ tịch nước tại cuộc họp ngày 5/3 vừa qua về việc đón công dân Việt Nam từ Ukraine về nước, Bộ Y tế đã có ý kiến và hướng dẫn người dân không yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 và có xác nhận đã tiêm chủng vaccine phòng chống Covid-19, hoặc đã khỏi Covid-19 trước khi lên các phương tiện vận chuyển về Việt Nam nhập cảnh tại Hà Nội.

Tuy nhiên, người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K trong suốt quá trình di chuyển, từ nơi xuất phát, trên phương tiện, từ cửa khẩu nhập cảnh vào Việt Nam, về nơi lưu trú; hạn chế tối đa việc dừng, đỗ dọc đường. Trường hợp phải dừng, đỗ khẩn cấp dọc đường phải thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Luôn cài đặt và sử dụng ứng dụng PC- COVID. 

Người nhập cảnh được cơ quan y tế thực hiện xét nghiệm hoặc tự xét nghiệm SAR- CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam tại nơi lưu trú (trừ trẻ em dưới 2 tuổi).

Trường hợp nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả dương tính, thì phải báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý.

Hiện Bộ Ngoại giao đang phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan liên quan cùng các hãng hàng không Việt Nam chuẩn bị hai chuyến bay đưa người Việt Nam và thành viên gia đình về nước. Chuyến bay VN88 của Vietnam Airlines chở 283 công dân dự kiến hạ cánh tại Nội Bài vào trưa ngày 8/3/2022. Ngày 9/3/2022, chuyến bay QH9066 của Bamboo Airways dự kiến chở 270 công dân cũng sẽ hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài.